ไลฟ์สไตล์
100 year

นักบินฝนหลวงกับภารกิจเพื่อชาติ(ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2557 05:30 น.
SHARE

เมื่อภัยแล้งคุกคาม ผืนดินแห้งแตกระแหง พืชผลการเกษตรล้มตาย ถึงเวลาที่ฝนหลวง ต้องทำหน้าที่โปรยปรายสร้างความชุ่มชื้นให้กับผืนดิน คืนชีวิตให้พืชผล กลับมาเติบโตหล่อเลี้ยงชีวิต ผู้คนในถิ่นทุรกันดารต่อไป

เบื้องหลังของการทำฝนหลวง คือนักบินกลุ่มหนึ่ง ที่ยอมสละโอกาสเพื่อมาปฏิบัติภารกิจเพื่อชาติ หรือที่เรียกกันว่า "นักบินฝนหลวง"

ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่มีต่อพสกนิกรในท้องถิ่นทุรกันดาร ขณะที่พวกเขาต้องประสบปัญหาขาดแคลนน้ำเพื่ออุปโภค บริโภค และเกษตรกรรม จึงเป็นที่มาของโครงการพระราชดำริฝนหลวง และฟันเฟืองสำคัญของภารกิจนี้ หนึ่งในนั้นคือ นักบินฝนหลวง

ข่าวแนะนำ


พ.ต.วสวัตติ์ แพทย์ประสิทธิ์ หัวหน้าทีมนักบินฝนหลวง เล่าให้ทีมข่าว “ไทยรัฐออนไลน์” ฟังว่า ชุดปฏิบัติการฝนหลวง คือนักบินที่ได้รับมอบหมายเพื่อรองรับภารกิจ ซึ่งวางแผนโดยนักวิชาการ เมื่อนักวิชาการตรวจพบกลุ่มเมฆที่เหมาะสมต่อการทำฝนหลวง ก็จะสั่งการให้นักบินเตรียมพร้อมเพื่อปฏิบัติภารกิจ

ล่าสุด กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ประกาศภัยแล้งในพื้นที่ 16 จังหวัด ก่อให้เกิดปัญหาขาดแคลนน้ำสำหรับอุปโภคบริโภคในหลายพื้นที่ "ฝนหลวง" คือความหวังของประชาชนที่จะช่วยแก้ปัญหาภัยแล้ง

ปัจจุบันกรมฝนหลวงและการบินเกษตร มีนักบินฝนหลวงทั้งหมด 80 นาย โดยคุณสมบัติของนักบินฝนหลวงนั้น ต้องมีประสบการณ์ทางด้านการบินอย่างน้อย 5 ปี ชั่วโมงบินอย่างน้อย 1 พันชั่วโมงบินขึ้นไป

 

 


แต่ปัญหาและอุปสรรคการทำฝนหลวง มีทั้งสภาพภูมิอากาศที่แปรปรวน งบประมาณมีจำกัด เครื่องบินขาดแคลน ที่สำคัญคือบุคลากรไม่เพียงพอ โดยเฉพาะนักบิน เพราะเกิดภาวะสมองไหล และซื้อตัวนักบิน เนื่องจากธุรกิจการบินเพื่อการท่องเที่ยวแบบเช่าเหมาลำของบริษัทเอกชนเติบโตขึ้น ส่งผลให้บริษัทเอกชนต้องการจ้างนักบินของหน่วยงานภาครัฐ เนื่องจากมีความรู้ ความสามารถ ให้ผลตอบแทนที่จูงใจทั้งเงินเดือน และสวัสดิการต่างๆ มากกว่าภาครัฐ

พ.ต.วสวัตติ์ กล่าวอย่างภาคภูมิว่า "เราอาจจะมีรายได้ไม่เท่าสายการบินพาณิชย์ แต่เราภูมิใจว่า เราได้ช่วยเกษตรกรผู้ยากไร้ มันเป็นความภาคภูมิใจที่ไม่รู้จะใช้คำพูดอะไรมาเปรียบได้า ทำงานแล้วมีความสุขใจ หลังจากงานผ่านพ้นไปมันมีความปีติ มันมีความภูมิใจในตัวว่าเรา ได้ทำงานที่ทรงคุณค่า หรืออีกนัยหนึ่งเราได้ทำงานถวายพระองค์ท่านตามโครงการที่พระองค์ท่านได้ดำริไว้"


นักบินฝนหลวง ต้องปฏิบัติหน้าที่แทบทุกวัน ไม่มีวันหยุดที่แน่นอนเหมือนข้าราชการทั่วไป โดยเฉพาะในช่วงเดือนพฤษภาคม ถึงสิงหาคม เนื่องจากสภาพภูมิอากาศเหมาะสมที่จะทำฝนหลวง แต่ความเหน็ดเหนื่อย ถูกบรรเทาด้วยผลงานขจัดภัยแล้ง นำความชุ่มชื้นสู่แผ่นดินไทย.

ชมคลิป

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝนหลวงนักบินภัยแล้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวชุดปฏิบัติการฝนหลวงพ.ต.วสวัตติ์ แพทย์ประสิทธิ์หัวหน้าทีมนักบินฝนหลวงการบินเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 9 เมษายน 2564 เวลา 20:30 น.