ไลฟ์สไตล์
100 year

โมโหฆ่าตัวเองได้ หัวใจวายปุบปับ

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2557 08:00 น.
SHARE

นักวิจัยโรงเรียนสาธารณสุขฮาร์วาร์ด สหรัฐฯ  กล่าวเตือนผู้ที่โมโหง่าย อาจเกิดหัวใจวายหรือเป็นลมอัมพาตได้ โดยเฉพาะช่วงหลังจากฟาดงวงฟาดงามาไม่เกิน 2 ชม. ยิ่งผู้ที่มีประวัติของการเป็นโรคหัวใจควรจะระวังไว้เป็นพิเศษ

นักวิจัยได้ศึกษาจากประมวลผลการวิจัยเผยว่า อาการวิกฤติมักจะเกิดขึ้น หลังจากการโมโหโกรธา ดังนั้นความโกรธอาจเป็นตัวจุดชนวนขึ้นก็ได้

วารสาร “โรคหัวใจ” ของยุโรปรายงานเรื่องนี้ว่า คณะนักวิจัยได้ย้ำว่า ระหว่างช่วงวิกฤติกินเวลาประมาณ 2 ชั่วโมงนั้น คนอารมณ์ร้อนจะเสี่ยงกับหัวใจวายปุบปับสูงยิ่งกว่าคนปกติ 5 เท่า และล่อแหลมกับการเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตไม่ต่ำกว่า 3 เท่า

รายงานการศึกษากล่าวต่อไปว่า สำหรับคนธรรมดาสามัญโอกาสที่จะเกิดเหตุแบบนี้มีน้อยมาก แต่กับผู้ที่มีอารมณ์เสียง่ายความเสี่ยงอาจจะสะสมขึ้นทีละน้อยได้

นักวิจัยยอมรับว่ายังไม่ทราบสาเหตุของเรื่องนี้เท่าใดนัก แต่ผู้เชี่ยวชาญสงสัยว่าความเครียดเรื้อรังอาจมีส่วนทำให้เป็นโรคหัวใจด้วยก็ได้ เพราะมันทำให้ความดันโลหิตขึ้นสูง นอกจากนั้น คนเรายังหาทางคลายเครียดต่างกันด้วย อย่างเช่น หันไปกินเหล้า สูบบุหรี่ ดังนั้นการทดลองใช้วิธีระบายความเครียดแบบ เช่นการฝึกโยคะก็น่าจะคุ้มค่า.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกโมโหฆ่าตัวตายหัวใจวาย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 21:54 น.