ไลฟ์สไตล์
100 year

เครือข่ายต้านคอร์รัปชันแจ้งจับ'จารุพงศ์'ฐานเป็นกบฏ

ทีมข่าวภูมิภาค
4 มี.ค. 2557 17:40 น.
SHARE

เครือข่ายต้านคอร์รัปชันขอนแก่น แจ้ง ตร.จับ "จารุพงศ์" ฐานเป็นกบฏ ประกาศให้แบ่งแยกดินแดน เชื่อข้อหานี้ มท.1 มีความผิดร้ายแรงแน่...

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 4 มี.ค.57 นายตุลย์ ประเสริฐศิลป์ ประธานเครือข่ายต่อต้านคอร์รัปชันภาคพลเมือง จ.ขอนแก่น และ นายอภิชัย เพชรสม เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.วิเศษ ภักดีวุฒิ พนักงานสอบสวน ผู้ชำนาญการพิเศษ สภ.เมืองขอนแก่น ให้ดำเนินคดีกับนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย การกระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 113,114 ฐานเป็นกบฏ โดยได้ปราศรัยที่จังหวัดนครราชสีมาได้กล่าวหาไม่มีความยุติธรรมในประเทศนี้ ปลุกระดมมวลชน ให้แบ่งแยกดินแดนไปจากราชอาณาจักรไทย เพื่อให้มีการจัดตั้งประเทศขึ้นใหม่ เป็นการกล่าวต่อหน้ามวลชนจำนวนมาก และมีการเผยแพร่ทางสื่อมวลชน ที่มีคนดูทั่วโลก รวมทั้งแกนนำ นปช.หลายคน มีการแบ่งหน้าที่ทำงานกันอย่างชัดเจน ใน 3 ด้าน คือ รวบรวมมวลชน พรรคการเมือง และสะสมกองกำลัง รวมทั้งจะรับสมัครอาสาสมัครหรือ การ์ด นปช.ภาคอีสาน จึงเป็นการแสดงออกอย่างชัดเจนว่า ไม่ยอมรับรัฐธรรมนูญ นายจารุพงศ์ ได้ทำผิดกฎหมายบ้านเมืองด้วยตัวเองอย่างร้ายแรงที่สุด

ข่าวแนะนำ

"มั่นใจว่าจะเอาผิดกับ มท. 1 ได้ ถึงแม้จะมีการออกมาปฏิเสธแล้วก็ตาม ต้องไปว่ากันตามกฎหมายที่ศาลเท่านั้น การประกาศแบ่งแยกดินแดนไปจากราชอาณาจักรไทย เป็นการกระทำความผิดต่อหน้ามวลชน เป็นการกระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 113,114 ฐานเป็นกบฏ ต้องระวางโทษประหารชีวิต หรือจำคุกตลอดชีวิต และได้กระทำผิดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 1 ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียวจะแบ่งแยกมิได้ และมาตรา 2 ประเทศไทยมีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จึงเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่นให้สอบสวน ดำเนินคดีอาญาตามกฎหมายที่ลงโทษขั้นสูงสุดทาง" นายตุลย์กล่าว

ด้าน พ.ต.ท.วิเศษ ภักดีวุฒิ พนักงานสอบสวน ผู้ชำนาญการพิเศษ สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า ผู้แจ้งทั้งสอง เข้าแจ้งความร้องทุกข์ในคดีเดียวกัน เหตุเกิดที่เดียวกัน ซึ่งผู้แจ้งบอกว่า ไม่มีหลักฐานนำมาแสดง แต่มีการเผยแพร่ทางสื่อมวลชนต่างๆ ไปทั่ว จึงเป็นคดีทางการเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจรับแจ้งแล้วให้พนักงานสอบสวน ทำการสอบปากคำผู้กล่าวหาทั้งสองคน แล้วรวบรวมสำนวน และหลักฐานตามที่ผู้แจ้งกล่าวอ้าง เสนอผู้บังคับบัญชา ตามขั้นตอนต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครือข่ายต้านคอร์รัปชันภาคพลเมืองตุลย์ ประเสิฐศิลป์แจ้งความเอาผิดลจารุพงศ์ เรืองสุวรรณรมว.มหาดไทยปลุกระดมแบ่งแยกดินแดนฐานกบฏปราศรัย จ.นครราชสีมาผิดต่อรัฐธรรมนูญราชอาณาจักรไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 07:58 น.