วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่วัยใสคลอดลูกเฉลี่ย ชม.ละ 15 คน ทำแท้ง 4.5 หมื่นคนต่อปี

สสส. เปิดนิทรรศการ "SEX วัย รุ่น...เลือกได้" กระตุกต่อมคิดก่อนตัดสินใจ ชวนเรียนรู้ผ่านิทรรศการมีชีวิต "รู้ตัว รู้อารมณ์ รู้จัก รู้ใจ" สกัดแม่วัยใส หลังพบคลอดเฉลี่ยชั่วโมงละ 15 คน ทำแท้งกว่า 4.5 หมื่นคนต่อปี เหตุวัยรุ่นขาดความรู้ความเข้าใจ 65% ไม่รู้วิธีคุมกำเนิด-วิธีป้องกัน ใช้ถุงยางแค่ 50% ห่วงเด็กไทย 1 ใน 5 เกิดจากแม่วัยใสที่พร้อมทั้งกายและใจ...

เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 56 ที่อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการเสริมสร้างสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับภาคีเครือข่าย เปิดนิทรรศการ "SEX วัยรุ่น...เลือกได้" เพื่อรณรงค์การสื่อสารไปยังเด็ก-เยาวชน ไห้ได้รับข้อมูลและกระตุ้นการฉุกคิด นำไปสู่การลดการตั้งครรภ์วัยรุ่น โดย นพ.วิชัย โชควิวัฒน รองประธานกรรมการกองทุนสนับสนุนสร้างเสริมสุขภาพ เป็นประธานในการเปิดนิทรรศการ และได้ให้ข้อมูลความรู้ในเรื่องอัตราการคลอดของแม่วัยรุ่นเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีเด็กเกิดจากแม่วัยรุ่น 136,734 คน เฉลี่ยต่อวันราว 374คน ชั่วโมงละ 15 คน หรือเท่ากับเด็กไทยเกือบ 1 ใน 5 เกิดจากแม่วัยใสที่ยังขาดความ พร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ ขณะที่อัตราการทำแท้งคาดว่ามีมากกว่า 45,000 คนต่อปี

นพ.วิชัย กล่าวอีกว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ เกิดจากความไม่เท่าเทียม ทำให้เกิดความทุกข์ต่างๆ จึงเกิดเป็นปัญหาของสังคมสืบเนื่องมา สสส. มีการขับเคลื่อนในการแก้ปัญหาและเชื่อมโยงภารกิจหลายด้าน ได้แก่ การพัฒนาต้นแบบพื้นที่ระดับชุมชนและท้องถิ่น การสนับสนุนให้มีการเรียนการสอนเพศศึกษารอบด้านในโรงเรียนเพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้และเข้าใจต่อผลกระทบที่จะตามมาสนับสนุนให้เกิดบูรณาการทำงานระหว่างภาคส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับระดับจังหวัดยับยั้งการเกิดเรื่องการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร และปัจจัยหลักที่มีการจัดนิทรรศการนี้ขึ้นมาก็คือ การสื่อสารสังคม เพื่อปรับความคิดและมุมมองของคนในสังคมเรื่องเพศ


ทางด้าน ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการ สสส. กล่าวว่า การแก้ปัญหาภาวะเพศของวัยรุ่น การรณรงค์การสื่อสารเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะเรื่องการตั้งครรภ์เป็นเรื่องใหญ่ในสังคมไทย ประเทศไทยกลายเป็นประเทศที่มีคุณแม่วัยใส เป็นอันดับต้นๆ ของโลกนำหน้า อเมริกาและญี่ปุ่นไปเรียบร้อยแล้ว โดยนิทรรศการจะแบ่งเป็น 4 โซนใหญ่ คือ รู้ตัว เป็นการที่เราจะรู้ตัวว่าควรทำอะไร รู้อารมณ์ เราต้องเข้าใจอารมณ์และมีวิธีสกัดกั้นอารมณ์อย่างไร รู้จัก มีการสื่อสารผ่านตัวละครโยงที่จะทำให้เรารู้จักปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้ และรู้ใจ เราจะต้องรู้ใจตัวเองว่าเราสมควรที่จะกระทำสิ่งนั้นหรือไม่

อีกทั้งยังมีการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องเพศระหว่าง อ้น-กรกฎ และ แบมบี้-สิรินโสพิศ โดย พญ.จิราพร ประเสริฐวิทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมของวัยรุ่นมาร่วมแลกเปลี่ยนและแบ่งปันความคิดเกี่ยวกับ เรื่องการมีเพศสัมพันธ์ของวัยรุ่นก่อนวัยอันควร โดยทั้งสองศิลปินให้ความคิดเห็นที่ตรงกันว่า ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร หรือควรที่จะป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาที่ตามมาภายหลังไม่ว่าจะเป็นท้อง ขณะวัยเรียนหรือโรคร้ายอย่าง HIV หรือ ซิฟิลิส

ภายในงานนิทรรศการก็แบ่งเป็นโซนต่างๆ มีการจำลองถุงยางที่เป็นของจริง มีการแสดงหนังสั้น การเล่นเกมกดปุ่มอารมณ์ทางเพศถือว่าเป็นประโยชน์ต่อเยาวชนไทยและความรู้ที่ดีเลยทีเดียวการจัดนิทรรศการนี้จะมีตั้งแต่วันที่ 4 มี.ค.-21 มิ.ย. 2557 ทุกวันอังคาร-เสาร์ โซนนิทรรศการหมุนเวียนชั้นสอง และนอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการสัญจรทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดอีกด้วย

 

สสส. เปิดนิทรรศการ "SEX วัย รุ่น...เลือกได้" กระตุกต่อมคิดก่อนตัดสินใจ ชวนเรียนรู้ผ่านิทรรศการมีชีวิต "รู้ตัว รู้อารมณ์ รู้จัก รู้ใจ" สกัดแม่วัยใส หลังพบคลอดเฉลี่ยชั่วโมงละ 15 คน ทำแท้งกว่า 4.5 หมื่นคนต่อปี เหตุวัยรุ่นขาดความรู้ความเข้าใจ 65% ไม่รู้วิธีคุมกำเนิด-วิธีป้องกัน ใช้ถุงยางแค่ 50% ห่วงเด็กไทย 1 ใน 5 เกิดจากแม่วัยใสที่พร้อมทั้งกายและใจ... 4 มี.ค. 2557 18:13 4 มี.ค. 2557 19:28 ไทยรัฐ