วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุรพงษ์' เล็งลาก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยาว

“สุรพงษ์” ย้อน 7 องค์กรเอกชนไปถาม “เทือก” ยุติการเคลื่อนไหวก่อน เล็ง ลากยาวใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฝาก “บิ๊กตู่” อย่าจับแค่กบฏภาคเหนือ ต้องในกทม.ด้วย แนะ “ประธานกกต.” เลือกตั้ง ส.ส. 28 เขต วันเดียว กับเลือกตั้ง ส.ว.เลย

วันที่ 4 มี.. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ ในฐานะประธานที่ปรึกษาศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) กล่าวถึงกรณีที่ 7 องค์กรภาคเอกชนเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกประกาศใช้ ...ฉุกเฉินว่าภาคเอกชนระบุว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นเป็นความเสียหายที่มากสุดในประวัติการณ์ ประมาณกว่า 8 หมื่นล้านบาท

จึงอยากฝากภาคเอกชนทั้ง 7 สถาบันว่าถ้าภาคเอกชนสามารถสื่อสารกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ให้ยุติการชุมนุมได้ ตนจะได้ทำหน้าที่เดินสายไปสร้างความเชื่อมั่นกับต่างชาติเพื่อให้กลับมาลงทุนในประเทศไทยเอง สิ่งที่ภาคเอกชนเรียกร้องนั้นรัฐบาลได้ยิน และพร้อมจะให้การสนับสนุนตามคำขอ แต่ปัญหาอยู่ที่ผู้ชุมนุม กปปส. จะดำเนินการตามคำเรียกร้องด้วยหรือไม่ หากนายสุเทพยังเคลื่อนไหวอยู่อย่างนี้ ตนก็ไม่รู้จะแบกหน้าไปอธิบายให้คนต่างชาติเข้าใจอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่กปปส.ยุบเวทีเหลือเพียงแค่สวมลุมพินีแห่งเดียว จะเป็นอีกเหตุผลหนึ่งในการพิจารณายกเลิก พ...ฉุกเฉิน หรือไม่ นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ถ้าความวุ่นวายไม่เกิดขึ้น เช่น กรณีมือที่สามเข้ามาสร้างความรุนแรงขวางระเบิดใส่ศาลอาญา คิดว่าบ้านเมืองจะเข้าสู่สภาวะสงบได้ แต่หากเหตุการณ์ยังเป็นอย่างนี้ในมุมมองของตนจำเป็นต้องประกาศใช้ พ...ฉุกเฉินอย่างต่อเนื่อง แต่ในอนาคตหากเหตุการณ์เบาบางลงการเลือกตั้งเดินหน้าได้ ก็อาจจะยกเลิก

ส่วนคำสั่งศาลแพ่ง 9 ข้อ ภายในสัปดาห์นี้เราจะยื่นอุทธรณ์ คิดว่าศาลเองคงต้องพิจารณาใหม่ เพราะคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ระบุว่ากปปส.ชุมนุมโดยสงบที่ศาลแพ่งอ้างไว้ตอนแรก เป็นช่วงเวลาต่างกรรมต่างวาระกัน

นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า วันนี้ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาทหารบก (ผบ.ทบ.) ออกมาดำเนินการกับผู้ที่เป็นกบฏต่อบ้านเมือง ฉะนั้น อยากจะกราบเรียนฝาก พล..ประยุทธ์ว่า กบฏในกทม.ก็มี โดยเฉพาะกลุ่มของนายสุเทพ จึงอยากจะให้ดำเนินการเช่นเดียวกันกับที่ดำเนินการในภาคเหนือด้วย หากพล..ประยุทธ์ เอาจริงเอาจัง ให้ความเป็นธรรมและดำเนินการให้ทัดเทียมกันทั้งสองฝ่ายแล้ว บ้านเมืองจะกลับคืนสู่ภาวะสงบ และต้องขอบคุณ พล..ประยุทธ์ ที่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย อยากเห็นการเลือกตั้ง ดังนั้น ถ้าการเลือกตั้งที่ยังค้างคาอยู่ใน 28 เขต สามารถดำเนินการได้แล้วเสร็จความเชื่อมั่นจะกลับคืนสู่ประเทศไทยแน่นอน สังคมโลกจะยอมรับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

"อยากจะฝากไปยังคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) หากอยากให้การเลือกตั้ง ส..สำเร็จลุล่วง ขอให้ใช้วันเลือกตั้ง ส..เป็นวันเดียวกันกับการเลือกตั้ง ส.. ใน 28 เขตที่เหลือ เพราะประชาชนทุกจังหวัดต้องการให้มี ส..อยู่แล้ว ฉะนั้น อยากให้ กกต.ฉกฉวยโอกาสนี้เลย ตนเชื่อว่าทุกฝ่ายจะจบลงด้วยดี และขอให้นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกกต. กล้าตัดสินใจหน่อย อย่าให้นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารจัดการเลือกตั้ง ทำหน้าที่ประธานกกต." นายสุรพงษ์ กล่าว

“สุรพงษ์” ย้อน 7 องค์กรเอกชนไปถาม “เทือก” ยุติการเคลื่อนไหวก่อน เล็ง ลากยาวใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฝาก “บิ๊กตู่” อย่าจับแค่กบฏภาคเหนือ ต้องในกทม.ด้วย แนะ “ประธานกกต.” เลือกตั้ง ส.ส. 28 เขต วันเดียว กับเลือกตั้ง ส.ว.เลย 4 มี.ค. 2557 12:39 4 มี.ค. 2557 14:33 ไทยรัฐ