วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช. ขีดเส้นตาย แจงปมจำนำข้าวภายใน 14 มี.ค.

ป.ป.ช. ออกหนังสือเตือนความจำ ขีดเส้นตายนายกฯ แจงปมจำนำข้าวภายใน 14 มี.ค.นี้ ยัน ไม่มีธงในการพิจารณา แจ้งความเอาผิดแกนนำ นปช.ตรัง ข่มขู่ กรรมการ บนเวทีโคราช ที่กองปราบแล้ว จ่อเช็กบิล กวป.ปิดล้อม สนง.อีกคดี

วันที่ 4 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ทำหนังสือชี้แจงความคืบหน้าการไต่สวนโครงการรับจำนำข้าวว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ผ่านทางทนายของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ เพื่อให้นำข้อกล่าวหาไปมอบให้รักษาการนายกรัฐมนตรีต่อไป ซึ่งในคดีการถอดถอนและคดีอาญาดังกล่าวมีขั้นตอนชัดเจน และให้สิทธิขั้นพื้นฐานที่จะให้ผู้ถูกกล่าวหาที่มารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว สามารถชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาได้ภายใน 15 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 14 มีนาคมนี้ และในการชี้แจงข้อกล่าวหาดังกล่าวก็ทำได้ทั้งการเดินทางมาด้วยตัวเอง ก็จะเป็นประโยชน์ในการแถลงชี้แจงเพิ่มเติมได้อีก หรือจะส่งคำชี้แจงเป็นหนังสือลายลักษณ์อักษรก็สามารถทำได้ ตามขั้นตอนของกฎหมาย หลังจากยื่นพยานหลักฐานมาเรียบร้อยแล้ว สำนักงาน ป.ป.ช. จะพิจารณาว่าจะไต่สวนพยานเพิ่มเติมอะไรหรือไม่ เพื่อลงมติชี้มูลต่อไป ยืนยันว่าสำนักงาน ป.ป.ช.ทำงานอย่างตรงไปตรงมา ไม่เคยมีอคติในการทำงาน และไม่มีธงในการทำงานแต่อย่างใด

สำหรับกรณีผู้ชุมนุมกลุ่มสื่อวิทยุประชาชนเพื่อประชาชน (กวป.) ปิดล้อมสำนักงาน ป.ป.ช.ระหว่างวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ถึง 1 มีนาคมที่ผ่านมา สำนักงาน ป.ป.ช.อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานเพื่อที่จะแจ้งความดำเนินคดีอีกครั้ง หลังจากที่ได้เคยแจ้งความไปแล้วจนเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และศาลได้มีการออกหมายจับ 5 แกนนำ ที่บุกรุกเข้ามาในบริเวณสำนักงาน ป.ป.ช. เพื่อให้ยุติการไต่สวนคดีทุจริตรับจำนำข้าว นอกจากนี้สำนักงาน ป.ป.ช.จะพิจารณาว่าการปิดล้อมสำนักงาน ป.ป.ช. เป็นการทำตามคำสั่งของรัฐมนตรีหรือผู้มีอำนาจในรัฐบาลหรือไม่ เพราะมีหลักฐานเป็นคลิปการปราศรัยที่จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2557 ที่มีรัฐมนตรีและคนในรัฐบาลสั่งการในลักษณะให้มีการเคลื่อนไหวกดดันองค์กรอิสระ และศาล ซึ่งสำนักงาน ป.ป.ช. จะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้สั่งการ ข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต มาตรา 123/1 ด้วย

นอกจากนี้ จากการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ที่อาคารลิปตพัลลภ ฮอลล์ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จ.นครราชสีมา ซึ่งมีแกนนำคือ นายรัตน์ ภู่กลาง จากจังหวัดตรัง ขึ้นเวทีปราศรัยและได้กล่าวพาดพิงถึงการทำงานและข่มขู่คณะกรรมการ ป.ป.ช. ซึ่งสำนักงาน ป.ป.ช. ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษแก่บุคคลดังกล่าวกับกองบังคับการปราบปรามแล้ว เมื่อวันที่ 3 มีนาคม เพื่อให้ดำเนินการตามกฎหมายกับแกนนำตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 139 ที่บัญญัติว่า ผู้ใดข่มขืนใจเจ้าพนักงานให้ปฏิบัติการอันไม่ชอบด้วยหน้าที่ หรือให้ละเว้นการปฏิบัติการตามหน้าที่ โดยใช้กำลังประทุษร้าย หรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย ย่อมมีความผิดและถูกลงโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกิน 8,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจาก นี้ยังมีรายงานว่า สำนักงานป.ป.ช. ยังได้เตรียมความพร้อมในการรับมือกับการบุกรุก เข้ามาภายในสำนักงาน ป.ป.ช.โดยจัดอบรมเจ้าหน้าที่ป.ป.ช.ในการรักษาความปลอดภัย ให้ตัวเองและเพื่อนร่วมงาน รวมไปถึงวิธีการลำเลียงเจ้าหน้าที่ออกจากอาคารหากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน ขึ้นในระหว่างที่ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือทหารรักษาความปลอดภัยอยู่

 

ป.ป.ช. ออกหนังสือเตือนความจำ ขีดเส้นตายนายกฯ แจงปมจำนำข้าวภายใน 14 มี.ค.นี้ ยัน ไม่มีธงในการพิจารณา แจ้งความเอาผิดแกนนำ นปช.ตรัง ข่มขู่ กรรมการ บนเวทีโคราช ที่กองปราบแล้ว จ่อเช็กบิล กวป.ปิดล้อม สนง.อีกคดี 4 มี.ค. 2557 11:40 4 มี.ค. 2557 12:06 ไทยรัฐ