วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เครือข่ายต้านคอร์รัปชันแจ้งจับ'จารุพงศ์'ฐานเป็นกบฏ

เครือข่ายต้านคอร์รัปชันแจ้งจับ'จารุพงศ์'ฐานเป็นกบฏ

  • Share:

เครือข่ายต้านคอร์รัปชันขอนแก่น แจ้ง ตร.จับ "จารุพงศ์" ฐานเป็นกบฏ ประกาศให้แบ่งแยกดินแดน เชื่อข้อหานี้ มท.1 มีความผิดร้ายแรงแน่...

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 4 มี.ค.57 นายตุลย์ ประเสริฐศิลป์ ประธานเครือข่ายต่อต้านคอร์รัปชันภาคพลเมือง จ.ขอนแก่น และ นายอภิชัย เพชรสม เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.วิเศษ ภักดีวุฒิ พนักงานสอบสวน ผู้ชำนาญการพิเศษ สภ.เมืองขอนแก่น ให้ดำเนินคดีกับนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย การกระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 113,114 ฐานเป็นกบฏ โดยได้ปราศรัยที่จังหวัดนครราชสีมาได้กล่าวหาไม่มีความยุติธรรมในประเทศนี้ ปลุกระดมมวลชน ให้แบ่งแยกดินแดนไปจากราชอาณาจักรไทย เพื่อให้มีการจัดตั้งประเทศขึ้นใหม่ เป็นการกล่าวต่อหน้ามวลชนจำนวนมาก และมีการเผยแพร่ทางสื่อมวลชน ที่มีคนดูทั่วโลก รวมทั้งแกนนำ นปช.หลายคน มีการแบ่งหน้าที่ทำงานกันอย่างชัดเจน ใน 3 ด้าน คือ รวบรวมมวลชน พรรคการเมือง และสะสมกองกำลัง รวมทั้งจะรับสมัครอาสาสมัครหรือ การ์ด นปช.ภาคอีสาน จึงเป็นการแสดงออกอย่างชัดเจนว่า ไม่ยอมรับรัฐธรรมนูญ นายจารุพงศ์ ได้ทำผิดกฎหมายบ้านเมืองด้วยตัวเองอย่างร้ายแรงที่สุด

"มั่นใจว่าจะเอาผิดกับ มท. 1 ได้ ถึงแม้จะมีการออกมาปฏิเสธแล้วก็ตาม ต้องไปว่ากันตามกฎหมายที่ศาลเท่านั้น การประกาศแบ่งแยกดินแดนไปจากราชอาณาจักรไทย เป็นการกระทำความผิดต่อหน้ามวลชน เป็นการกระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 113,114 ฐานเป็นกบฏ ต้องระวางโทษประหารชีวิต หรือจำคุกตลอดชีวิต และได้กระทำผิดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 1 ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียวจะแบ่งแยกมิได้ และมาตรา 2 ประเทศไทยมีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จึงเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่นให้สอบสวน ดำเนินคดีอาญาตามกฎหมายที่ลงโทษขั้นสูงสุดทาง" นายตุลย์กล่าว

ด้าน พ.ต.ท.วิเศษ ภักดีวุฒิ พนักงานสอบสวน ผู้ชำนาญการพิเศษ สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า ผู้แจ้งทั้งสอง เข้าแจ้งความร้องทุกข์ในคดีเดียวกัน เหตุเกิดที่เดียวกัน ซึ่งผู้แจ้งบอกว่า ไม่มีหลักฐานนำมาแสดง แต่มีการเผยแพร่ทางสื่อมวลชนต่างๆ ไปทั่ว จึงเป็นคดีทางการเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจรับแจ้งแล้วให้พนักงานสอบสวน ทำการสอบปากคำผู้กล่าวหาทั้งสองคน แล้วรวบรวมสำนวน และหลักฐานตามที่ผู้แจ้งกล่าวอ้าง เสนอผู้บังคับบัญชา ตามขั้นตอนต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้