ไลฟ์สไตล์
100 year

มาเลย์เผชิญหมอกควัน ระดับอันตรายต่อสุขภาพ

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2557 17:50 น.
SHARE

มาเลเซียกำลังประสบปัญหาหมอกควันในเมืองหลวงและพื้นที่โดยรอบ จากปัญหาไฟป่าซึ่งเกิดจากภาวะแห้งแล้งที่ยาวนานกว่าปกติ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 4 มี.ค. ว่า มาเลเซียกำลังประสบปัญหาหมอกควันในเมืองหลวงกรุงกัวลาลัมเปอร์ และเมืองโดยรอบในวันอังคาร โดยค่าคุณภาพอากาศลดต่ำลงสู่ระดับไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพ เนื่องจากปัญหาไฟป่าจากภาวะแห้งแล้งในประเทศ ซึ่งนำไปสู่การออกมาตรการจำกัดการใช้น้ำ

ข่าวแนะนำ

ภาวะแห้งแล้งที่ยาวนานกว่าปกติในมาเลเซียในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ทำให้เกิดไฟป่าขึ้นในหลายรัฐ ทางการต้องตัดน้ำ กระทบประชาชนมากกว่า 2 ล้านคน เนื่องจากอ่างเก็บน้ำกำลังจะแห้ง

ปัญหาหมอกควันทำให้ดัชนีคุณภาพอากาศในวันอังคารสูงกว่า 150 ใน 7 พื้นที่ ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ และรัฐสลังงอร์ เขตศูนย์กลางเศรษฐกิจของประเทศ โดยหากค่าดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ในระดับ 100-200 หมายความว่า คุณภาพอากาศในพื้นที่นั้นๆ ไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพ

กรมสิ่งแวดล้อมของมาเลเซียมีแถลงการณ์ในวันอังคารว่า หมอกควันระดับปานกลางที่ประเทศกำลังเผชิญ เกิดจากปัญหาไฟป่าในหลายรัฐของประเทศ ทั้งนี้ ในอดีตปัญหาหมอกควันในมาเลเซียส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากไฟป่า และการเผาป่าในประเทศเพื่อนบ้านอย่างอินโดนีเซีย ซึ่งเมื่อปีก่อนทำให้มาเลเซียและสิงคโปร์ต้องเผชิญปัญหาหมอกควันครั้งรุนแรงที่สุดในรอบสิบปี

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาเลเซียหมอกควันกัวลาลัมเปอร์ไฟป่าแล้งอินโดนีเซียสลังงอร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 01:45 น.