ไลฟ์สไตล์
100 year

อดีตส.ส.พท.ร้อง เร่งรับรองว่าที่ส.ส.เขตลต.ไม่มีปัญหา

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2557 13:30 น.
SHARE

อดีต ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ พท. หารือ ปธ.รัฐสภา เรียกร้อง กกต.เร่งรัดรับรองว่าที่ ส.ส. ในเขตที่ไม่มีปัญหา พร้อมขอใช้ห้องประชุมใหญ่จัดเสวนา "เปิดสภาปฏิรูปประเทศไทย"

วันที่ 4 มี.ค. นายสุนัย จุลพงศธร อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เข้าหารือกับนายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา ในฐานะประธานรัฐสภา ประเด็นการเปิดประชุมสภาตามรัฐธรรมนูญ หลังวันเลือกตั้ง 30 วัน โดยไม่ว่า จะเปิดได้หรือไม่ก็ตามว่าที่ ส.ส.อยากจะเริ่มทำงาน เพื่อประชาชนในวันที่ 8 มี.ค. แม้ยังไม่ได้รับรองจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ก็ตาม โดยจัดเสวนาหัวข้อ เปิดสภาปฏิรูปประเทศไทย ให้ทุกคนมีส่วนร่วม โดยจะขออนุญาตประธานรัฐสภา ใช้ห้องประชุมใหญ่ในการจัดเสวนา

นายสุนัย ยังเรียกร้องไปยังกกต. ให้เร่งรัดการรับรองว่าที่ ส.ส. ในเขตที่ไม่มีปัญหา ซึ่งที่ผ่านมาเห็นว่า กกต. ไม่มีความพยายาม ที่จะจัดการเลือกตั้งให้ครบทุกเขต

ด้าน นายนิคม ได้ตอบรับ เพราะเห็นว่า ไม่ใช่เพียงพรรคเพื่อไทยขอ แต่ใครขอก็อนุญาตได้เพื่อประเทศ นอกจากนี้ ยังชี้แจงกรณีดำรงแหน่งประธานวุฒิสภา หลังพ้นสมาชิกภาพ ส.ว.ว่า ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 124 กำหนดให้ประธานวุฒิสภาปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่ง จนกว่าจะถึงวันเลือกตั้งประธาน และรองประธานวุฒิสภา ซึ่งแตกต่างจากกรณีสมาชิกภาพ ของส.ว. ที่จะพ้นสมาชิกภาพทันที่ เมื่อมี ส.ว. ชุดใหม่เข้ามาดำรงตำแหน่ง

ส่วนกรณี ที่จะมีการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบ นายนิคม ระบุว่า กรณีดังกล่าวไม่ใช่ความขัดแย้งระหว่างองค์กร จึงไม่ต้องยื่นให้ศาลตีความ ขณะเดียวกัน ในสมัย นายประสพสุข บุญเดช ก็อยู่รักษาการในตำแหน่ง จนถึงวันก่อนการเลือกตั้งประธาน และรองประธานวุฒิสภา เช่นเดียวกัน

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดวิกฤติการเมืองเลือกตั้ง57ม็อบการเมืองส.ส.บัญชีรายชื่อเพื่อไทยหารือประธานรัฐสภากกต.เร่งรัดรับรองว่าที่ ส.ส.เปิดสภาปฏิรูปประเทศไทยนิคม ไวยรัชพานิช

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 12:54 น.