ไลฟ์สไตล์
100 year

ธ.ก.ส.แจงขั้นตอนจ่ายเงินชาวนา หลัง กกต.อนุมัติ 2หมื่นล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2557 20:29 น.
SHARE

ธ.ก.ส.แจงขั้นตอนหลัง กกต.ไฟเขียว ครม.ใช้งบกลาง 20,000 ล้านจ่ายหนี้ชาวนา ชี้ต้องผ่านขั้นตอนสำนักงบประมาณ ก่อนกระจายสู่สาขา จ่ายเงินให้ชาวนาตามใบประทวน...


เมื่อวันที่ 4 มี.ค.57 นายสมศักดิ์ กังธีระวัฒน์ รองผู้จัดการ และโฆษกธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า ขั้นตอนการจ่ายเงินจำนำข้าวให้กับชาวนาที่ถือใบประทวน หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติเห็นชอบให้คณะรัฐมนตรีนำงบประมาณกลางจำนวน 20,000 ล้านบาท ไปใช้ในการชำระหนี้ให้กับชาวนา โดยหลังจาก กกต.อนุมัติแล้ว ต้องรอสำนักงบประมาณ ดำเนินการเรื่องการเบิกจ่ายและแจ้งมายัง ธ.ก.ส. ซึ่งขั้นตอนการจ่ายเงินของ ธ.ก.ส. หลังจากได้รับเงินจะจัดสรรให้กับแต่สาขา โดยพิจารณาตามจำนวนใบประทวนที่ยังค้างอยู่ หากพื้นที่ใด มีใบประทวนค้างอยู่มาก ก็จะได้รับการจัดสรรเงินในสัดส่วนที่มาก และเมื่อสาขาของ ธ.ก.ส. ได้รับเงินแล้ว ก็จะจ่ายให้กับชาวนาที่ขึ้นทะเบียนไว้ตามลำดับ

สำหรับสาเหตุที่ต้องจ่ายเงินตามสัดส่วน เพราะต้องการให้เงินกระจายอย่างทั่วถึง และคนสุดท้ายของแต่ละจังหวัด ได้รับเงินในเวลาใกล้เคียงกัน สำหรับพื้นที่ที่มีใบประทวนค้างจ่ายจำนวนมาก คือ ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง เช่น อ่างทอง สิงห์บุรี และ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือบางส่วน

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับงบกลาง 712 ล้านบาท ที่ กกต. อนุมัติให้นำไปจ่ายหนี้ชาวนาจำนวน 3,971 ราย ใน 5 จังหวัด คือ ฉะเชิงเทรา เพชรบูรณ์ ปราจีนบุรี อุทัยธานี และพระนครศรีอยุธยา สำหรับปีการผลิต 2555/2556 ขณะนี้ยังไม่มีการจัดสรรให้กับชาวนา เนื่องจากอยู่ระหว่างขั้นตอนของสำนักงบประมาณ.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมศักดิ์ กังธีระวัฒน์ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรธ.ก.ส.ชาวนาจ่ายเงินจำนำข้าวคณะกรรมการการเลือกตั้งกกต.งบประมาณกลางอนุมัติใบประทวนจัดสรร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 08:23 น.