ไลฟ์สไตล์
100 year

'ลานมะพร้าว ม.บูรพา' ซิวรางวัลพิราบน้อย 'นสพ.ดีเด่น' ปี 56

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2557 15:59 น.
SHARE

หนังสือพิมพ์ลานมะพร้าว จากมหาวิทยาลัยบูรพา คว้ารางวัล 'หนังสือพิมพ์ฝึกปฏิบัติดีเด่น' ในการประกวดรางวัล 'พิราบน้อย-รางวัลริต้า ปาติยะเสวี' ปี 56 ขณะหนังสือพิมพ์หอข่าว จากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย คว้า 3 รางวัลข่าวดีเด่น และข่าวสิ่งแวดล้อมดีเด่น...

เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 57 สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย จัดงานมอบรางวัลพิราบน้อย และรางวัลริต้า ปาติยะเสวี "หนังสือพิมพ์ฝึกปฏิบัติในสถาบันอุดมศึกษา" ประจำปี 2556 โดยได้รับการสนับสนุนการจัดประกวด และเงินรางวัลโดย บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งปีนี้ มีผลงานหนังสือพิมพ์ฝึกปฏิบัติส่งเข้าประกวดจำนวน 14 ฉบับ จาก 13 มหาวิทยาลัย โดยผลงานหนังสือพิมพ์ที่ได้รับรางวัลดีเด่น ได้แก่ หนังสือพิมพ์ลานมะพร้าว จากมหาวิทยาลัยบูรพา และรางวัลชมเชยอีก 2 รางวัล ได้แก่ หนังสือพิมพ์สื่อมวลชน จากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม และหนังสือพิมพ์หอข่าว จากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

นายนิติเทพ กิ่งชา บรรณาธิการบริหาร หนังสือพิมพ์ลานมะพร้าว มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า รู้สึกว่าเป็นเกียรติที่ได้รับรางวัลครั้งนี้ เนื่องจากไม่ได้รับรางวัลมาหลายปีแล้ว รวมถึงไม่ได้คาดหวังว่าจะได้รับรางวัล เพราะอาจารย์ไม่ได้กดดัน และประเด็นไม่ได้หวือหวากว่าสถาบันอื่น เพียงแต่ตั้งใจทำในทุกขั้นตอน และต้องการรู้กระบวนการที่แท้จริงจึงคิดว่า เหตุผลที่ได้รางวัลนั้น เป็นเพราะภาพรวมที่ดีของหนังสือพิมพ์ในทุกๆ ด้านมากกว่า

ข่าวแนะนำ


ด้าน น.ส.อภิญญา งามแสง นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ผู้ได้รับรางวัลข่าวดีเด่น "ธุรกิจเติมเงินมือถือ" จากหนังสือพิมพ์หอข่าว มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจที่ได้รับรางวัลนี้ เนื่องจากพบเบาะแสเรื่องของธุรกิจเติมเงินในโลกโชเชียล ที่มีการข้อถกเถียงว่าเป็นการหลอกผู้บริโภคหรือไม่ ทำให้ตนเองสนใจ และอยากเจาะลึกเรื่องนี้ โดยมองว่า ประเด็นนี้สามารถเป็นการเฝ้าระวังปัญหา และภายของสังคมได้

ส่วน น.ส.พลอยพรรณ บุญปลา และ น.ส.ขวัญชนก ยุทธยง นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ซึ่งได้รับรางวัลข่าวสิ่งแวดล้อมดีเด่น "เทรนด์ฮิต กินข้าว ชมสัตว์" จากหนังสือพิมพ์หอข่าว มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ระบุว่า มองว่าการนำสัตว์เลี้ยงที่สมควรอยู่ในฟาร์ม แต่กลับมาอยู่ในร้านอาหาร ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทั้งต่อตัวสัตว์ คน และสุขอนามัย ซึ่งการทำข่าวนี้ ยอมรับว่า ลำบากมาก เนื่องจากติดปัญหาการชุมนุมที่มีการปิดสถานที่ รวมถึงการเข้าถึงแหล่งข่าว แต่ก็ภูมิใจมากที่ได้รับรางวัลนี้


ขณะเดียวกัน น.ส.สายพิรุณ สารคำ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 ผู้ได้รับรางวัลชมเชยข่าว "แห่สร้างฝายชะลอน้ำ" จากหนังสือพิมพ์บ้านกล้วย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่กลับมาได้รับรางวัลแรกอีกครั้งในรอบหลายปี กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของการทำประเด็นนี้ เนื่องจากสงสัยถึงแคมเปญการสร้างฝายชะลอน้ำ ว่าเหตุใดคนจึงนิยมรณรงค์กัน และการสร้างฝายชะลอน้ำนั้น มีข้อเสียต่อสิ่งแวดล้อมมากน้อยแค่ไหน.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รางวัลพิราบน้อยรางวัลริต้า ปาติยะเสวีหนังสือพิมพ์ลานมะพร้าวมหาวิทยาลัยบูรพาหนังสือพิมพ์ฝึกปฏิบัติดีเด่นปี 56รางวัลข่าวดีเด่นนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แหล่งข่าวสารคดีสร้างสรรค์สังคม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 23:33 น.