ไลฟ์สไตล์
100 year

พระเทพฯ พระราชทานนามผัก

ดอกสะแบง
6 มี.ค. 2557 05:01 น.
SHARE


สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี...ทรงสนพระทัยเกี่ยวกับพืชผักทางการเกษตรเป็นอย่างยิ่ง เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พระองค์เสด็จฯ ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ กับ ศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่ง 2 ศูนย์นี้อยู่ห่างกันคนละฟากถนน

ขณะประทับ ณ ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ นักวิชาการ เกี่ยวกับการเกษตรได้เข้าเฝ้าฯถวายรายงานข้อมูลต่างๆแด่พระองค์ ในจำนวนนี้มี คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และทีมงาน นักวิจัยฯปรับปรุงพันธุ์ ได้เฝ้ารับเสด็จซึ่งมี ผศ.ฉันทนา วิชรัตน์ จากคณะผลิตกรรมการเกษตรเป็นหัวหน้า

....พระองค์พระราชทานนามผักที่ผ่านการปรับปรุงพันธุ์  มีถั่วฝักยาวประเภทพันธุ์เนื้อซึ่งให้ฝักดก ฝักยาวและเป็น “สีม่วง” อันเป็น สีประจำวันประสูติของพระองค์ ว่า....สิรินธร เบอร์ 1

อีกชนิดเป็น ถั่วฝักยาวพันธุ์เนื้อ เช่นกัน แต่มี 2 สีในฝักเดียวกันคือเขียวแต้มม่วงคล้ายลายเสือ โดยให้ชื่อว่า “จักรพันธ์ เบอร์ 1” นอกจากนั้น พระองค์ทรงมีอารมณ์ขันได้พระราชทานนามพริกขี้หนู อีกพันธุ์ว่า “ปู่เมธ เบอร์ 1”

ปู่เมธ เบอร์ 1....เป็น พริกขี้หนูที่มีรสเผ็ด ลักษณะทรงพุ่มเตี้ย ออกผลเป็นช่อ ซึ่ง ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา นำมาปลูกไว้ที่ ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ จากนั้นทาง ทีมงานนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ได้คัดแยกต้นพันธุ์ที่มีลักษณะดีมาปลูกที่มหาวิทยาลัยฯ

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2555...สมเด็จพระเทพฯ ได้เสด็จมาทรงคัดเลือกพันธุ์ด้วยพระองค์เอง และมอบหมายให้ทางคณะนักวิจัยฯทำการพัฒนาพันธุ์ต่อ สำหรับปลูกเป็นพืชผักสวนครัวประจำทุกครัวเรือน ตามแนวพระราชดำริฯ....เศรษฐกิจพอเพียง!!


ดอกสะแบง

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินดอกสะแบงถั่วฝักยาวสีม่วงฉันทนา วิชรัตน์สิรินธร เบอร์ 1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 03:36 น.