ข่าว
100 year

เกษตรกรไร่อ้อยสุดทน! เปิดโปงปมโรงงานผูกขาด

ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2557 14:50 น.
SHARE

เกษตรกรไร่อ้อยสระบุรี ออกแถลงการณ์เปิดโปงข้าราชการ นักการเมือง โรงงานภาคเอกชน จับมือชักใยอยู่เบื้องหลัง ปมโรงงานน้ำตาลผูกขาดรับซื้อผลผลิตรายเดียว-อุตสาหกรรมสีเขียว หากไม่คืบหน้า จัดกองกำลังเคลื่อนที่เร็วบุกปิดทุกครั้งที่มีการหารือ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรชาวไร่อ้อยที่ได้รับความเดือดร้อนทุกคน ออกแถลงการณ์เรื่อง เปิดโปงขบวนการหลอกลวง ฉ้อฉล ของข้าราชการกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับโรงงานภาคเอกชน โดยมีนักการเมืองชักใยอยู่เบื้องหลัง ซึ่งมีจุดประสงค์ที่ต้องการหยุดผูกขาด ต้องแข่งขันอย่างเสรีและเป็นธรรม ปฏิรูปพลังงานและระบบอุตสาหกรรมสีเขียว

โดยแถลงการณ์ระบุว่า สืบเนื่องจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายประเสริฐ บุญชัยสุข ได้มอบหมายให้นายสมศักดิ์ สุวัฒิกะ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาล เป็นผู้แทนกระทรวงอุตสาหกรรม เดินทางไปประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว นายภัครธรณ์ เทียนไชย และพี่น้องเกษตรกรจำนวนมาก เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2556 โดยรับปากว่า จะอนุมัติโรงงานน้ำตาลแห่งใหม่ เพื่อให้เกษตรกรได้มีทางเลือกจำหน่ายผลผลิต ให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรีและเป็นธรรม ภายใน 30 ตุลาคม 2556 อย่างแน่นอน

ต่อมา ทราบว่ากระทรวงอุตสาหกรรมปฏิเสธความรับผิดชอบ โดยอ้างว่ารัฐบาลประกาศยุบสภา กระทรวงฯไม่มีอำนาจในการอนุมัติ ต้องผ่านมติคณะรัฐมนตรีเท่านั้น ซึ่งเป็นการบิดเบือนและไม่ตรงกับข้อเท็จจริงกับผลกระทบที่เกิดขึ้น

1. ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้มีการสนับสนุนงบประมาณหลายสิบล้านบาทขยายพื้นที่ปลูกอ้อย เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาโครงการรับจำนำข้าว สร้างทางเลือกให้กับชาวนา โดยเฉพาะพื้นที่ที่ไม่เหมาะสมกับการทำนา ยังไม่นับเกษตรกรที่ปลูกอ้อยตามการสนับสนุนของภาครัฐอีกจำนวนมาก คำถามคือ กระทรวงอุตสาหกรรมจะรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเกษตรกร จากภาวะอ้อยล้นตลาดอย่างไร

2. จังหวัดสระแก้วและใกล้เคียง มีโรงงานน้ำตาลผูกขาดการรับซื้อผลผลิตอ้อยเพียงรายเดียว ได้โฆษณาชวนเชื่อว่า สามารถรับซื้อผลผลิตอ้อยจากเกษตรกรได้ไม่น้อยกว่า 4 ล้านตัน ราคาตันละ 1,200 บาท ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้รับอนุมัติอย่างถูกต้องจากกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นการลักลอบหีบอ้อยอย่างผิดกฎหมาย และประกาศท้าทายว่ามีเส้นใหญ่โตในรัฐบาล ไม่เกรงกลัวผู้ใดทั้งสิ้น คำถามคือ กระทรวงอุตสาหกรรม ได้ร่วมกับโรงงานภาคเอกชน ทำให้เกิดระบบผูกขาด หรือได้รับผลประโยชน์อันมิชอบ มีพฤติการณ์ฉ้อฉลและเตะถ่วงให้เกิดการผูกขาด โดยเอกชนรายเดียวหรือไม่

3. เกษตรกรชาวไร่อ้อยรายย่อยจังหวัดสระแก้ว ร่วมกับสมาคมเกษตรกรชายแดนบูรพา สภาเกษตรกรจังหวัดสระแก้ว และผู้นำชุมชนท้องถิ่น ประมาณ 700 คน ได้ร่วมกันฟ้องกระทรวงอุตสาหกรรม ในประเด็นดังกล่าวข้างต้น

ในนามของเกษตรกรชาวไร่อ้อยรายย่อยจังหวัดสระแก้วและจังหวัดใกล้เคียงทุกท่านขอประณามการกระทำของข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ เช่น นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาล นายประเสริฐ บุญชัยสุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม โดยมีนายสุวัจน์เป็นไอ้โม่งชักใยอยู่เบื้องหลัง ร่วมกันเป็นมาเฟียเรียกรับผลประโยชน์ ออกหลักเกณฑ์ที่สร้างความเหลื่อมล้ำ เอาเปรียบผู้ประกอบการ และข้าราชการดีๆ ที่ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ ต้องอับอาย เสียชื่อเสียงของกระทรวงอุตสาหกรรมไปด้วย

