ไลฟ์สไตล์
100 year

'อินิทรี' จับมือ'ซอฟต์แบงค์' ปักธงขยายธุรกิจเกมสู่ระดับภูมิภาค

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2557 16:00 น.
SHARE

ค่ายเกมออนไลน์ อินิทรี ดิจิตอล ประกาศผนึกกำลังกับ "ซอฟต์แบงค์ เวนเจอร์ส โคเรีย" บริษัทในเครือซอฟต์แบงค์ ปักธงเสิร์ฟ 4 เกมใหม่เอาใจเกมเมอร์ พ่วงโมบายเกมอีก 7 เกม เตรียมขยายธุรกิจบริการเกมไปสู่ภูมิภาคอาเซียน…

นางสาวภัทธีรา อภิธนาคุณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) บริษัท อินิทรี ดิจิตอล จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทซอฟต์แบงค์ เวนเจอร์ส โคเรีย (SBVK) บริษัทลงทุนในเครือซอฟต์แบงค์ ได้เข้าลงทุนกับทางอินิทรีฯ โดยถือหุ้นจำนวน 23% และนอกจากนี้ เมื่อปี 2555 บริษัทยังได้ตั้งบริษัทในเครือแห่งใหม่ในชื่อกาแล็คซี่ เวนเจอร์ส (Galaxy Ventures) เพื่อลงทุนธุรกิจด้านเทคโนโลยี การผลิตคอนเทนต์และเกม รวมทั้งเพิ่มโอกาสในการขยายธุรกิจและเป็นช่องทางให้นักพัฒนาชาวไทยได้เผยแพร่ผลงาน หรือต่อยอดบริการสู่ตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรือตลาดโลก โดยขณะนี้ได้มีการลงทุนได้แล้วประมาณ 4 บริษัท

ซีอีโอ บมจ.อินิทรี ดิจิตอล กล่าวอีกว่า การเข้าลงทุนของ SBVK ในครั้งนี้ ซึ่งบริษัทมั่นใจว่าจะเป็นประโยชน์ในการใช้โครงข่ายทางธุรกิจของ SBVK ที่มีอยู่ทั่วโลกในการต่อยอดธุรกิจ ทั้งยังได้แบ่งปันวิสัยทัศน์และความเชี่ยวชาญด้านต่างๆ เพื่อแนะนำสินค้าและบริการให้กลุ่มลูกค้า ทำให้บริษัทสามารถเข้าถึงผู้พัฒนาคอนเทนต์ได้อย่างใกล้ชิดและส่งผลให้สามารถเข้ากลุ่มลูกค้าได้ดียิ่งขึ้นด้วย ขณะเดียวกัน บริษัทยังได้เข้าไปร่วมทุนกับบริษัทเกมในประเทศเวียดนาม ซึ่งถือว่ามีตลาดเกมใหญ่เป็นอันดับ 1 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะที่ตลาดเกมไทยนั้นมีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 2 และอินโดนีเซียเป็นอันดับที่ 3

ข่าวแนะนำ


นางสาวภัทธีรา กล่าวด้วยว่า ตลาดเกมออนไลน์ปี 2556 ของประเทศไทยมีมูลค่าราว 4,000 ล้านบาท ซึ่งบริษัทมีส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ประมาณ 8% โดยประเภทเกมที่มีอัตราการเติบโตสูงสุดคือโมบายเกม ซึ่งในปีนี้คาดว่ามูลค่าตลาดเกมออนไลน์จะเติบโตขึ้นเป็น 5,000 ล้านบาท ขณะที่ส่วนแบ่งการตลาดของบริษัทนั้นคาดว่าจะอยู่ที่ราว 15% ด้วยปัจจัยการลงทุนร่วมกับ SBVK รวมถึงการเปิดตัวเกมใหม่ และการพัฒนาเกมที่มีคุณภาพและตรงใจผู้เล่นได้เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันบริษัทมีบัญชีผู้เล่นเกมทั้งสิ้น 17 ล้านราย จากจำนวนเกมที่ให้บริการทั้งหมด 17 เกม โดยในปีนี้บริษัทมีแผนจะเปิดตัวเกมออนไลน์ใหม่อีก 4 เกม และเป็นโมบายเกมอีกประมาณ 7 เกม


ด้าน นายแดเนียล คัง ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ซอฟต์แบงค์ เวนเจอร์ส โคเรีย กล่าวว่า การลงทุนร่วมกับอินิทรี ดิจิตอล ในครั้งนี้ถือเป็นการเข้าลงทุนด้านเกมเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของบริษัท ซึ่งอินิทรี ดิจิตอล ถือว่ามีแนวทางธุรกิจใกล้เคียงกับบริษัท เชื่อว่าจะเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ให้บริษัทและอินิทรี ดิจิตอล สามารถขยายตัวสู่ธุรกิจระดับภูมิภาคได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากปัจจัยสนับสนุนของตลาดเกมในประเทศไทยที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง รวมถึงความพร้อมด้านประชากรและความนิยมเล่นเกม

ทั้งนี้ บริษัทซอฟต์แบงค์ เวนเจอร์ส โคเรีย เป็นบริษัทด้านการลงทุนขนาดใหญ่ในเครือของซอฟต์แบงค์ บริษัทด้านการลงทุนและธุรกิจโทรคมนาคม รวมถึงธุรกิจอินเทอร์เน็ตประเภทต่างๆ โดยที่ผ่านมาทาง SBVK ได้มีการลงทุนไปแล้วกว่า 320 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ใน 158 บริษัททั่วโลก.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การลงทุนร่วมทุนอินิทรี ดิจิตอลซอฟต์แบงค์ เวนเจอร์ส โคเรียSBVKธุรกิจเกมภัทธีรา อภิธนาคุณแดเนียล คัง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 02:01 น.