ไลฟ์สไตล์
100 year

ทะเลเผาใกล้บ้านผม


น้าเมฆ
6 มี.ค. 2557 10:00 น.
SHARE

บ้านผมอยู่ซอยมัยลาภครับ เป็นถนนที่ทะลุระหว่างถนนประเสริฐมนูกิจ (หรือชื่อเดิมคือ ถนนเกษตร-นวมินทร์) กับถนนรามอินทรา ด้วยความที่เป็นคนแถวนี้มาก่อน ซอยมัยลาภเคยเป็นซอยเล็กๆ สองข้างทางมีแต่ทุ่งหญ้าสูง ตอนกลางคืนไฟก็สว่างรำไร เรียกว่าเปลี่ยวถึงจะถูก มีคดีจี้ปล้นเป็นประจำ

ผ่านไปเกือบ 30 ปี มีหมู่บ้านจัดสรรขึ้นเต็มไปหมด เกิดโครงการขยายถนนที่สร้างแบบมาราธอนข้ามปีก็ยังไม่เสร็จเสียที ทำเอาร้านค้าริมถนนหลายร้านเจ๊งไปเหมือนกัน เพราะกว่าผิวถนนใหม่จะเสร็จ ลูกค้ามาแล้วหาที่จอดรถไม่ได้ก็ไม่อุดหนุน รายได้ไม่พอก็ต้องปิดตัวลง อย่างไรก็ตาม ปีที่ผ่านมา ผมขับรถผ่านมีร้านอาหารใจกล้าเปิดขึ้นมาชื่อว่า “คุณโตทะเลเผา” เลยจอดรถลองชิมปรากฏว่าอร่อย ผมภาวนาว่าอยากให้ร้านนี้อยู่นานๆ หน่อย จะได้มาฝากท้องกันยาวๆ

ข่าวแนะนำ


ผ่านข้ามปี ผมยังเห็นร้านนี้มีลูกค้าทยอยมากินอย่างต่อเนื่อง ผมจึงแวะมาชิมอีกครั้ง คราวนี้ได้เจอเจ้าของร้านที่อยู่กันทั้งครอบครัว เจ้าของร้านชื่อคุณเก่ง ภรรยาชื่อคุณปุ้ย และมีลูกสาววัย 8 เดือนกำลังน่ารักชื่อน้องเปรม ผมเลยต้องถามว่า “อ้าว...ไหนล่ะครับคุณโต” ปรากฏว่าคุณโตคือ หุ้นส่วนอีกท่านเป็นผู้ชายตัวใหญ่โตสมชื่อ ผมจำได้เพราะเคยเจอตอนที่มากินครั้งแรก

คุณเก่งเล่าว่า ก่อนที่จะมีลูก เขาและภรรยาชอบตระเวนกินอาหารอร่อยตามร้านต่างๆ ทั่วประเทศ จนรู้ตัวว่าชอบอาหารทะเลมากที่สุด เมื่อย้ายบ้านมาอยู่ในซอยมัยลาภ พอเห็นมีช่องทางทำธุรกิจเลยมาเปิดร้านอาหารใกล้ๆ บ้านจะได้ดูแลอย่างใกล้ชิด โดยเลือกอาหารทะเลที่สด สะอาด และอร่อย ปรับรสชาติอาหารแต่ละเมนูให้ดีที่สุด


ระหว่างสนทนา ข้าวผัดปูเมนูโปรดของลูกชายผมก็มาเสิร์ฟ ลูกชายผมกินแล้วยกนิ้วให้แสดงว่าผ่าน ตอนแรกผมเห็นข้าวผัดที่จัดทรงมา คิดว่าไม่เยอะแน่ๆ แต่พอบีบมะนาวและแผ่ออก โอ้โห ข้าวเต็มจาน แถมเนื้อปูเป็นก้อนๆ มาเลยครับ


ผมให้คุณเก่งเลือกเมนูยอดฮิตของร้านให้หน่อย ผมจะเอามาเขียนชวนให้ลูกค้าในอนาคตได้สั่งตาม คุณเก่งบอกว่าถ้ากินรสจัดได้ต้องเป็นต้มยำกุ้ง พนักงานตักต้มยำกุ้งใส่ถ้วยมาเสิร์ฟ ผมซดชิมน้ำ รสชาติจัดจ้านสะใจจริงๆ เด็ดตรงใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปด้วยนี่แหละครับ ส่วนภรรยาผมชิมแล้วเผ็ดไป ขอเบรกด้วยเนื้อปูหลน คุณปุ้ยบอกว่าใครมาก็ต้องสั่งจานนี้ (ผมชำเลืองดูรอบๆ โต๊ะ เห็นสั่งเมนูนี้เกือบทุกโต๊ะ) จัดมาคู่กับผักสด รสชาติหลนหวานกลมกล่อม จะคลุกกับข้าวหรือจิ้มผักแกล้มกินดับเผ็ดได้อย่างดี