ในกรณีนี้ พวกเราทุกคนจะเดินหน้าเปิดโปงพฤติการณ์อันฉ้อฉลของข้าราชการ โดยเฉพาะนักการเมืองที่อยู่เบื้องหลังอย่างถึงที่สุด และถือเป็นวาระในการปฏิรูปพลังงานและระบบอุตสาหกรรมสีเขียว ตามที่พี่น้องประชาชนได้เรียกร้องอยู่ในขณะนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีดังกล่าว มีสาเหตุมาจากชาวไร่อ้อยกลุ่มนี้เรียกร้องขอให้แก้ไขระยะห่างของโรงงานน้ำตาลที่ปัจจุบันกำหนดว่าต้องไม่ต่ำกว่า 80 กิโลเมตร (กม.) ซึ่งเป็นประเด็นที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการประชุมหารือกันอยู่ และในที่ประชุมมีความคิดเห็นที่ขัดแย้งกันเอง โดยเฉพาะผู้ประกอบการโรงงานน้ำตาลบางกลุ่มอยากให้คงเกณฑ์เดิมไว้ เพื่อป้องกันการแย่งอ้อย ในขณะที่อีกกลุ่มอยากให้แก้ไขเพราะเห็นว่าปัจจุบันมีวิธีการบริหารจัดการไม่ให้แย่งวัตถุดิบได้

วานนี้ (3 มีนาคม 57) สอน.ได้หารือร่วมกับตัวแทนชาวไร่อ้อยและโรงงานน้ำตาลถึงทางออกของหลายปัญหาที่ยังติดค้าง เนื่องจากปัญหาการเมืองทำให้ไม่มีคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่สามารถอนุมัติเรื่องต่างๆ ได้ ทั้งในเรื่องของเงินค่าอ้อยขั้นสุดท้ายฤดูการผลิต 2555/2556 เงินเพิ่มค่าอ้อยฤดูการผลิต 2556/57 ตลอดจนการแก้ไขระยะห่างของที่ตั้งโรงงานน้ำตาล แต่การประชุมดำเนินไปได้ไม่ถึงชั่วโมง มีเกษตรกรชาวไร่อ้อยจาก จ.สระแก้ว ประมาณ 20 คน มารวมตัวบริเวณหน้าห้องประชุม ขอพบเลขาธิการ สอน.จนการประชุมดำเนินต่อไม่ได้

ขณะที่ นายสมิทธ์ เย็นสบาย กรรมการศูนย์ประสานงานสุขภาพประชาชนจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยกับ ‘ไทยรัฐออนไลน์' ว่า จังหวัดสระแก้ว จันทบุรี ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี ทั้ง 4 จังหวัดนี้ มีโรงงานน้ำตาลผูกขาดการรับซื้อผลผลิตอ้อยเพียงรายเดียว ซึ่งเจ้าของโรงงานเป็นน้องสะใภ้ของนักการเมือง ระดับรัฐมนตรี จึงมีเส้นสายและอำนาจในการดึงเรื่อง การแก้ไขระยะห่างของโรงงานน้ำตาล ไม่ต่ำกว่า 80 กม. ออกจากครม. ได้

โดยจุดประสงค์ของการออกมาเรียกร้องครั้งนี้ คือ ต้องการระบบอุตสาหกรรมสีเขียวครบวงจร โดยพัฒนาพลังงานทดแทนอย่างจริงจัง เกิดโรงงานต้นแบบอย่างครบวงจร รวมถึงเอากากมูลพืชของชาวบ้านมาผลิตไฟฟ้า อีกทั้งต้องการให้กระทรวงอุตสาหกรรมยกเลิกหลักเกณฑ์ต่างๆ ที่ก่อให้เกิดการผูกขาดของโรงงาน และการเอารัดเอาเปรียบเกษตรกร เพื่อเกษตรกรชาวไร่อ้อยจะได้มีทางเลือก และไม่ต้องถูกกดราคาจากโรงงานน้ำตาลตะวันออก ซึ่งมีการผูกขาดในจังหวัดสระแก้วแต่เพียงรายเดียว

ทั้งนี้ การออกมาแสดงออกครั้งนี้ หลายฝ่ายอาจมองว่า เป็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองหรือเป็นเครื่องมือของกลุ่ม กปปส. ซึ่งตนขอยืนยันว่าไม่จริง เนื่องจากเกษตรกรที่ออกมาเรียกร้องส่วนใหญ่ก็เป็นเสื้อแดงจำนวนมาก แต่ครั้งนี้ได้รับความเดือดร้อนจริงๆ จึงต้องออกมาทวงถามถึงความเป็นธรรม โดยปราศจากสีเสื้อแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม หากกระทรวงอุตสาหกรรมยังไม่มีท่าทีในการช่วยเหลือในเรื่องดังกล่าว ทางกลุ่มเกษตรที่ได้รับความเดือดร้อน จะส่งกองกำลังเคลื่อนที่เร็ว ซึ่งมีการเตรียมความพร้อมไว้อยู่แล้ว ไปปิดและกดดันในทุกๆ ที่มีการประชุมหารือเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงงานน้ำตาลอ้อยสระบุรีจันทบุรีฉะเชิงเทราปราจีนบุรีผูกขาดกระทรวงอุตสาหกรรมความเสียหายรับผิดชอบผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วเกษตรกรเดือดร้อนกดราคาชักใยเปิดปมหลอกลวงฉ้อฉลข้าราชการนักการเมืองเอกชนรัฐมนตรีน้องสะใภ้แข่งขันพื้นที่สีเขียว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้