ไลฟ์สไตล์
100 year

มธ.ผุด"ข้าวหอมมะลิธรรมศาสตร์"ข้าวพันธุ์ใหม่ช่วยชาวนา

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2557 20:57 น.
SHARE

ธรรมศาสตร์ เปิดตัวข้าวพันธุ์ใหม่ช่วยชาวนา ข้าวหอมมะลิธรรมศาสตร์ สถิติผลิตต่อไรสูงถึง 900 กก. พร้อมฉลองโอกาสธรรมศาสตร์ครบ 80 ปี...


เมื่อวันที่
4 มีนาคม 57 ศาสตราจารย์ ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ในวาระครบรอบ 80 ปี การสถาปนามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งมหาวิทยาลัยได้จัดกิจกรรมพิเศษหลากหลายรูปแบบ ตามแนวคิดหลัก “8 ทศวรรษ อภิวัฒน์สังคมไทย” เพื่อเฉลิมฉลองและเน้นย้ำจุดยืนการเป็นสถาบันการศึกษาที่มุ่งเน้นการช่วยเหลือประชาชนและประเทศชาติ พร้อมนำเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาในประเด็นต่างๆ ให้กับสังคมไทย ซึ่งได้จัดอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาจนถึงวันที่ 27 มิถุนายน 2557 ซึ่งเป็นวันสถาปนามหาวิทยาลัย

ข่าวแนะนำ

มหาวิทยาลัยเปิดตัวข้าวสายพันธุ์ใหม่ชื่อ ข้าวหอมมะลิธรรมศาสตร์ โดยทีมวิจัยจาก คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ทดลองวิจัยกว่า ปี ซึ่งเป็นข้าวสายพันธุ์ใหม่ที่มีความทนทาน สามารถปลูกได้หลายครั้งต่อปี ช่วยชาวนาลดต้นทุนการผลิตและความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นจากปัญหาในการปลูกและเพิ่มผลผลิตข้าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ


รองศาสตราจารย์
ดร.บุญหงษ์ จงคิด หัวหน้าภาควิชาเทคโนโลยีการเกษตร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทีมคิดค้นข้าวพันธุ์ใหม่กล่าวว่า สำหรับ ข้าวหอมมะลิธรรมศาสตร์ เป็นข้าวสายพันธุ์ใหม่ที่ปรับปรุงพันธุ์จากเมล็ดพันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 โดยใช้เทคนิคการฉายรังสีแกมมาในสายพันธุ์เดิมและทำการคัดเลือกสายพันธุ์จนได้สายพันธุ์ข้าวกลายพันธุ์ KDML105’ 10GR-TU-70-10 (หอมมะลิธรรมศาสตร์) ที่ยังคงมีลักษณะคุณภาพการหุงต้มและรับประทานดีเทียบเท่ากับ พันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 แต่มีคุณลักษณะที่โดดเด่นกว่า คือ เป็นข้าวเจ้าที่ไม่ไวต่อแสงในการออกดอก ด้วยลักษณะเด่นที่มีลำต้นเตี้ยสูงไม่เกิน 100 เซนติเมตร ลำต้นไม่หักล้มง่าย มีความทนทานต่อสภาพแล้ง สามารถต้านทานต่อโรคและแมลงรบกวนข้าวได้ดีกว่า ส่งผลให้มีต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่า ทำให้ ข้าวหอมมะลิธรรมศาสตร์ จึงเป็นข้าวหอมที่สามารถเพาะปลูกได้ปีละหลายๆ ครั้ง ทั้งในฤดูนาปีและนาปรัง เพื่อช่วยเพิ่มความสามารถของการผลิตข้าวหอมต่อปีได้มากขึ้น เฉลี่ยในสถิติล่าสุดคือ 900 กิโลกรัมต่อไร่ และเป็นข้าวพันธุ์แท้ ทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องการกลายพันธุ์ จึงสามารถเก็บผลผลิตนำไปผลิตต่อในฤดูกาลต่อไป

ด้านอาจารย์เชาววัช หนูทอง ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกข้าวแนวใหม่ในที่แคบ ทีมนักวิจัยพันธุ์ข้าวธรรมศาสตร์และเป็นเกษตรกรที่ทำนาปลูกข้าวในพื้นที่จังหวัดลพบุรี กล่าวว่า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นำข้าวพันธุ์นี้ไปทดลองปลูก กระจายให้เกษตรกรถือเป็นสิ่งที่ดี ช่วยส่งเสริมอาชีพปลูกข้าวของไทย ชาวนาตอนนี้ยังเดือดร้อนอยู่มาก ข้าวพันธุ์นี้ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ีช่วยเหลือ และในฐานะตัวแทนหนึ่งของชาวนา อยากขอฝากความหวังให้ธรรมศาสตร์เป็นความหวังหนึ่งของประชาชน ช่วยเหลือและเป็นที่พึ่งของชาวนาด้วย เรียกว่าทุกข์ของชาวนา ก็เป็นทุกข์ของคนทำธรรมศาสตร์ด้วยแล้ว


รองศาสตราจารย์
หริรักษ์ สูตะบุตร ประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดประกวดครบรอบ 80 ปีการสถาปนามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า นอกจากกิจกรรมล่าสุดแล้วในการเปิดตัวข้าวหอมมะลิธรรมศาสตร์แล้ว ฝ่ายจัดประกวดยังได้ดำเนินกิจกรรมฉลองครบรอบ 80 ปี ประกอบด้วย รายการเรียลิตี้ “ข้าวกลางเมือง Rice (Right) To Go เพื่อสร้างความตระหนักถึงคุณค่าความสำคัญของข้าว รวมถึงมีความเข้าใจความทุกข์ยากของชาวนา จำนวน 9 ตอน ความยาว 30-45 นาที โดยมีผู้ร่วมรายการเป็นผู้เชื่อมต่อ จำนวน คน ชาย คน หญิง คน แบ่งเป็นทีม ทีมละ คน ปฏิบัติภารกิจที่ได้รับมอบหมาย คือ การรับเมล็ดข้าวเปลือกพันธุ์ ข้าวหอมมะลิธรรมศาสตร์ คนละเมล็ดเพื่อนำไปปลูกที่บ้านหรือที่ทำงานซึ่งเป็นพื้นที่ในเมือง ซึ่งจะเป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่าข้าวสามารถปลูกได้ทุกที่ และยังมีกิจกรรมเพิ่มเติมคือ การประกวดภาพถ่ายในหัวข้อ “80 ปี ธรรมศาสตร์ เป็น อยู่ คือเมื่อวาน วันนี้ และพรุ่งนี้” และการจัดทำภาพยนตร์สั้นในชื่อ “Pay It Forward (ส่งต่อการให้) อีกด้วย.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าวหอมมะลิพันธุ์ใหม่หอมมะลิธรรมศาสตร์ข้าวชาวนาสมคิด เลิศไพรฑูรย์ธรรมศาสตร์อธิการบดี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 13:20 น.