ข่าว
100 year

สยามกีฬาอวอร์ดส์

บี บางปะกง5 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

บ่าย 3 โมง วันพฤหัสบดีที่ 6 มีนาคมนี้ งานเกียรติยศของวงการกีฬาไทย “สยามกีฬาอวอร์ดส์” ที่ บมจ.สยามสปอร์ต ซินดิเคท ริเริ่มจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็จะเวียนมาถึงอีกครั้ง เป็นปีที่ 8 โดยปีนี้งานยังคงจัดขึ้นที่เดิม ณ โรงละครอักษรา คิง เพาเวอร์ ดาวน์ทาวน์ คอมเพล็กซ์ ซึ่งช่อง 7 สีทีวีเพื่อคุณ จะถ่ายทอดสดให้ชมกัน 1 ชั่วโมงเต็ม ระหว่างเวลา 16.00-17.00 น.

หนึ่งในรางวัลเกียรติยศของสยามกีฬาอวอร์ดส์ ที่ผมถือว่ามีคุณค่าทางจิตใจมากที่สุดก็คือรางวัล “หอเกียรติยศคนกีฬา” หรือ “KBANK HALL OF FAME” ที่มอบให้กับนักกีฬาที่มีผลงานโดดเด่น มีชื่อเสียง และเลิกเล่นกีฬาไปแล้วเกิน 10 ปีขึ้นไป

โดยปีนี้ 10 ยอดนักกีฬาระดับตำนานของเมืองไทย ที่ได้รับการพิจารณาให้ขึ้นรับรางวัลฮอล ออฟ เฟม ในงานสยามกีฬาอวอร์ดส์ ประกอบด้วย 3 สุดยอดนักมวยไทยผู้ยิ่งใหญ่ พุฒ ล้อเหล็ก, วิชาญน้อย พรทวี และ “ไอ้หมูแข้งทอง” ผุดผาดน้อย วรวุฒิ

ส่วนที่เหลือก็มี สุชาติ แจสุรภาพ นักวิ่งลมกรดผู้ยิ่งยง ชาญณรงค์ เสรีวัฒน์ อดีตนักยัดห่วงเจ้าของเหรียญเงินเอเชียนเกมส์ ปี 2509 สมัยศึก กฤษณสุวรรณ แชมป์จักรยานประเภทถนน เอเชียนเกมส์ 3 สมัย รวมทั้ง ศ.เจริญ วรรธนะสิน ตำนานแห่งวงการแบดมินตันไทย

ขณะที่วงการลูกหนังก็มีอดีตนักเตะทีมชาติไทย ที่จะขึ้นโพเดียมรับรางวัลหอเกียรติยศคนกีฬากับเขาทั้งหมด 3 ท่าน

เริ่มจาก “น้าต๋อง” นิวัฒน์ ศรีสวัสดิ์ ยอดศูนย์หน้าทีมชาติไทยเจ้าของฉายา “สิงห์สนามศุภฯ” ที่แฟนบอลคุ้นเคยเป็นอย่างดี ซึ่งแม้เจ้าตัวจะมีความสูงเพียงแค่ 155 เซนติเมตร แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรคในการยิงประตูคู่ต่อสู้ ตลอด 12 ปีในการรับใช้ทีมชาติ

ไฮไลต์สำคัญของนิวัฒน์ ศรีสวัสดิ์ คือการเบิกสกอร์แรกใน “แมตช์ชิงดำ” ระหว่างไทย กับอินโดนีเซีย ที่สนามศุภชลาศัย เพื่อชิงตั๋วไปเล่นรอบสุดท้ายในฟุตบอลโอลิมปิก ที่เม็กซิโก ในปี 1968 ซึ่งทีมชาติไทยพิชิตอิเหนาไป 2-1 ได้เข้าไปลุยบอล อลป.ที่แดนจังโก้ และเจ้าตัวได้รับคัดเลือกให้เป็น “ดาราเอเชีย” ซึ่งถือเป็นเกียรติประวัติสูงสุดในชีวิตของ “สิงห์สนามศุภฯ” ผู้นี้

อีกท่านคือ “น้าซอ” สมศักดิ์ อ่อนสมา ตำนานลูกหนังของ “แบงก์บัวหลวง” ธนาคารกรุงเทพ และทีมชาติไทย ผู้ที่ทั้งชีวิตอุทิศให้กับวงการฟุตบอลมาตั้งแต่หนุ่มยันแก่ โดยปัจจุบันแม้จะอายุ 74 ปีแล้ว แต่ “น้าซอ” ยังทำหน้าที่เป็นผู้บริหาร บ.ไทยพรีเมียร์ลีก และเป็นรองประธานมูลนิธินักฟุตบอลทีมชาติไทย

คนสุดท้าย “พี่ใช้” สราวุธ ประทีปากรชัย  สุดยอดนายทวารจอมหนึบที่เป็นไอดอลของผู้รักษาประตูทีมชาติไทยในรุ่นหลัง ด้วยลีลาการพุ่งตัวเซฟลูกที่ว่องไว จนได้รับฉายาจากหนังสือพิมพ์เม็กซิโกให้เป็น “เจ้าแมวป่า” หรือ “Gato” เมื่อครั้งร่วมทีมชาติไทยไปลุยโอลิมปิกที่เม็กซิโก เมื่อเกือบ 4 ทศวรรษที่แล้ว

ซึ่งคอลัมน์ตะลุยฟุตบอลโลกวันนี้ ขอร่วมบันทึกเกียรติประวัติของอดีต 3 แข้งทีมชาติไทยระดับตำนาน ที่ได้ก้าวขึ้นสู่หอเกียรติยศคนกีฬา ไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ.

 

บี บางปะกง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตะลุยฟุตบอลโลกบี บางปะกงสยามกีฬาอวอร์ดส์โรงละครอักษราคิง เพาเวอร์พุฒ ล้อเหล็กวิชาญน้อย พรทวีไอ้หมูแข้งทองผุดผาดน้อย วรวุฒิน้าต๋องนิวัฒน์ ศรีสวัสดิ์น้าซอสมศักดิ์ อ่อนสมาพี่ใช้สราวุธ ประทีปากรชัย

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้