วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดสมัคร สว.กทม.วันแรก มีคนสมัครแค่ 3 คน

ปิดรับสมัคร ส.ว.กทม.วันแรก มีเพียง 3 คน ด้าน ผอ.กกต.กทม.ชี้ เหตุ ผู้สมัครรอดูท่าทีคู่แข่ง เชื่อวันสุดท้ายคึกคัก

วันที่ 4 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา กรุงเทพมหานคร วันแรกตั้งแต่เปิดรับสมัครเวลา 08.30 น. จนถึงเวลาปิดรับสมัครเวลา 16.30 น. มีผู้สมัครเพียง 3 คน คือ พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาท อดีตผู้บังคับการปราบปราม หมายเลข 1 นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน หมายเลข 2 และ นางลีนา จังจรรจา ประธานมูลนิธิช่วยเหลือประชาชนด้านกฎหมาย หมายเลข 3

โดยนายวีระ ยี่แพร ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง กรุงเทพมหานคร เปิดเผยสาเหตุที่การรับสมัครวันแรกไม่คึกคักเท่าที่ควรว่า มีหลายประเด็น เช่น คนให้ความสนใจการเมืองอย่างอื่นมากกว่า กกต.ประกาศรับสมัครในเวลากระชั้นชิด ผู้สมัครรอดูท่าทีคู่แข่ง  ซึ่งเชื่อว่า วันสุดท้ายของการรับสมัครบรรยากาศจะเป็นไปอย่างคึกคัก นอกจากนี้เรื่องเอกสารและคุณสมบัติของผู้สมัครก็มีส่วนเช่นกัน เพราะบางคนตัดสินใจสมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมือง ด้วยเชื่อว่าจะแก้รัฐธรรมนูญได้สำเร็จ จึงหมดสิทธิ์รับสมัคร ทั้งนี้ ข้อกำหนดการเลือกตั้ง ส.ว.คล้ายคลึงกับ ส.ส.หากจังหวัดไหนที่มีผู้สมัครเพียงคนเดียวต้องได้รับคะแนน 20 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไปหากไม่ครบต้องเลือกใหม่.

ปิดรับสมัคร ส.ว.กทม.วันแรก มีเพียง 3 คน ด้าน ผอ.กกต.กทม.ชี้ เหตุ ผู้สมัครรอดูท่าทีคู่แข่ง เชื่อวันสุดท้ายคึกคัก 4 มี.ค. 2557 16:31 4 มี.ค. 2557 18:01 ไทยรัฐ