ไลฟ์สไตล์
100 year

'จุรินทร์'สวน'ยิ่งลักษณ์'ป้องแนวคิด'สปป.ล้านนา'

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2557 20:50 น.
SHARE

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  โพสต์เฟซฯ สวนยิ่งลักษณ์ ป้องแนวคิด สปป. ล้านนา แนะ เลิกพฤติกรรม ทำคนไทยไม่เท่าเทียม

วันที่ 4 มี.ค.นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว "จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ อู๊ดด้า (Aoodda)" ว่า กรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ออกมาพูดเชิงตำหนิกองทัพ ที่ไปแจ้งความดำเนินคดี กับผู้เกี่ยวข้องกับแนวคิด "สปป.ล้านนา" ว่า "ขอให้มีการตรวจสอบทุกกลุ่มทุกฝ่ายเท่าเทียมกัน ถ้าเน้นกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ก็จะเกิดความน้อยเนื้อตํ่าใจ สิ่งที่จะแก้ได้ดีที่สุด คือ การให้ความยุติธรรม เสมอภาค และเท่าเทียม เพื่อไม่ให้คนรู้สึกว่า มีความแตกต่าง"นั้น ขอให้ความเห็นว่า เรื่องการแบ่งแยกดินแดนเป็นเรื่องใหญ่ นอกจากเป็นหน้าที่คนไทยที่รักชาติทุกคน ต้องขัดขวางต่อต้านแล้ว ก็ยังเป็นหน้าที่ของคนเป็นรัฐบาลรวมทั้งฝ่ายความมั่นคงคือกองทัพด้วย เพียงแต่เรื่องนี้ เมื่อรัฐบาลมิได้ออกมาดำเนินการที่เป็นรูปธรรม จึงเป็นหน้าที่กองทัพ ในฐานะหน่วยงานรักษาความมั่นคง ที่จะออกมาดำเนินการภายใต้กรอบกฎหมายได้

หากถามว่า แล้วกรณีแนวคิดแบ่งแยกดินแดนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ กองทัพได้ทำอะไร หรือไม่ เพื่อจะได้เปรียบเทียบกัน ในฐานะอดีต ส.ส. ซึ่งได้ติดตามสถานการณ์มาโดยใกล้ชิด ก็จะเห็นได้ว่า กองทัพมิใช่ดำเนินการแค่การแจ้งความ แต่ได้ดำเนินการถึงขั้น "ปราบปราม" มาโดยลำดับ เพียงแต่ความไม่สงบที่ยังดำรงอยู่จะเกิดจากเหตุใด ฝ่ายความมั่นคงหรือ นโยบายของรัฐบาล จะไม่ขอพูดในที่นี้

เฟซบุ๊กนายจุรินทร์ ระบุต่อว่า แต่ที่ต้องพูดคือ..กรณีคำสัมภาษณ์ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่งถือว่าพูดได้ถูกต้องทุกอย่าง แต่คนแรกที่ต้องทำอย่างที่พูดให้ทุกฝ่ายได้เห็นเป็นตัวอย่าง คือ ตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ เอง เพราะที่เป็นปัญหา คือ การที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ "พูดอย่างทำอย่าง" เป็นผู้มีพฤติกรรมที่ทำให้คนไทยรู้สึกไม่เท่าเทียม ไม่เสมอภาค ไม่ได้รับความยุติธรรม จนมีคนไทยจำนวนมากรู้สึกว่า มีความแตกต่าง ที่เห็นชัดเจน คือ หลายปีที่ผ่านมา จังหวัดใดไม่เลือกพรรคของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็จะไม่ให้งบประมาณ เช่นกรณีศูนย์การประชุมแห่งชาติภูเก็ต เป็นต้น

ไม่ว่า"ศาล"หรือ"องค์กรอิสระ"ใดหากไม่ตัดสินพิพากษาตามใจรัฐบาลหรือฝ่าย สนับสนุนรัฐบาล ก็จะถูกข่มขู่ คุกคาม ตอบโต้ด้วยความรุนแรงในหลายรูปแบบหลายกรณี โดยที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มิได้แสดงท่าทีห้ามปราม ที่สำคัญการหาตัวคนร้าย ที่ก่อเหตุรุนแรงกับฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล ล้วนแต่ดำเนินการไปด้วยความล่าช้า จนถึงวันนี้ รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังไม่สามารถจับตัวคนร้ายมาดำเนินคดีให้เห็นได้อย่างเป็นรูปธรรม

ขณะที่หากฝ่ายสนับสนุน น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นผู้ถูกกระทำ กลับสามารถจับกุมตัวผู้เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีได้อย่างรวดเร็วทันควัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงต้องหันมาทบทวนตัวเอง เลิกพฤติกรรม "มือถือสาก ปากถือศีล" หากประสงค์ให้สิ่งที่พูดเกิดขึ้นได้จริงภายใต้การบริหารของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพื่อพิสูจน์ว่าที่พูดนั้น ไม่ใช่แค่ "วาทกรรมตำหนิกองทัพ".

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบการเมืองเกาะติดวิกฤติการเมืองจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์รองหัวหน้าประชาธิปัตย์ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรนายกรัฐมนตรีสปป.ล้านนา2มาตรฐานแบ่งแยกดินแดนวาทกรรมตำหนิกองทัพเฟซบุ๊กโพสต์เฟซฯ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 22:43 น.