ไลฟ์สไตล์
100 year

แม่วัยใสคลอดลูกเฉลี่ย ชม.ละ 15 คน ทำแท้ง 4.5 หมื่นคนต่อปี

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2557 19:28 น.
SHARE

สสส. เปิดนิทรรศการ "SEX วัย รุ่น...เลือกได้" กระตุกต่อมคิดก่อนตัดสินใจ ชวนเรียนรู้ผ่านิทรรศการมีชีวิต "รู้ตัว รู้อารมณ์ รู้จัก รู้ใจ" สกัดแม่วัยใส หลังพบคลอดเฉลี่ยชั่วโมงละ 15 คน ทำแท้งกว่า 4.5 หมื่นคนต่อปี เหตุวัยรุ่นขาดความรู้ความเข้าใจ 65% ไม่รู้วิธีคุมกำเนิด-วิธีป้องกัน ใช้ถุงยางแค่ 50% ห่วงเด็กไทย 1 ใน 5 เกิดจากแม่วัยใสที่พร้อมทั้งกายและใจ...

เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 56 ที่อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการเสริมสร้างสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับภาคีเครือข่าย เปิดนิทรรศการ "SEX วัยรุ่น...เลือกได้" เพื่อรณรงค์การสื่อสารไปยังเด็ก-เยาวชน ไห้ได้รับข้อมูลและกระตุ้นการฉุกคิด นำไปสู่การลดการตั้งครรภ์วัยรุ่น โดย นพ.วิชัย โชควิวัฒน รองประธานกรรมการกองทุนสนับสนุนสร้างเสริมสุขภาพ เป็นประธานในการเปิดนิทรรศการ และได้ให้ข้อมูลความรู้ในเรื่องอัตราการคลอดของแม่วัยรุ่นเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีเด็กเกิดจากแม่วัยรุ่น 136,734 คน เฉลี่ยต่อวันราว 374คน ชั่วโมงละ 15 คน หรือเท่ากับเด็กไทยเกือบ 1 ใน 5 เกิดจากแม่วัยใสที่ยังขาดความ พร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ ขณะที่อัตราการทำแท้งคาดว่ามีมากกว่า 45,000 คนต่อปี

นพ.วิชัย กล่าวอีกว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ เกิดจากความไม่เท่าเทียม ทำให้เกิดความทุกข์ต่างๆ จึงเกิดเป็นปัญหาของสังคมสืบเนื่องมา สสส. มีการขับเคลื่อนในการแก้ปัญหาและเชื่อมโยงภารกิจหลายด้าน ได้แก่ การพัฒนาต้นแบบพื้นที่ระดับชุมชนและท้องถิ่น การสนับสนุนให้มีการเรียนการสอนเพศศึกษารอบด้านในโรงเรียนเพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้และเข้าใจต่อผลกระทบที่จะตามมาสนับสนุนให้เกิดบูรณาการทำงานระหว่างภาคส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับระดับจังหวัดยับยั้งการเกิดเรื่องการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร และปัจจัยหลักที่มีการจัดนิทรรศการนี้ขึ้นมาก็คือ การสื่อสารสังคม เพื่อปรับความคิดและมุมมองของคนในสังคมเรื่องเพศ

ข่าวแนะนำ


ทางด้าน ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการ สสส. กล่าวว่า การแก้ปัญหาภาวะเพศของวัยรุ่น การรณรงค์การสื่อสารเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะเรื่องการตั้งครรภ์เป็นเรื่องใหญ่ในสังคมไทย ประเทศไทยกลายเป็นประเทศที่มีคุณแม่วัยใส เป็นอันดับต้นๆ ของโลกนำหน้า อเมริกาและญี่ปุ่นไปเรียบร้อยแล้ว โดยนิทรรศการจะแบ่งเป็น 4 โซนใหญ่ คือ รู้ตัว เป็นการที่เราจะรู้ตัวว่าควรทำอะไร รู้อารมณ์ เราต้องเข้าใจอารมณ์และมีวิธีสกัดกั้นอารมณ์อย่างไร รู้จัก มีการสื่อสารผ่านตัวละครโยงที่จะทำให้เรารู้จักปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้ และรู้ใจ เราจะต้องรู้ใจตัวเองว่าเราสมควรที่จะกระทำสิ่งนั้นหรือไม่

อีกทั้งยังมีการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องเพศระหว่าง อ้น-กรกฎ และ แบมบี้-สิรินโสพิศ โดย พญ.จิราพร ประเสริฐวิทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมของวัยรุ่นมาร่วมแลกเปลี่ยนและแบ่งปันความคิดเกี่ยวกับ เรื่องการมีเพศสัมพันธ์ของวัยรุ่นก่อนวัยอันควร โดยทั้งสองศิลปินให้ความคิดเห็นที่ตรงกันว่า ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร หรือควรที่จะป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาที่ตามมาภายหลังไม่ว่าจะเป็นท้อง ขณะวัยเรียนหรือโรคร้ายอย่าง HIV หรือ ซิฟิลิส

ภายในงานนิทรรศการก็แบ่งเป็นโซนต่างๆ มีการจำลองถุงยางที่เป็นของจริง มีการแสดงหนังสั้น การเล่นเกมกดปุ่มอารมณ์ทางเพศถือว่าเป็นประโยชน์ต่อเยาวชนไทยและความรู้ที่ดีเลยทีเดียวการจัดนิทรรศการนี้จะมีตั้งแต่วันที่ 4 มี.ค.-21 มิ.ย. 2557 ทุกวันอังคาร-เสาร์ โซนนิทรรศการหมุนเวียนชั้นสอง และนอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการสัญจรทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดอีกด้วย

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่วัยใสตั้งครรภ์ทำแท้งสสส.นิทรรศการSEXวัยรุ่นเลือกได้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 08:21 น.