วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


3 วัน 2 เมือง ท่องย่างกุ้ง-หงสาวดี ซึมซับวัฒนธรรมเมียนมาร์ (ชมคลิป)

ไทยและเมียนมาร์ ขึ้นชื่อว่า เป็นบ้านพี่เมืองน้อง เดี๋ยวนี้คนไทยจำนวนไม่น้อยนิยมไปท่องเที่ยวเมียนมาร์มากขึ้น เพราะยังความสมบูรณ์ของแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การเดินทางก็สะดวกสบายมากขึ้น...

เมืองย่างกุ้ง และหงสาวดี เป็นแลนด์มาร์คสำคัญที่ผูัมาเยือนไม่ควรพลาด ทั้ง 2 ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ มีเวลาอยู่ที่นี่ 3 วัน 2 คืน เราจึงถือโอกาสในช่วงสั้นๆ ไปเก็บบรรยากาศความงดงามของ 2 เมืองที่เต็มไปด้วยร่องรอยของอารยธรรม และคุณค่าทางประวัติศาสตร์มาฝากแฟนๆ

เริ่มต้นทริป ด้วยความเป็นสิริมงคล กราบสักการะพระเจดีย์ชเวดากอง มหาเจดีย์ที่งดงามจับตา ทอแสงสีทองอร่าม ยิ่งงามนักเมื่อถูกอาบด้วยแสงอาทิตย์ทอประกาย

พระเจดีย์ตั้งอยู่ใจกลางนครย่างกุ้ง รอบๆ องค์เจดีย์ ห่อหุ้มด้วยทองคำแท้น้ำหนักเกือบ 7 ตัน ส่วนยอดฉัตรสูงเสียดฟ้าประดับด้วยเพชรถึง 76 กะรัต และพลอยล้อมรอบอีกกว่า 500 กะรัต รอบฐานพระเจดีย์ มีเจดีย์ทองคำองค์เล็กอีก 64 องค์ แสดงถึงความยิ่งใหญ่พระเจดีย์ประจำชาติ

มีข้อสังเกตเล็กๆ ประเพณีของชาวเมียนมาร์จะไม่สวมรองเท้าเข้าวัด หรือศาสนสถานเด็ดขาด เพื่อแสดงความเคารพสถานที่ และเคารพนักท่องเที่ยวที่มาเยือน

ใครอยากขอพรให้สมปรารถนา แนะนำให้ยึดจะลานดาวอธิษฐานชเวดากอง เป็นที่ตั้ง เครื่องสักการะนิยมใช้ ดอกไม้ และใบอองตะเบ สื่อความหมายถึง ชัยชนะ และร่มกระดาษ หมายถึง ความร่มเย็นเป็นสุข

รอบพระเจดีย์ชเวดากอง มีซุ้มพระประจำวันเกิดทั้ง 7วัน เปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนร่วมสรงน้ำพระประจำวันเกิดของตัวเองด้วย และสรงตามกำลังวัน

วัดเจ้าดอจี

เดินทางต่อ...ไปสักการะพระพุทธรูปหินอ่อน วัดเจ้าดอจี ชาวบ้านที่นี่มีความเชื่อว่า ผู้ที่กราบพระหินอ่อนมีบารมีสูง

สต็อปกันอีกหนึ่งแลนด์มาร์ค เรื่องนี้ต้องบอกว่าชาวไทยควรพิสูจน์ หากจะขอพรให้สมปรารถนา คือ  เทพเจ้าทันใจ ที่วัดพระเจดีย์โปดาทาวน์ แต่มีข้อแม้ว่า 1 คน ขอพรได้เพียง 1 ข้อ เพื่อให้แรงอธิษฐาน เป็นผลสำเร็จโดยเร็ว

ปฏิบัติขั้นตอนขอพรครบถ้วน จะได้ใบอองตะเบ และธนบัตรสกุลเงินจ๊าด ติดตัวกลับบ้านเป็นขวัญถุงเติมกำลังใจกันด้วย

ถวายภัตตาหารพระนับพันรูป

มาถึงวัดนาก่ะ ไลแอง กูล วัดขนาดใหญ่ มีพระสงฆ์ สามเณร และชี รวมกันกว่า 1,300 รูป เหมาะกับการมาทำบุญหรือถวายภัตตาหารมื้อใหญ่ พระเจ้าอาวาสมีความเมตตา อุปการะสามเณรและชี ที่เป็นเด็กกำพร้า ให้มีโอกาสศึกษาเล่าเรียน

เยือนหงสาวดี

ทีมข่าวใช้เวลาเดินกว่า 2 ชั่วโมง เพื่อไปสัมผัสเสน่ห์ของเมืองหงสาวดี ที่คนไทยคุ้นชื่อกันดี ที่นี่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์องค์ใหญ่ ที่ วัดชเวตาเลียว นักท่องเที่ยวไทยเรียกขนานนามตามใบหน้าว่า พระนอนยิ้มหวาน

หมอนหนุนแลดูคล้ายหีบสมบัติ เพราะยุคหนึ่งเมียนมาร์นิยมปิดกระจกสี  

ใต้ฝ่าพระพุทธบาทองค์พระพุทธรูปมีสัญลักษณ์ 108 มงคล ให้พุทธศาสนิกชนพิจารณาวัฏสงสาร พระพุทธรูปองค์นี้จึงมีความหมายยิ่งใหญ่ มากกว่าขนาดที่เห็น

ปิดท้ายทริปเมียนมาร์กับความงดงามของ พระราชวังบุเรงนองจำลอง สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ เฉพาะที่เห็น คือ พระราชวังชั้นใน องคประกอบต่างๆ ที่งดงามแฝงไปด้วยพลังอำนาจ สะท้อนถึงความยิ่งใหญ่ของพระราชวังทั้งหลังในอดีต

เวลา 3 วัน กับการเดินทาง 2 เมืองในเมียนมาร์ ทุกเส้นทางจะพบเห็นวิถีชีวิตของชาวเมียนมาร์ ที่รักษาวัฒนธรรมดั้งเดิมไว้อย่างเหนียวแน่น ทั้งการแต่งกาย และวิถีปฏิบัติ ตามแรงศรัทธาในพระพุทธศาสนา เสน่ห์เมียนมาร์จึงเย้ายวน ให้นักท่องเที่ยวที่รักความสงบไปเยือนที่นี่ไม่ขาดสาย

 

ชมคลิป

ไทยและเมียนมาร์ ขึ้นชื่อว่า เป็นบ้านพี่เมืองน้อง เดี๋ยวนี้คนไทยจำนวนไม่น้อยนิยมไปท่องเที่ยวเมียนมาร์มากขึ้น เพราะยังความสมบูรณ์ของแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การเดินทางก็สะดวกสบายมากขึ้น... 5 มี.ค. 2557 10:26 9 มี.ค. 2557 13:10 ไทยรัฐ