ไลฟ์สไตล์
100 year

'สุรพงษ์' เล็งลาก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยาว

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2557 14:33 น.
SHARE

“สุรพงษ์” ย้อน 7 องค์กรเอกชนไปถาม “เทือก” ยุติการเคลื่อนไหวก่อน เล็ง ลากยาวใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฝาก “บิ๊กตู่” อย่าจับแค่กบฏภาคเหนือ ต้องในกทม.ด้วย แนะ “ประธานกกต.” เลือกตั้ง ส.ส. 28 เขต วันเดียว กับเลือกตั้ง ส.ว.เลย

วันที่ 4 มี.. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ ในฐานะประธานที่ปรึกษาศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) กล่าวถึงกรณีที่ 7 องค์กรภาคเอกชนเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกประกาศใช้ ...ฉุกเฉินว่าภาคเอกชนระบุว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นเป็นความเสียหายที่มากสุดในประวัติการณ์ ประมาณกว่า 8 หมื่นล้านบาท

ข่าวแนะนำ

จึงอยากฝากภาคเอกชนทั้ง 7 สถาบันว่าถ้าภาคเอกชนสามารถสื่อสารกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ให้ยุติการชุมนุมได้ ตนจะได้ทำหน้าที่เดินสายไปสร้างความเชื่อมั่นกับต่างชาติเพื่อให้กลับมาลงทุนในประเทศไทยเอง สิ่งที่ภาคเอกชนเรียกร้องนั้นรัฐบาลได้ยิน และพร้อมจะให้การสนับสนุนตามคำขอ แต่ปัญหาอยู่ที่ผู้ชุมนุม กปปส. จะดำเนินการตามคำเรียกร้องด้วยหรือไม่ หากนายสุเทพยังเคลื่อนไหวอยู่อย่างนี้ ตนก็ไม่รู้จะแบกหน้าไปอธิบายให้คนต่างชาติเข้าใจอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่กปปส.ยุบเวทีเหลือเพียงแค่สวมลุมพินีแห่งเดียว จะเป็นอีกเหตุผลหนึ่งในการพิจารณายกเลิก พ...ฉุกเฉิน หรือไม่ นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ถ้าความวุ่นวายไม่เกิดขึ้น เช่น กรณีมือที่สามเข้ามาสร้างความรุนแรงขวางระเบิดใส่ศาลอาญา คิดว่าบ้านเมืองจะเข้าสู่สภาวะสงบได้ แต่หากเหตุการณ์ยังเป็นอย่างนี้ในมุมมองของตนจำเป็นต้องประกาศใช้ พ...ฉุกเฉินอย่างต่อเนื่อง แต่ในอนาคตหากเหตุการณ์เบาบางลงการเลือกตั้งเดินหน้าได้ ก็อาจจะยกเลิก

ส่วนคำสั่งศาลแพ่ง 9 ข้อ ภายในสัปดาห์นี้เราจะยื่นอุทธรณ์ คิดว่าศาลเองคงต้องพิจารณาใหม่ เพราะคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ระบุว่ากปปส.ชุมนุมโดยสงบที่ศาลแพ่งอ้างไว้ตอนแรก เป็นช่วงเวลาต่างกรรมต่างวาระกัน

นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า วันนี้ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาทหารบก (ผบ.ทบ.) ออกมาดำเนินการกับผู้ที่เป็นกบฏต่อบ้านเมือง ฉะนั้น อยากจะกราบเรียนฝาก พล..ประยุทธ์ว่า กบฏในกทม.ก็มี โดยเฉพาะกลุ่มของนายสุเทพ จึงอยากจะให้ดำเนินการเช่นเดียวกันกับที่ดำเนินการในภาคเหนือด้วย หากพล..ประยุทธ์ เอาจริงเอาจัง ให้ความเป็นธรรมและดำเนินการให้ทัดเทียมกันทั้งสองฝ่ายแล้ว บ้านเมืองจะกลับคืนสู่ภาวะสงบ และต้องขอบคุณ พล..ประยุทธ์ ที่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย อยากเห็นการเลือกตั้ง ดังนั้น ถ้าการเลือกตั้งที่ยังค้างคาอยู่ใน 28 เขต สามารถดำเนินการได้แล้วเสร็จความเชื่อมั่นจะกลับคืนสู่ประเทศไทยแน่นอน สังคมโลกจะยอมรับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

"อยากจะฝากไปยังคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) หากอยากให้การเลือกตั้ง ส..สำเร็จลุล่วง ขอให้ใช้วันเลือกตั้ง ส..เป็นวันเดียวกันกับการเลือกตั้ง ส.. ใน 28 เขตที่เหลือ เพราะประชาชนทุกจังหวัดต้องการให้มี ส..อยู่แล้ว ฉะนั้น อยากให้ กกต.ฉกฉวยโอกาสนี้เลย ตนเชื่อว่าทุกฝ่ายจะจบลงด้วยดี และขอให้นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกกต. กล้าตัดสินใจหน่อย อย่าให้นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารจัดการเลือกตั้ง ทำหน้าที่ประธานกกต." นายสุรพงษ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุลศูนย์รักษาความสงบพ.ร.ก.ฉุกเฉินสุเทพ เทือกสุบรรณกปปส.ยุติชุมนุมประยุทธ์ จันทร์โอชากบฏ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 17:44 น.