วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ทนายนกเขา'ขอรัฐ ดูมาตรการศาลแพ่ง 9 ข้อ ก่อนต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

'ทนายนกเขา'ขอรัฐ ดูมาตรการศาลแพ่ง 9 ข้อ ก่อนต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

  • Share:

นิติธร ชี้ รัฐบาลจะต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ทำได้ แต่ ขอให้ไปศึกษามาตรการศาลแพ่งสั่ง 9 ข้อก่อน ส่วนกรณียื่นศาลรธน.วินิจฉัย สถานภาพรัฐบาลขอเวลาศึกษาก่อน

วันที่ 4 มี.ค. นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษากลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย หรือ คปท.กล่าวถึงกรณี นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รักษาการรองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ ในฐานะประธานที่ปรึกษา ศรส. มีแนวคิดให้รัฐบาลประกาศต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ออกไปอีก ว่าหากรัฐบาลจะต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินก็สามารถทำได้ แต่เห็นว่า มาตรการดูแลรักษาความเรียบร้อยของตำรวจ ยังทำไม่ดีพอ ก็ควรให้ทหารออกมาดูแลสถานการณ์ แต่หากจะมีการใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม ก็ขอให้ไปศึกษามาตรการที่ศาลแพ่ง มีคำสั่งห้ามไว้ 9 ข้อ ประกอบด้วย

สำหรับการยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ให้วินิจฉัย รัฐบาลรักษาการของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สิ้นสภาพ หรือไม่นั้น หลังไม่สามารถเปิดสภา และเลือกนายกรัฐมนตรีได้ทันตามกำหนดนั้น อยู่ระหว่างการหารือกับ นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. และนายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

ขณะที่บรรยากาศการชุมนุมของ กลุ่ม คปท. ที่สะพานชมัยมรุเชฐ ถนนพิษณุโลก ข้างทำเนียบรัฐบาล กลุ่มผู้ชุมนุม ยังคงปักหลักชุมนุมอยู่ในที่ตั้งเพื่อรักษาพื้นที่ โดยวันนี้ หลวงปู่พุทธะอิสระ แกนนำ กปปส. เวทีแจ้งวัฒนะ ได้นำมวลชนเดินทางมาให้กำลังใจผู้ชุมนุมของ คปท.ด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้