ไลฟ์สไตล์
100 year

บุคคลในข่าว 06/03/57

ไต้ฝุ่น
6 มี.ค. 2557 05:01 น.
SHARE


หนังสือพิมพ์  ไทยรัฐ  ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด วิกฤติทุกอย่างยุติได้ด้วยการเจรจา ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 6 มีนาคม 2557

แล้ว  สงครามไครเมีย  ที่ทำท่าจะระเบิดขึ้น เมื่อ กองทัพรัสเซีย ขีดเส้นตายให้ กองทัพยูเครน ยอมแพ้ ก็ผ่อนคลายลงอย่างรวดเร็ว เมื่อ โฆษกรัฐบาลเยอรมัน  เปิดเผยในบ่ายวันอังคารว่า  ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย  ยอมรับข้อเสนอของ  นางแองเจล่า แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมัน  ให้มีการส่ง  คณะเจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีวิกฤติไครเมีย  และ  จัดตั้งกลุ่มประสานงานเพื่อเจรจา  ส่งผลให้  ตลาดหุ้นยุโรป  ที่แดงเถือกวันก่อนกลับมาเขียวปี๋ทั้งกระดาน
เห็นไหมครับ วิกฤติทุกอย่างจบลงได้ด้วยการเจรจา  แม้แต่  สงครามไครเมีย  ระหว่าง รัสเซีย  กับ  ยูเครน  ที่ขีดเส้นตาย 10 โมงเช้าวันอังคาร  แต่ก็จบลงด้วยการเจรจา แล้วทำไม  วิกฤติการเมืองไทย  ระหว่างคนไทยด้วยกันเอง  จึงไม่สามารถจบลงได้ด้วยการเจรจา  หรือคนไทยพูดภาษาไทยด้วยกันเองไม่ค่อย รู้เรื่อง

บรรทัดนี้  “ไต้ฝุ่น” ขอแสดงความยินดีกับ ชาวนากลุ่มใหญ่ ที่จะได้  รับเงินหนี้จำนำข้าว  จากรัฐบาลเสียที เมื่อ  กกต. อนุมัติให้รัฐบาลสามารถ  ใช้งบกลาง 20,000 ล้านบาทไปชำระหนี้ชาวนาได้  แต่ให้เป็น  เงินยืมทดรองราชการ  ระหว่าง  กรมการค้าต่างประเทศ  กับ  กระทรวงการคลัง เมื่อขายข้าวได้เงินแล้วต้องนำเงิน 20,000  ล้านบาท  ไปคืนในวันที่  31  พฤษภาคม
สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. โพสต์ในเฟซบุ๊กว่า สาเหตุที่ให้ยืม  เพราะ ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ  ระบุว่าถ้าให้ยืมและสามารถนำเงินมาคืนภายในเดือนพฤษภาคม จะไม่มีผลกระทบต่อวงเงินสำรองเผื่อกรณีฉุกเฉิน  และ  อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ  ก็ยืนยันว่า  สามารถขายข้าวได้ 8,000 ล้านบาทต่อเดือน 3 เดือนก็ได้เงิน 24,000 ล้านบาท ขอให้ขายได้จริงก็แล้วกัน เพราะปิดข้อมูลกันมาตลอด

แม้จะ จ่ายหนี้ไป 20,000 ล้านบาท แต่ล่าสุดรัฐบาลยังติดหนี้ชาวนาอยู่ 110,000 ล้านบาท ใช้หนี้ไป 20,000 ล้านบาท ก็ยังเหลือหนี้อีก 90,000 ล้านบาท รัฐบาลยังไม่รู้เอาเงินจากไหน ขณะที่ ข้าวลอตใหม่ ราคาหล่นตุ๊บลงไปเหลือ เกวียนละ 5,000–6,000 บาท  เพราะรัฐบาลไม่รับจำนำ ก็ไม่รู้    ชาวนากว่า 40 ล้านคนจะมีชีวิตอยู่กันอย่างไร นี่คือ บาปกรรม ที่ นักการเมือง ก่อไว้กับชาวนา ถือเป็นบาปกรรมที่หนักหนาสาหัสจริงๆ
แวบไปดู การสมัครเลือกตั้ง ส.ว.วันแรก ยังเหงาๆ  เตือนใจ ดีเทศน์ หรือ ครูแดง เลขาธิการมูลนิธิพัฒนาชุมชนและเขตภูเขา  สมัครที่  เชียงราย  ได้เบอร์ 1 ศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลก สมัครที่ กรุงเทพฯ ได้เบอร์ 2 เป็นเอ็นจีโอดังด้วยกันทั้งคู่

