ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตลท.หนุนระดมทุนกิจกรรมเพื่อสังคมผ่านตลาดหุ้น

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2557 16:21 น.
  SHARE

  ตลท. เดินหน้าผลักดันให้เกิดการระดมทุนสำหรับกิจการเพื่อสังคม ผ่าน ตลท.อย่างเต็มรูปแบบ รองรับแผนพัฒนาตลาดทุนในระยะยาว...

  เมื่อวันที่ 4 มี.ค.57 นายสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ ประธานกรรมการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กล่าวว่า ตลท.มีนโยบายสนับสนุนให้เกิดการลงทุนในกิจการเพื่อสังคม (SE) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนพัฒนาตลาดทุนระยะยาว โดยในระยะแรก ตลท.มีแผนผลักดันให้บริษัทจดทะเบียนจัดสรรงบประมาณเพื่อกิจกรรมเพื่อสังคม และในระยะยาว จะผลักดันให้เกิดการระดมทุนสำหรับกิจการเพื่อสังคมผ่านตลาดหลักทรัพย์ เช่นในต่างประเทศ ซึ่งขณะนี้ในสิงคโปร์มีตลาดหลักทรัพย์เพื่อสังคม หรือ Impact Investment Exchange Asia (IIX) โดยมีภาคเอกชนประเทศสิงคโปร์ เป็นผู้ดำเนินการ  ซึ่งนอกจากจะเป็นตลาดหลักทรัพย์ที่มีจุดเด่นด้านสภาพคล่อง ความโปร่งใส และประสิทธิภาพแล้ว ยังเอื้ออำนวยให้กิจการเพื่อสังคมบรรลุพันธกิจด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม ตลอดจนทำให้ผู้ลงทุนที่คำนึงถึงผลกระทบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมเข้าลงทุนในกิจการเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น

  ปัจจุบันจำนวนกิจการเพื่อสังคมในประเทศไทยมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น โดยส่วนใหญ่เป็นธุรกิจอยู่ในระยะเริ่มต้นและต้องการเงินทุน จึงต้องสนับสนุนและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เช่น กลุ่มเทคโนโลยี ธุรกิจพลังงานทดแทน การให้บริการสาธารณสุข และกิจการที่จ้างงานผู้ด้อยโอกาส และการสงเคราะห์ผู้ยากไร้  

  นายสถิตย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ล่าสุด ตลท.ได้ร่วมกับ สำนักงานสร้างเสริมกิจการเพื่อสังคมแห่งชาติ (สกส.) จัดงานสัมมนาร่วมระดมความคิดและแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากผู้นำธุรกิจและเครือ ข่ายผู้ลงทุนทางสัมคมจากทั่วภูมิภาคเอเชีย  เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย อินเดีย กัมพูชา เวียดนาม จัดงานเทศกาลสัปดาห์กิจการเพื่อสังคมแห่งชาติ (Social Enterprise Week Thailand) ขึ้นตลอดสัปดาห์นี้  เพื่อสร้างความตื่นตัวให้กับภาคธุรกิจ สนับสนุนการจัดตั้งกิจการเพื่อ สังคม ทำให้เกิดการลงทุนสำหรับกิจการเพื่อสังคมเกิดขึ้นตามมาในอนาคต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ประธานกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยตลท.กิจกรรมเพื่อสังคมระดมทุนแผนพัฒนาตลาดทุนระยะยาวหุ้น

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo