วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาเลย์เผชิญหมอกควัน ระดับอันตรายต่อสุขภาพ

มาเลย์เผชิญหมอกควัน ระดับอันตรายต่อสุขภาพ

  • Share:

มาเลเซียกำลังประสบปัญหาหมอกควันในเมืองหลวงและพื้นที่โดยรอบ จากปัญหาไฟป่าซึ่งเกิดจากภาวะแห้งแล้งที่ยาวนานกว่าปกติ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 4 มี.ค. ว่า มาเลเซียกำลังประสบปัญหาหมอกควันในเมืองหลวงกรุงกัวลาลัมเปอร์ และเมืองโดยรอบในวันอังคาร โดยค่าคุณภาพอากาศลดต่ำลงสู่ระดับไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพ เนื่องจากปัญหาไฟป่าจากภาวะแห้งแล้งในประเทศ ซึ่งนำไปสู่การออกมาตรการจำกัดการใช้น้ำ

ภาวะแห้งแล้งที่ยาวนานกว่าปกติในมาเลเซียในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ทำให้เกิดไฟป่าขึ้นในหลายรัฐ ทางการต้องตัดน้ำ กระทบประชาชนมากกว่า 2 ล้านคน เนื่องจากอ่างเก็บน้ำกำลังจะแห้ง

ปัญหาหมอกควันทำให้ดัชนีคุณภาพอากาศในวันอังคารสูงกว่า 150 ใน 7 พื้นที่ ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ และรัฐสลังงอร์ เขตศูนย์กลางเศรษฐกิจของประเทศ โดยหากค่าดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ในระดับ 100-200 หมายความว่า คุณภาพอากาศในพื้นที่นั้นๆ ไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพ

กรมสิ่งแวดล้อมของมาเลเซียมีแถลงการณ์ในวันอังคารว่า หมอกควันระดับปานกลางที่ประเทศกำลังเผชิญ เกิดจากปัญหาไฟป่าในหลายรัฐของประเทศ ทั้งนี้ ในอดีตปัญหาหมอกควันในมาเลเซียส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากไฟป่า และการเผาป่าในประเทศเพื่อนบ้านอย่างอินโดนีเซีย ซึ่งเมื่อปีก่อนทำให้มาเลเซียและสิงคโปร์ต้องเผชิญปัญหาหมอกควันครั้งรุนแรงที่สุดในรอบสิบปี

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้