ไลฟ์สไตล์
100 year

อัศจรรย์ไฟไหม้โบสถ์'หลวงพ่ออุตตมะ'ไร้ความเสียหาย

ทีมข่าวภูมิภาค
4 มี.ค. 2557 20:53 น.
SHARE

ปาฏิหาริย์ไฟไหม้โบสถ์วัดหลวงพ่ออุตตมะ ไร้ความเสียหาย ยกเว้นพรม ขณะศิษยานุศิษย์ เตรียมบวชพระกว่า 100 รูป เพื่อฉลอง 103 ปี ชาตกาลหลวงพ่ออุตตมะ วันที่ 6 มี.ค.

เมื่อเวลา 17.00 น.วันนี้ 4 มี.ค.57 นายชาธิป รุจนเสรี นายอำเภอสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า เวลาประมาณ 15.00 น.ที่ผ่านมา เกิดเหตุไฟไหม้โบสถ์วัดวังก์วิเวการาม หรือ ที่ชาวบ้านเรียกติดปากว่า วัดหลวงพ่ออุตตมะ หมู่ 2 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ก่อนเกิดเหตุทราบจาก พระมหาสุชาติ สิริปัญโญ เจ้าอาวาสวัดวังก์วิเวการาม องค์ปัจจุบันว่า ได้มีศิษยานุศิษย์ และนักท่องเที่ยวเดินทางมาทำบุญที่วัดเป็นจำนวนมาก ต่อมานักท่องเที่ยวพบกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาตามหน้าต่างของโบสถ์ จึงได้รีบแจ้งให้เจ้าอาวาสทราบ จากนั้นจึงเร่งประสานรถดับเพลิงเทศบาลวังกะ ที่มีอยู่จำนวน 2 คันมาช่วยสกัดเปลวเพลิง ขณะเดียวกันศิษยานุศิษย์พร้อมทั้งชาวบ้านที่ทราบข่าว ต่างรีบเดินทางมาช่วยกันนำกระป๋องมาตักน้ำและตักทรายมาดับไฟ ไม่นานนักเปลวเพลิงก็สงบลง

 

ข่าวแนะนำ


สำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นมีมูลค่าไม่มากนัก ส่วนพระเครื่องที่อยู่บนโต๊ะหมู่บูชาก็ไม่ได้ถูกไฟไหม้เสียหายแม้แต่น้อย จะมีก็เพียงพื้นของโบสถ์ที่ปูด้วยพรมถูกไฟไหม้เสียหายเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนสาเหตุการเกิดไฟไหม้นั้นขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเกิดจากสาเหตุอะไร แต่ได้รับทราบจากเจ้าอาวาสว่า ภายในโบสถ์ไม่ได้มีการจุดธูปเทียนเอาไว้แต่อย่างใด อีกทั้งไฟฟ้าก็ไม่มี ส่วนจะเป็นเพราะอากาศที่ร้อนจัดหรือไม่ก็ยังไม่สามารถคาดเดาได้เช่นกัน ซึ่งถึงตอนนี้ทุกคนก็ยังสงสัยและงงกับสาเหตุอยู่ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร


ส่วน พ.ต.ท.สิงหา วังวงศ์ทอง รอง ผกก.ป.สภ.สังขละบุรี กล่าวว่า หลังรับแจ้งเหตุ ตนและตร.สภ.สังขละบุรี รีบเดินทางมาร่วมระงับเหตุและตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมพนักงานสอบสวน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจวิทยาการได้เข้าเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุและกำลังทำการตรวจสอบว่า สาเหตุของการเกิดไฟไหม้เกิดจากอะไรกันแน่ เพราะภายในโบสถ์ ไม่ได้จุดธูปเทียนเอาไว้ อีกทั้งไฟฟ้าก็ไม่มี ส่วนพื้นที่ใช้สำหรับวางธูปเทียน และดอกไม้ก็เป็นพื้นหินแกรนิต แต่ในเบื้องต้นทางเจ้าอาวาสไม่ได้ติดใจแต่อย่างไร และให้ชาวบ้านช่วยกันเร่งทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว เพราะพรุ่งนี้จะมีพิธีบวชพระสงฆ์และสามเณรเป็นจำนวนมาก


ด้าน พระมหาสุชาติ สิริปัญโญ เจ้าอาวาสวัดวังก์วิเวการาม เปิดเผยว่า อาตมาก็ไม่ทราบว่าเกิดไฟไหม้ได้อย่างไร แต่ก็ต้องถือว่าการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ถือเป็นเรื่องโชคดี ขณะเกิดเหตุลูกศิษย์ลูกหามาร่วมช่วยงานที่วัดจำนวนมาก จึงสามารถช่วยกันดับไฟได้ทันที โดยขณะเกิดเหตุชาวบ้านที่ร่วมกันทำความสะอาดจำนวนมากได้พนมมือเพื่อขอบารมีของหลวงพ่ออุตตมะให้ช่วยปกป้องโบสถ์หลังนี้ สำหรับโบสถ์ที่ถูกไฟไหม้ในครั้งนี้ ทางวัดได้ร่วมกันทำความสะอาด และจัดดอกไม้ธูปเทียนเอาไว้ภายใน จากนั้นได้ปิดประตูหน้าต่างของโบสถ์เอาไว้ เนื่องจากในวันพรุ่งนี้ 5 มี.ค.57 ทางวัดจะมีพิธีบวชพระสงฆ์สามเณรประมาณ 100 กว่ารูป เนื่องจากวันที่ 6 มี.ค.จะเป็นวันจัดงานเพื่อฉลอง 103 ปี ชาตกาลหลวงพ่ออุตตมะ ที่ทางวัดจัดงานฉลองสมโภชประจำปี ตั้งแต่วันที่ 5-9 มี.ค.2557 นี้.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้โบสถ์วัดหลวงพ่ออุตตมะวัดวังก์วิเวการามกาญจนบุรีปาฏิหาริย์ฉลอง 103 ปี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 08:58 น.