ไลฟ์สไตล์
100 year

'เทือก'สาปส่ง ลั่น 'ปู'หมดอำนาจรักษาการนายกฯตั้งแต่ 3 มี.ค.

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2557 21:57 น.
SHARE

"เทพเทือก" แฉ ผบ.ภาค 5 อุ้มพวกแบ่งแยกดินแดน อ้างคำว่า"กู" คือคนๆเดียว ไม่เข้าข่ายกบฏ โทษจำคุกแค่ 7 ปี พร้อมยกย่องทหาร เข้ามาทำหน้าที่รักษาความมั่นคง ลั่นกปปส.ขออยู่เคียงข้าง เป็นกำลังใจทั้งศาล ปปช.ถูกฝ่ายตรงข้ามคุกคาม ย้ำชัดนายกฯปู นั่งรักษาการไม่ได้อีกต่อไป หลังเลือกตั้ง 2 ก.พ.ไม่มีส.ส.ตั้งสภาฯไม่ได้ใน 30 วัน....

เมื่อเวลา 20.37 น. วันที่ 4 มี.ค. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. ขึ้นเวทีสวนลุมพินี กล่าวถึง กรณีการแยกประเทศเป็น สปป.ล้านนา โดยระบุว่า เป็นฝีมือของ นปช. ซึ่งมีคลิปเป็นหลักฐาน ตามที่ได้เปิดให้ฟังมาแล้ว โดยนายกรัฐมนตรีไม่ทำอะไรเลย รวมถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นอกจากไม่ทำอะไรแล้ว ยังให้ท้าย เช่นเดียวกับตำรวจที่ใส่เกียร์ว่าง แต่ฝ่ายทหารไม่เฉย ได้ออกมาทำหน้าที่ ซึ่งตนต้องยกย่อง โดยเฉพาะแม่ทัพภาคที่ 3 ที่สั่งการให้มณฑลทหารบกแต่ละแห่ง ไปดำเนินคดีกับพวกคิดแบ่งแยกประเทศ ความผิดข้อหากบฏ โทษจำคุกตลอดชีวิต หรือประหารชีวิต และที่น่าอนาถใจที่ พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย แถลงกรณี พล.ต.ท.สุเทพ เดชรักษา ผู้บัญชาการตำรวจภาค 5 กลับจะลงโทษตามมาตรา 116 ซึ่งมีโทษจำคุกแค่ไม่เกิน 7 ปี โดยมองว่าคำว่ากู คือคนๆ เดียว ไม่เข้าข่ายตามกฎหมายว่าด้วยการเป็นกบฏ ตามมาตรา 113 และมาตรา 114 แสดงให้เห็นตำรวจที่พยายามปกป้องระบอบทักษิณสุดชีวิต ซึ่งถึงเวลาแล้วต้องปฏิรูปประเทศ และปฏิรูประบบตำรวจ

นอกจากนี้ ยังระบุว่า นายกรัฐมนตรี ได้ให้ท้ายเต็มที่ในการให้ตรวจสอบทั้งหมดรวมถึง กปปส. ซึ่งไม่มีใครดำเนินคดี นปช. จนทหารต้องแจ้งความดำเนินคดีแทน อีกทั้งตนเองได้ถูกดีเอสไอ ตั้งข้อหากบฏ ทั้งที่สู้โดยไม่มีอาวุธ ถูกยัดเยียดข้อหากบฏต่อแผ่นดิน จนไปไหนไม่ได้ รวมถึงข้อหาผิดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน และบุกรุกสถานที่ราชการ และอีกหลายคดี รวมถึงแกนนำกปปส.โดนทุกคน โดยไม่เว้น สิ่งที่ตนพูดต้องการชี้ให้เห็นว่า นายกรัฐมนตรีและสมุน กล่าวหาว่าทหารเล่นงาน จึงต้องการให้กำลังใจทหารทั้ง 3 เหล่าทัพ จึงขอให้ทำหน้าที่รักษาความม่ั่นคงประเทศชาตินี้ต่อไป อย่าให้ใครบังอาจ ตั้งกองกำลังแบ่งแยกประเทศเด็ดขาด ต้องปกป้อง อย่าปล่อยให้มาคุกคาม ข่มขู่คนไทยเด็ดขาด ขอชื่นชมทหาร และขอเป็นกำลังใจกับศาลทุกศาล เพราะว่าฝ่ายระบอบทักษิณ โจมตีศาลว่าไม่ยุติธรรม โดยมีการคุกคาม แสดงให้เห็นว่าไม่เคารพกฎหมาย

ทั้งนี้ อยากเรียนว่า ประเทศนี้คาดหวังสถาบันตุลาการทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ไม่ต้องสนใจว่าใครคุกคามอย่างใด โดย กปปส.จะอยู่เคียงข้าง และขอเป็นกำลังใจ กกต.ทุกคน ซึ่งไม่ได้ประจบอะไร เพราะพวกเราไม่ลงเลือกตั้งอยู่แล้ว แต่เห็นใจกกต.ที่ถูกตำหนิ ขับไล่ ทางกปปส.จึงให้กำลังใจ รวมถึงป.ป.ช.ก็ต้องให้กำลังเป็นพิเศษ ซึ่งกำลังทำหน้าที่ในการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน โดยแจ้งข้อหานายกรัฐมนตรี แต่กลับถูกหาว่าใส่ร้าย และมีกลุ่มตามล่านายวิชา มหาคุณ ปิดสำนักงาน ป.ป.ช. ซึ่งเป็นการวางอำนาจบาตรใหญ่ โดยไม่เกรงใจใคร จึงขอให้ออกไปจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้แล้ว พร้อมย้ำว่า จะเป็นพยานให้กับป.ป.ช.ในการเดินหน้าต่อไป

ส่วนวันนี้เป็นสำคัญ ครบ 30 วัน นับแต่เลือกตั้งทั่วไปเมื่อ 2 ก.พ. ยังไม่สามารถมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร จึงไม่สามารถเปิดประชุมรัฐสภาได้ภายใน 30 วัน และเลือกนายกรัฐมนตรี ภายใน 30 วันนับจากเปิดประชุมรัฐสภา ทำให้ครม.ชุดใหม่เกิดขึ้นไม่ได้ ดังนั้นน.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงไม่สามารถเป็นนายกรัฐมนตรีรักษาการได้อีกต่อไปตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค.เป็นต้นไป.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบการเมืองสุเทพแยกประเทศกบฏดำเนินคดียิ่งลักษณ์เหล่าทัพกองทัพทหารสวนลุมนปช.กปปส.นายกรัฐมนตรีรักษาการกกต.เลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 15:32 น.