ไลฟ์สไตล์
100 year

'ทางหลวง' ทุ่ม 733 ล้าน สร้างถนนดันเชียงรายเป็นศูนย์การค้า

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2557 01:20 น.
SHARE

กรมทางหลวงชนบท ทุ่มงบ 733 ล้านบาท ก่อสร้างถนนสายเชื่อม จ3-วงแหวนตะวันตก หวังดันเชียงรายเป็นศูนย์การค้าภาคเหนือตอนบน รับเปิดเออีซี...


เมื่อวันที่ 5 มี.ค. นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี อธิบดีกรมทางหลวงชนบท เปิดเผยว่า กรมทางหลวงชนบทได้ใช้งบประมาณ 733 ล้านบาท ดำเนินโครงการก่อสร้างถนนสายเชื่อม จ3-วงแหวนตะวันตก (ตอนที่ 1) หรือถนนเวียงบูรพา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เพื่อเพิ่มศักยภาพจังหวัดเชียงรายให้เป็นศูนย์กลางของภาคเหนือตอนบน ในการเป็นประตูการค้าชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน รองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน รวมทั้งช่วยแก้ไขปัญหาจราจรหนาแน่นในเมือง และให้ประชาชนเดินทางไปท่าอากาศยานนานาชาติแม่ฟ้าหลวงได้รวดเร็วขึ้น โดยปัจจุบันการก่อสร้างมีความก้าวหน้ากว่า 10% เร็วกว่าแผนที่กำหนด และคาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จประมาณปลายปี 58

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ กรมทางหลวงชนบท มีแผนพัฒนาระบบโลจิสติกส์เพื่อสนับสนุนการพัฒนาเมืองเชียงราย รวมทั้งรองรับการจราจรและการขนส่งที่มุ่งสู่สนามบินนานาชาติแม่ฟ้าหลวง และท่าเรือเชียงแสน เชื่อมต่อกับแนวถนนวงแหวนด้านทิศตะวันตก ถนนเลี่ยงเมืองฝั่งตะวันออกเข้าด้วยกัน ตลอดจนเชื่อมโยงระบบโครงข่ายการคมนาคมของจังหวัดเชียงรายให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

นายชาติชาย เผยอีกว่า สำหรับรายละเอียดการก่อสร้างถนนสายเชื่อม จ3-วงแหวนตะวันตก (ตอนที่ 1) การก่อสร้างจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ งานก่อสร้างถนนและงานก่อสร้างทางลอด โดยมีจุดเริ่มต้นเริ่มจาก ถนน จ3 หรือถนนเวียงบูรพา บริเวณหน้าองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย แนวถนนโครงการฯ ก่อสร้างปรับปรุงขยายถนนเดิมด้านหน้าท่าอากาศยานนานาชาติแม่ฟ้าหลวง จากนั้นแนวถนนโครงการฯเป็นถนนตัดใหม่ ตัดผ่านบ้านป่ากุ๊ก บ้านป่าห้า ไปทางเหนือ สิ้นสุดโครงการฯ บรรจบเชื่อมกับทางหลวงหมายเลข 1209 บริเวณ กม.ที่ 2+833 และงานก่อสร้างทางลอดตามแนวถนนโครงการ ช่วง กม.ที่ 3+052 ถึง กม.ที่ 3+565 บริเวณทางเข้าท่าอากาศยานนานาชาติแม่ฟ้าหลวง

อย่างไรก็ตามโครงการดังกล่าวได้ มีการประชาสัมพันธ์เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบอย่างต่อเนื่อง และคำนึงถึงความปลอดภัยในการสัญจรของประชาชนเป็นหลัก และขออภัยในความไม่สะดวกขณะก่อสร้าง ผู้ที่สนใจสามารถติดตามความก้าวหน้าได้ที่ www.jor3-westringroad.com และหากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ต่อโครงการฯ สามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 086-059-9130.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมทางหลวงชนบทนายชาติชาย ทิพย์สุนาวีถนนสายเชื่อม จ3-วงแหวนตะวันตกถนนเวียงบูรพาประตูการค้าชายแดนท่าอากาศยานนานาชาติแม่ฟ้าหลวงท่าเรือเชียงแสน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 06:42 น.