ไลฟ์สไตล์
100 year

เตรียมก้าวสู่ AEC เร่งสร้างผู้สอบบัญชีผ่านCPA

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

ในขณะที่หลายประเทศในกลุ่มอาเซียนให้ความสำคัญกับระบบสหกรณ์ เพราะเป็นสาขาธุรกิจที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตยั่งยืน และตามมาตรฐานระดับสากล ผู้สอบบัญชีสหกรณ์จะต้องผ่านการรับรองจากสภาวิชาชีพบัญชี (Certified Public Accountant หรือ CPA)

ส่วนของประเทศไทยนั้น แม้จะมีระบบสหกรณ์ เกิดขึ้นมานานเกือบ 100 ปี มีสหกรณ์ดำเนินการ 11,000 แห่ง แต่กลับมีผู้สอบบัญชีแค่เพียง 700-800 คน และในจำนวนนี้มีผู้สอบบัญชีสหกรณ์เพียงน้อยนิด ที่ผ่านมาตรฐานได้รับการรับรองจาก CPA

เพื่อเร่งเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่เวทีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558 นายวิณะโรจน์  ทรัพย์ส่งสุข อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ บอกว่า ในเบื้องต้นมีแผนจะเร่งพัฒนาศักยภาพผู้สอบบัญชีของกรม ให้เป็นที่ยอมรับผ่านการรับรองตามมาตรฐาน CPA จะช่วยให้ผู้สอบบัญชีกลุ่มนี้สามารถทำหน้าที่ตรวจสอบบัญชีบริษัท ห้างร้าน สหกรณ์ได้ทั่วโลก แม้จะเกษียณอายุไปแล้วก็ยังจะตรวจสอบบัญชีได้ แตกต่างจากผู้สอบบัญชีชำนาญการแบบเก่า ทำหน้าที่ตรวจสอบได้เฉพาะสหกรณ์ในประเทศ ไทยเท่านั้น

ข่าวแนะนำ


“แต่ผู้สอบบัญชีที่จะได้รับอนุญาตจาก CPA ต้องผ่านการฝึกหัดงานกับสภาวิชาชีพบัญชี 2,000ชม. และผ่านการทดสอบและได้รับการรับรองจาก CPA รุ่นพี่ จึงจะผ่านเกณฑ์มาตรฐาน สามารถประกอบวิชาชีพได้ ซึ่งขณะนี้เหลือเวลาอีก 1 ปี 7 เดือน ประเทศไทยจะเข้าสู่เวทีเออีซี การตรวจสอบบัญชีจะเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือสำหรับการทำการค้าซึ่งกันและกัน”

อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์กล่าวอีกว่า นอกจากจะยกระดับผู้สอบบัญชีสหกรณ์แล้ว ยังมีแผนร่วมกับกรมส่งเสริมสหกรณ์ พัฒนาศักยภาพผู้ตรวจสอบกิจการสหกรณ์ ให้เป็นกลไกช่วยในการตรวจสอบและพัฒนาระบบควบคุมภายในของสหกรณ์ให้เหมาะสมกับการดำเนินธุรกิจสหกรณ์แต่ละประเภทด้วย.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

AECอาเซียนสหกรณ์ผู้สอบบัญชีสภาวิชาชีพบัญชีCPA

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 09:25 น.