ไลฟ์สไตล์
100 year

ยรรยง จ่อชง 2 แนวทางขายข้าวให้โรงสี

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2557 17:50 น.
SHARE

“ยรรยง” ชี้รัฐเตรียมใช้งบกลาง 2 หมื่นล้านบาท จ่ายเงินถึงมือชาวนาได้ในอีก 1 สัปดาห์ เล็งเสนอ 2 แนวทางระบายข้าวให้โรงสีในจังหวัดต่างๆ หวังได้เงินเร็วมาจ่ายคืนชาวนาในพื้นที่ ในขณะที่ กรมการค้าต่างประเทศ ออกประกาศประมูลข้าวเพิ่มอีกเกือบ 5 แสนตัน ยื่นซอง 10 มี.ค.นี้...

นายยรรยง พวงราช รมช.พาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อนุมัติให้รัฐบาลใช้งบกลาง 20,000 ล้านบาท มาจ่ายคืนให้กับชาวนา ที่นำข้าวเข้าโครงการรับจำนำข้าวเปลือกปี 56/57 (รอบแรก) ว่า คาดว่าเงินดังกล่าวจะถึงมือชาวนาภายใน 1 สัปดาห์หลังจากนี้ ซึ่งจะทำให้รัฐมีเงินมาจ่ายให้ชาวนามากขึ้น จากที่มีเงินจากการระบายข้าวในสต๊อกเดือนละ 10,000 ล้านบาท

พร้อมกันนี้ จะเสนอให้คณะอนุกรรมการระบายข้าว ที่มีนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เป็นประธานพิจารณา 2 แนวทางในการระบายสต๊อกข้าวรัฐบาลในระดับจังหวัด โดยแนวทางแรกอาจมอบหมายให้คณะกรรมการนโยบายข้าวระดับจังหวัด ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน พิจารณาขายข้าวให้กับผู้ประกอบการในจังหวัดตนเอง โดยเฉพาะโรงสี และแนวทางสองคือ ให้กรมการค้าต่างประเทศ ดำเนินการระบายข้าวในจังหวัด ให้กับโรงสี และผู้ประกอบการอื่นๆ ที่สนใจ

“สาเหตุที่ต้องเร่งระบายข้าวในระดับจังหวัดเพื่อจะได้เร่งนำเงินมาจ่ายคืนให้กับชาวนาในแต่ละจังหวัดได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยลดต้นทุนการระบายข้าว ทั้งของรัฐบาลและของผู้ซื้อ ทั้งค่าจัดเก็บ และค่าขนส่ง โดยจะนำร่องในจังหวัดที่มีความจำเป็นก่อน”

นอกจากนี้ ยังได้รับหนังสือร้องเรียนจากนายไพโรจน์ นุชประไพ กรรมการบริหารสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย และตัวเเทนชาวนา 12 จังหวัด โดยเรียกร้องให้รัฐบาลยืดระยะเวลาโครงการรับจำนำข้าวปี 56/57 (รอบแรก) ออกไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย. จากเดิมสิ้นสุดเมื่อวันที่ 28 ก.พ.57 เพราะยังมีข้าวเปลือกตกค้าง ที่เก็บเกี่ยวไม่ทันนำมาเข้าโครงการรับจำนอีก 2-3 ล้านตัน อย่างไรก็ตาม ได้ชี้แจงกับชาวนารัฐบาลรักษาการไม่สามารถขยายโครงการรับจำนำข้าวออกไปได้ แต่จะดูวิธีการช่วยเหลืออื่นๆ แทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมการค้าต่างประเทศ ได้ออกประกาศเรื่องการจำหน่ายข้าวสารตามโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปีปี 54/55 นาปรังปี 55 นาปีปี 55/56 รอบ 1 และรอบ 2 และนาปีปี 56/57 เพื่อจำหน่ายในประเทศ และ/หรือส่งออกต่างประเทศ โดยวิธียื่นเสนอราคาซื้อ แบ่งเป็นข้าวสารหอมมะลิ 100% ชั้น 2 ข้าวหอมจังหวัด ข้าวปทุมธานี ข้าวขาว 5% และปลายข้าวขาวเอวันเลิศ รวม 496,556 ตัน กำหนดยื่นซองเสนอราคาต่ออธิบดีกรมการค่าต่างประเทศ ประธานคณะทำงานดำเนินการระบายข้าว วันที่ 10 มี.ค.นี้ เวลา 09.00-16.30 น. ณ กองบริหารการค้าข้าว ชั้น 9 กรมการค้าต่างประเทศ.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยรรยง พวงราชรมช.พาณิชย์คณะกรรมการการเลือกตั้งกกต.รัฐบาลอนุมัติงบกลางจำนำข้าวชาวนาคณะอนุกรรมการระบายข้าวนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาลรองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ระบายข้าวประมูลโรงสี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 23:19 น.