ไลฟ์สไตล์
100 year

'พท.' พลิกเกมถก'นิคม'ขอเปิดสภาฯเดินหน้าปฏิรูป

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2557 16:40 น.
SHARE

"ตัวแทนพรรคเพื่อไทย" พลิกเกมถก นิคม ขอเปิดสภาฯเดินหน้าปฏิรูป เข้าเงื่อนไข รธน.127

วันที่ 4 มี..57 ที่รัฐสภา ตัวแทนพรรคเพื่อไทย อาทิ นายสุนัย จุลพงศธร นายพรศักดิ์ เจริญประเสริฐ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ เข้าพบนายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา ปฏิบัติหน้าที่ประธานรัฐสภา เพื่อหารือถึงการเปิดประชุมรัฐสภาครั้งแรก นพ.ทศพร กล่าวว่า ขณะนี้ครบกำหนด 30 วันตามรัฐธรรมนูญมาตรา 127 ที่ต้องเปิดประชุมรัฐสภาครั้งแรก แต่ กกต.กลับจัดการเลือกตั้งไม่สำเร็จ และยังนำการเลือกตั้ง ..มาแทรก แทนที่จะให้เลือกตั้ง ..ไปพร้อมกับ .. ซึ่งทำได้แต่ไม่ทำ จึงต้องมาหารือเพื่อหาทางออกว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ ในการเปิดประชุมสภาฯระดมความคิดเห็นของว่าที่ ส.. ให้เสมือนกับการประชุมสภาฯ โดยไม่ขอรับเงินเดือน

ข่าวแนะนำ

แม้ กกต.ยังไม่ประกาศรับรอง แต่ไม่ถือว่าขัดรัฐธรรมนูญ และเรามีแนวคิดที่จะให้คณะกรรมาธิการสามัญแต่ละคณะเสนอแนวทางปฏิรูปแต่ละด้านต่อไป ด้านนายสุนัยได้หารือกับนายนิคม เพื่อขออนุญาตใช้ห้องประชุมรัฐสภา จัดเวทีเสวนาเปิดสภาเดินหน้าปฏิรูปประเทศไทยในวันที่ 8 มี.. จะเน้นในเรื่องกระบวนการยุติธรรม โดยเชิญว่าที่ ..จากพรรคการเมืองต่างๆ นักวิชาการ รวมถึงนายสถิต ไพเราะ อดีตรองประธานศาลฎีกา เข้าร่วมด้วย

อย่างไรก็ตามอยากให้ กกต.มีความจริงใจกับระบบรัฐสภา ควรประกาศผลการเลือกตั้งได้แล้ว ด้านนายนิคมกล่าวว่า ยินดีให้ทุกองค์กรภาคส่วน ทุกพรรคการเมือง ใช้ห้องประชุมสภาฯ และส่วนตัวก็เห็นว่า กกต.ควรประกาศผลเลือกตั้ง ..ได้แล้ว จะได้เตรียมการเปิดประชุมรัฐสภา แต่ไม่เห็นด้วยกับการออก พ...กำหนดวันเลือกตั้งใหม่ กกต.ควรจัดการเลือกตั้งโดยอาศัยอำนาจของตนเองทันที

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐสภาพรรคเพื่อไทยสุนัย จุลพงศธรพรศักดิ์ เจริญประเสริฐทศพร เสรีรักษ์นิคม ไวยรัชพานิชประธานรัฐสภาเปิดสภาปฏิรูป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 03:15 น.