ข่าว
100 year

'สระบุรี'ลุยตรวจสัมปทานโรงปูน หลังพบลูกเลียงผาโผล่ริมถนน

ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2557 18:25 น.
SHARE

ชุดปฏิบัติอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าที่ 1 สระบุรี ออกสำรวจประชากรและที่อยู่เลียงผา ในพื้นที่ป่าติดสัมปทานโรงปูน หลังพบเลียงผาวัยละอ่อนโผล่ริมถนน...

จากกรณีชาวบ้านใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี พบลูกเลียงผา เพศผู้ อายุประมาณ 3-6 เดือน พลัดหลงจากฝูง เดินอยู่ริมถนนใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ที่ผ่านมา จนมีชาวบ้านนำมาส่งเจ้าหน้าที่สำนักบริหารที่ 1 สระบุรี เพื่อนำไปดูแล เพราะกลัวว่าจะถูกทำร้าย โดยหัวหน้าชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่า จึงนำแม่แพะซึ่งเป็นสัตว์สายพันธุ์เดียวกันมาให้นมเพื่อเป็นการอนุบาลก่อนนำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ซึ่งล่าสุดนมของแม่แพะเริ่มหมดลง ทางวัดเขาวง จ.สระบุรี จึงเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนบริจาคนมแพะกระป๋องเพื่อช่วยลูกเลียงผาตัวนี้ ตามที่ "ไทยรัฐออนไลน์" เสนอไปแล้วนั้น

 

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 4 มี.ค.57 นายนิธิ อาจสมรรถ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สระบุรี เปิดเผยว่า อธิบดีกรมอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า ได้มีคำสั่งให้สำนักงานอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าที่ 1 สระบุรี สำรวจจำนวนประชากรเลียงผาและสัตว์ป่า เนื่องจากพื้นที่ป่าอยู่ในเขตทับซ้อนของภาคเอกชนและภาครัฐ จากการระเบิดหินซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของเลียงผาเพื่อที่จะได้หาแนวทางป้องกันและอนุรักษ์เลียงผา ซึ่งจำนวนได้ลดลงเหลือน้อย จากการระเบิดหินของอุตสาหกรรมถ่านหิน ทำให้สัตว์ป่าตกใจหนีลงมาจากเขา และการล่าของชาวบ้าน จากนั้นได้เข้าสำรวจผืนป่าเพื่อที่จะหาแนวความร่วมมือกับกลุ่มอุตสาหกรรมว่าจะทำการเคลื่อนย้ายหรือทำแนวป้องกันและกำหนดเขตห้ามล่าสัตว์ และประชุมวางมาตรการอนุรักษ์เลียงผา การออกสัมปทานบัตรให้กับกลุ่มอุตสาหกรรมโรงปูนในเขตพื้นที่สระบุรี

 

นายนิธิ เปิดเผยต่อว่า เตรียมทำเรื่องขอความร่วมมือกับเจ้าของพื้นที่ ที่ได้สัมปทานบัตรให้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สัตว์ป่า แต่หากไม่ได้ความร่วมมือ ก็จะเสนอแผนการอพยพสัตว์ออกนอกพื้นที่เพื่อเป็นการอนุรักษ์ ซึ่งต้องรอสรุปผลการสำรวจปริมาณสัตว์ต่างๆ เข้าไปยังกรมอนุรักพันธุ์สัตวป่าและพันธ์ุพืช เพื่ออนุมัติการย้ายสัตว์ป่าไปยังพื้นที่เหมาะสมต่อไป.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สระบุรีนายนิธิ อาจสมรรถเลียงผาอุตสาหกรรมโรงปูนล่าสัตว์อนุรักษ์สัตว์ป่าวัดเขาวงระเบิดหินอธิบดีกรมอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้