ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลุกคนไทยให้รักชาติ

ลม เปลี่ยนทิศ
6 มี.ค. 2557 05:01 น.
SHARE


เมื่อปลายเดือนที่แล้ว  กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ  ได้ออกนโยบายใหม่ ให้กองทัพสหรัฐฯต้องใช้ธงชาติสหรัฐฯที่ผลิตในสหรัฐฯเท่านั้น บนเรือรบทุกลำ ฐานทัพทุกแห่ง  และในพิธีศพทหาร ห้ามใช้ธงชาติสหรัฐฯที่ผลิตจากประเทศอื่น  และนำเข้ามาจำหน่ายในสหรัฐฯ โดยให้เหตุผล
ว่า “ธงชาติถือเป็นสัญลักษณ์แทนความภาคภูมิใจของคนในชาติ”  เพราะ ฉะนั้นธงชาติทุกผืนในกองทัพสหรัฐฯจะต้องผลิตในสหรัฐฯเท่านั้น

นโยบายใหม่นี้ กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เพิ่งใช้บังคับเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาท่ามกลางเสียงชื่นชมอย่างท่วมท้นในโลกออนไลน์

ไมค์ ธอมป์สัน ส.ส.พรรคเดโมแครต จากรัฐแคลิฟอร์เนีย เขียนไว้ในเฟซบุ๊กของเขาว่า กฎหมายที่เขาเสนอฉบับนี้ และเพิ่งผ่านสภาไป หมาดๆนั้น  จะช่วยให้มั่นใจได้ว่า  ธงชาติสหรัฐฯทุกผืนที่กระทรวงกลาโหมจัดซื้อ จะเป็นธงชาติที่ผลิตจากวัตถุดิบในสหรัฐฯ  100%  ทหารชายหญิงของเรา ควรปฏิบัติภารกิจภายใต้ธงชาติที่ผลิตในอเมริกาและเงินภาษีของเราก็ควรจะใช้ไปเพื่อซื้อธงชาติที่ผลิตในสหรัฐอเมริกา

ธอมป์สันเคยเป็นอดีตทหารอเมริกาในยุคสงครามเวียดนามและมีพื้นเพจากเมืองที่เป็นแหล่งผลิตธงชาติ ก่อนจะมาเป็น ส.ส.พรรคเดโมแครต

กฎหมายของธอมป์สันได้รับเสียงสนับสนุนจากทหารที่เคยร่วมรบในสงครามเวียดนามว่า “เจ๋งมาก ขอบคุณจริงๆ เป็นไปได้ไหมที่เราจะใช้กฎนี้กับผลิตภัณฑ์อื่นๆด้วย โลงศพของทหารเราไม่ควรจะถูกคลุมด้วยเศษผ้าถูกๆที่ผลิตในต่างแดน”

คนอเมริกัน เป็นชนชาติที่มีความ “รักชาติ” มากประเทศหนึ่ง แม้คนอเมริกันจะมาจากหลายประเทศหลายเผ่าพันธุ์ แต่เมื่อมาอยู่ในสหรัฐฯ เป็นชาวอเมริกัน พวกเขาก็มีความ “รักชาติอเมริกา” อย่างท่วมท้นหัวใจ และ ร้องเพลงชาติเพื่อแสดงออกถึงความรักชาติทุกครั้งที่มีกิจกรรมสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมการเมือง หรือกีฬา

เวลาเราดูการถ่ายทอดสดในการแข่งขันกีฬาในสหรัฐฯ เรามักจะเห็นนักกีฬาและผู้ชมหลายหมื่นคนในสนามพากัน “ร้องเพลงชาติ” ด้วยความภาคภูมิใจในชาติก่อนการแข่งขันจะเริ่ม การแข่งขันรายการใหญ่หลายรายการมีการคัดเลือก “นักร้องชื่อดัง” มาเป็นผู้ร้องเพลงชาติก่อนการแข่งขัน เพื่อสร้างความขลังและศรัทธาต่อชาติของคนอเมริกัน หลายครั้งฟังแล้วก็ขนลุก สะท้อนถึงจิตใจที่ “รักชาติ” ของคนอเมริกันที่ไม่มีเสื่อมคลาย

เขียนถึงตอนนี้ ผมก็นึกถึงคำพูดอมตะประโยคหนึ่งของ จอห์น เอฟ. เคนเนดี อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯผู้ยิ่งใหญ่ ที่พูดกับคนอเมริกันทั้งประเทศว่า “จงอย่าถามว่า ประเทศชาติจะให้อะไรแก่ท่าน แต่จงถามตัวท่านเองว่า ท่านจะทำอะไรให้กับประเทศชาติ” คงต้องถาม “คนไทย” เช่นกันว่า เราเคยรู้สึก “รักชาติ” อย่างนี้บ้างไหม

วันก่อนผมเขียนถึง Hate Speech วาทะแห่งความเกลียดชัง ที่คนไทยกระหน่ำส่งต่อกันในโซเซียลมีเดีย เพื่อสร้างความเกลียดชังต่อคนไทยด้วยกัน ผมได้นำเนื้อเพลง “ธงชาติ” ของ คุณหลง ลงลาย มาลงให้อ่านเพื่อเตือนสติ เพลงนี้ร้องคนเดียว จะไม่รู้สึกอินเท่าไร แต่เมื่อร้องโดย นักร้องประสานเสียง เช่น วง Wattana Little Angels เพลงนี้จะไพเราะกินใจมาก ไม่เชื่อไปเปิดฟังในยูทูบได้

โดยเฉพาะท่อน “นานแค่ไหนที่เหมือนคนไทยลืมรักชาติ ปล่อยไตรรงค์โบกสะบัดอย่างเดียวดาย” และเรียกร้องให้คนไทยหันมามอง “ธงชาติ” และ “ฟังเพลงชาติ” เหมือน ชาวอเมริกัน ที่เขา ร้องเพลงชาติ เพื่อเตือนให้นึกถึงชาติทุกครั้งที่มีกิจกรรมสำคัญ เพื่อปลูกฝังคนในชาติ ผมเห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่เราจะต้องร่วมมือทำกันอย่างจริงจัง หลังจากที่เราทอดทิ้งประเทศชาติให้เผชิญกับชะตากรรมอย่างเดียวดายมานานแล้ว

การ “ร้องเพลงชาติ” เพื่อ ปลุกคนไทยให้สำนึกในชาติ เกิดความรู้สึกรักชาติ เหมือนกับความรู้สึกที่เกิดขึ้นในตอนที่ได้ฟังเพลงชาติ เมื่อนักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองในกีฬาสำคัญต่างๆ เราต่างฟังเพลงชาติด้วยความรู้สึกกินใจ และมองธงชาติไทยถูกชักขึ้นสู่ยอดเสาด้วยความรู้สึกที่ชื่นชม นั่นคือ “ความรักชาติ” จากใจที่แท้จริง

เรามาช่วยกันปลุกให้คนไทย “รักชาติ” แทนการ “แยกชาติ” จะดีกว่าไหมครับ.


“ลม เปลี่ยนทิศ”

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศรักชาติเนื้อเพลงหลง ลงลายเตือนสติไมค์ ธอมป์สันธงชาติHate SpeechWattana Little Angels

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 22:17 น.