ใครรับประทานเผ็ดไม่เก่ง แนะนำให้สั่งต้มข่าทะเลมาแทนได้ครับ พอมีกะทิแล้ว ความร้อนแรงลดลงมาอีกระดับ จริงๆ แค่ซดน้ำก็อร่อยแล้ว ยิ่งมีกุ้งปูปลาอยู่ในนั้นด้วยยิ่งอร่อยครับ


ส่วนจานไฮไลต์ของวันนี้ผมยกให้ “ปลาหมึกไข่ผัดพริกเกลือ” ปกติภรรยาผมไม่ได้ชื่นชอบปลาหมึกนัก ยังชมเลยว่าอร่อยมาก ปลาหมึกหั่นแว่นโต เนื้อนุ่มมาก ผัดพริกเกลือไม่ได้รสจัดเกินไปไว้กินเพลินๆ เราตั้งใจจะปิดท้ายด้วยการสั่งกุ้งแม่น้ำเผาให้ลูกชาย แกะเนื้อกุ้งออกมาก็นุ่มและหวาน ลูกชายชอบเลยครับ


อย่างไรก็ตาม คุณปุ้ยคุณแม่คนสวยอยากแสดงฝีมือในจานสุดท้าย เราเลยขอตามเข้าครัวไปดูวิธีทำ “เนื้อปูผัดผงกะหรี่” คุณปุ้ยเลือกใช้เนื้อปูเพราะเด็กๆ กินง่ายไม่ต้องแกะ และรสชาติจานนี้ก็ไม่เผ็ดเกินไปนัก เด็กโตพอรับประทานได้


คุณปุ้ยนำเมนูสุดท้ายมาเสิร์ฟ ผมชอบเพราะเนื้อปูสดมาก เอามาคลุกข้าวอร่อยเลย ส่วนเจ้าลูกชายอยากกินของหวาน ทางร้านมีไอศกรีม หรือถ้าอยากกินวาฟเฟิล ก็มีร้านวาฟเฟิลข้างๆ มาเสิร์ฟให้ได้เช่นกัน


ด้วยความที่คุณเก่งเป็นนักชิมและคุณปุ้ยชอบทำอาหาร จึงใส่ใจทุกรายละเอียด อยากทำอาหารอร่อยให้ลูกค้าถูกใจ แถมร้านนี้ก็มีอายุ 8 เดือนเท่ากับลูกสาวด้วย เลยตั้งใจเลี้ยงลูกและทำร้านอาหารให้ดีควบคู่กันไป


นับว่าเป็นโชคดีทุกครั้งเวลาได้คุยกับเจ้าของร้านทำให้ทราบข้อมูลเพิ่มเติมว่า ร้านคุณโตทะเลเผามีบริการส่งอาหารถึงบ้านทั่วกรุงเทพฯ แถมยังเปิดขายโจ๊กตั้งแต่เช้า เที่ยงเป็นผัดไทยและอาหารจานเดียว ส่วนตอนเย็นก็เป็นอาหารทะเลที่มีบรรยากาศสบายๆ เหมาะที่จะเป็นร้านอาหารครอบครัว

ใครอยากลองมากินอาหารทะเลสดๆ สะอาด และอร่อย เข้ามาทางซอยประเสริฐมนูกิจ 29 ก็ได้ หรือซอยรามอินทรา 14 ก็ได้ เพราะเป็นซอยมัยลาภเหมือนกันครับ ร้านคุณโตทะเลเผาอยู่หน้าสนามฟุตซอล มัยลาภ (เปิดใน Google Maps พิมพ์ชื่อสนามนี้มีแน่นอนครับ) ถ้าไม่แน่ใจเส้นทาง โทรถามร้านได้ที่ 02-943-6085, 083-091-9924 ครับ

น้าเมฆ

http://www.facebook.com/cloudbookfanpage

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิทานก้อนเมฆน้าเมฆทะเลเผาใกล้บ้านผมซอยมัยลาภถนนประเสริฐมนูกิจถนนรามอินทราคุณโตทะเลเผา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 02:49 น.