ที่  เกาหลีเหนือ  ก็มีการ  เลือกตั้งผู้นำ  เหมือนกัน  คิม  จอง  อึน  ผู้นำเกาหลีเหนือจอมโหด  เตรียมจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปในวันอาทิตย์ที่ 9 มีนาคมนี้ โดยมี นายคิม จอง อึน หัวหน้าพรรคกรรมกร ผู้นำเกาหลีเหนือ ลงสมัครแต่เพียงผู้เดียว  ใครที่โหวตโนหรือโนโหวต อาจจะถูกทางการลงโทษจับไปเข้าค่ายกักกันแรงงานสุดโหด  สมัย  คิม จอง อิล อดีตผู้นำเกาหลีเหนือ พ่อของ คิม จอง อึน ก็เคยจัดการเลือกตั้งแบบนี้มาแล้ว ผลออกมา คิม จอง อิล กวาดชัยชนะในทุกเขตเลือกตั้งอย่างท่วมท้น ได้เป็นผู้นำจนตาย นี่คือ การเป็นประชาธิปไตยด้วยการเลือกตั้ง แต่ จิตใจไม่เป็นประชาธิปไตย ที่นักการเมืองไทยชอบอ้างกันนัก
ชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี  จะไปเป็นประธานเปิดงาน มหกรรมการเงิน มันนี่ เอ็กซ์โป หาดใหญ่ ครั้งที่ 4 ภายใต้แนวคิด Connecting Life การเงินเชื่อมโยงชีวิต ก้าวไปตามใจฝัน  จัดโดยวารสาร “การเงินธนาคาร” วันศุกร์ที่  7  มีนาคม เวลา 10.19  น.  ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติฯ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หาดใหญ่ มี  37 ธนาคารและสถาบันการเงินการลงทุน ไปให้บริการเงินฝาก สินเชื่อ และการลงทุนครบวงจร จนถึงวันอาทิตย์ที่  9  มีนาคม

งานนี้  ดร.สุภัค  ศิวะรักษ์  กรรมการผู้จัดการใหญ่และซีอีโอ  ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย  นำบริการ   เงินฝาก 24 เดือน ดอกเบี้ย 4% ไม่เสียภาษี แถมฟรีการประกันอุบัติเหตุมูลค่าสูงสุด 6 แสนบาท พร้อมสินเชื่อและบริการทางการเงินอื่นๆ ไปแข่งกับแบงก์ใหญ่เต็มที่ ส่วน บรรณรงค์ พิชญากร กรรมการผู้จัดการค้าหลักทรัพย์  บล.บัวหลวง  ก็เตรียมเครื่องมือการลงทุนที่ทันสมัย รวดเร็ว แม่นยำ พร้อมทีมผู้เชี่ยว-ชาญการลงทุนไปให้บริการนักลงทุนในบูธแม่  ธนาคารกลางกรุงเทพ
10.00 น. วันนี้  อลงกรณ์  พลบุตร  อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  จรัส สุ-วรรณเวลาอดีตคณบดีคณะรัฐศาสตร์จุฬา  และ อำนวย  คลังผา  อดีตประธานวิปรัฐบาล จะไปพูดเรื่อง โฉมหน้าประเทศ ไทยเมื่อไร้รัฐสภา ที่ห้องประชุมดัคเจน    สถาบันศศินทร์ จุฬา

14.00 น. จรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์   เซ็นเอ็มโอยู กับ ดร.วีรชัย   กู้ประเสริฐ ผู้อำนวยการสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ  โครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้บริษัทจดทะเบียน และ  เตรียมความพร้อมให้บริษัทเพื่อเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์และเอ็มเอไอ  มี  ดร.สถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธ์ ประธานตลาดหลักทรัพย์ และ   ดร.วิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม  เป็นสักขีพยาน  ที่ตลาดหลักทรัพย์
14.00 น. พระเทพโพธิวิเทศ (วีรยุทธ วีรยุทโธ) หัวหน้าพระธรรมทูตไทยสายอินเดียเนปาล   จะไปบรรยายธรรมะในงานเปิดตัวหนังสือชุด  สาระธรรมในนครสาวัตถี  ที่หอประชุมพุทธคยา  ชั้น  22  อาคารอัมรินทร์ พลาซา

ปิติ สิทธิอำนวย  และ  พล.ต.อ.โกวิท ภักดีภูมิ จะเป็นประธานแต่ง ชมศจี  เตชะรัตนประเสริฐ ลูกสาว “เสี่ยเจียง” สมศักดิ์–เตือนใจ เตชะรัตนประเสริฐ กับ ทิตพงษ์ ธีระกาญจน์ เย็นวันอาทิตย์ที่  15  มีนาคม  ที่โรงแรมแกรนด์  ไฮแอท  เอราวัณ
บนแผงวันนี้ สารคดี ปก ปรากฏการณ์ ธรรมกาย จำกัด (มหาชน), ดิฉัน ปก จิตภัสร์ กฤดากร นักการเมืองสาวสวยชื่อดังแห่ง กปปส. VOGUE 95 new ideas to wear now, หยุดความเลวที่ไล่ล่าคุณ 2 โดย พ.อ.(พิเศษ) ทองคำ  ศรีโยธิน กับ ศราวุธ  เอี่ยมเชี่ยม, SPELL มนต์รักจอมขมังเวทย์ โดย มาควิลล์, นวนิยาย ใต้เส้นฟ้าจรดดาว โดย ไอมาลิน, หัวใจ...ใต้ธารา โดย ธัญกร, นักเลงรถกระบะ รถหรู 2 สไตล์นักเลง, ต่วย’ตูน พิเศษ การเดินทางครั้งยิ่งใหญ่ของโลก


"ไต้ฝุ่น"

ข่าวแนะนำ

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุคคลในข่าวไต้ฝุ่น

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 01:48 น.