ไลฟ์สไตล์
100 year

"มะนาวน้ำเพชร" ผลใหญ่ไร้เมล็ดทั้งปี

นายเกษตร
6 มี.ค. 2557 05:01 น.
SHARE


มะนาวชนิดนี้ ไม่ทราบที่มาว่าเป็นอย่างไร มีกิ่งตอนวางขายและป้ายชื่อเขียนติดไว้ว่า “มะนาวน้ำเพชร” พร้อมมีภาพถ่ายผลแขวนโชว์ให้ชมด้วย ซึ่งเคยแนะนำในคอลัมน์ไปแล้ว ผู้ขาย สาธยายข้อเด่นให้ฟังว่า “มะนาวน้ำเพชร” มีผลขนาดใหญ่กว่าผลของมะนาวดังชื่อมะนาวทูลเกล้าอย่างชัดเจน เป็นมะนาวไม่มีเมล็ดและติดผลดกตลอดทั้งปีเหมือนกัน จึงทำให้ผู้ปลูกหลายคนเข้าใจว่าเป็นมะนาวชนิดเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ผู้ขายกิ่งตอนของ “มะนาวน้ำเพชร” บอกข้อแตกต่างต่อว่า ชุดหนึ่งที่พอจะยืนยันหรือฟันธงได้ว่าไม่ใช่มะนาวชนิดเดียวกันคือ เปลือกผลของ “มะนาวน้ำเพชร” จะบางกว่าเปลือกผลของมะนาวทูลเกล้า เทียบดูได้เลย ทำให้เวลาผ่าผลบีบคั้นเอาน้ำได้เยอะกว่าอีกด้วย ส่วนรสชาติของน้ำจะเปรี้ยวจัดและมีกลิ่นหอมเหมือนกัน จึงทำให้ “มะนาวน้ำเพชร” เป็นที่นิยมปลูกอย่างกว้างขวางไม่แพ้มะนาวทูลเกล้าอยู่ในเวลานี้

มะนาวน้ำเพชร อยู่ในวงศ์ RUTACEAE เป็นไม้พุ่ม สูง 2-4 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นพุ่ม ปลายกิ่งมักโค้งงอลงสู่ระนาบหน้าดิน กิ่งก้านมีหนามสั้นและหนามน้อยเช่นเดียวกับมะนาวทูลเกล้า จึงทำให้เวลาติดผลแก่สามารถเก็บผลได้ง่ายไม่ต้องกลัวถูกหนามทิ่มตำมือเหมือนกับการเก็บผลมะนาว ชนิดใดๆ ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบ กลีบดอกสีขาว มีกลิ่นหอม “ผล” กลม ผลโตเต็มที่ประมาณผลส้มเขียวหวาน ไม่มีเมล็ด ติดผลดกเป็นพวง 1–3 ผล ตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ปัจจุบันมีกิ่งตอนขายที่ ตลาดนัดไม้ดอก ไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการเก่า หรือ ไปซื้อที่งาน “อบต.” จัดขึ้นที่ลานหน้าอนุสาวรีย์ “ย่าโม” จ.นครราชสีมา วันที่ 5–9 มี.ค.57 นี้ ร้าน “คุณตุ๊ก” โทร. 08–5164–2800 มี มะม่วง การะเกดทวาย และ มะนาวจัมโบ้ ขายด้วย ราคาสอบถามกันเอง.


“นายเกษตร”

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมะนาวน้ำเพชรมะนาวไร้เมล็ด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 08:47 น.