ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลอุทธรณ์ ยกคำร้อง'สุเทพ'ขอถอนหมายจับ ข้อหากบฏ

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2557 14:23 น.
SHARE

ศาลอุทธรณ์ยกคำร้อง “สุเทพ เทือกสุบรรณ” ขอถอนหมายจับข้อหากบฏ ชี้ศาลอุทธรณ์เคยมีคำสั่งไม่รับคำร้องแล้วครั้งหนึ่ง

วันที่ 4 มี.ค. ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งยกคำร้อง ขอเพิกถอนหมายจับที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ข้อหาร่วมกันเป็นกบฏ และข้อหาอื่นตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113, 116, 215 และ 216 ยื่นอุทธรณ์ไว้ โดยศาลอุทธรณ์ พิจารณาแล้วเห็นว่า

ข่าวแนะนำ

ศาลเคยมีคำสั่งไม่รับอุทธรณ์เรื่องนี้ไปแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งเห็นว่าการพิจารณาออกหมายจับเป็นเรื่องของผู้พิพากษานายเดียวในศาลชั้นต้น การยื่นอุทธรณ์นี้จึงเป็นการดำเนินการซ้ำในเรื่องเดิมที่ศาลมีคำสั่งไปแล้ว ดังนั้นให้ยกคำร้องอุทธรณ์ดังกล่าว หมายจับฉบับดังกล่าว ศาลอาญาได้อนุมัติให้พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ปีที่แล้ว ขณะเดียวกัน นายสุเทพ ยังมีหมายจับข้อหา ฝ่าฝืนพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พุทธศักราช 2548 ที่ศาลอนุมัติให้ เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ขณะบรรยากาศการรักษาความปลอดภัยของศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษกวันนี้ หลังเกิดเหตุถูกคนร้ายขว้างระเบิด เอ็ม 61 เข้ามาในลานจอดรถ ได้มีการเพิ่มมาตรการความเข้มงวดมากขึ้น โดยจัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำจุดต่างๆ ของศาลรวมทั้งตรวจเข้มรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ที่เข้า-ออก พื้นที่ทุกคัน พร้อมยังมีการซักซ้อมความเข้าใจในการปฏิบัติหน้าที่หากเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่นเดียวกัน ด้านในอาคารศาลอาญา ซึ่งมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเดินตรวจตราทุกชั้นตลอดเวลา ขณะที่ทหารที่เข้าเวรรักษาการณ์ ได้เพิ่มจุดบังเกอร์อีก 1 จุด บริเวณประตูเข้า-ออก ศาลแพ่ง และเดินตรวจตราพื้นที่โดยรอบศาลทุกชั่วโมง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดวิกฤติการเมืองศาลอุทธรณ์ยกคำร้องสุเทพ เทือกสุบรรณถอนหมายจับข้อหากบฏไม่รับคำร้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 11:16 น.