ไลฟ์สไตล์
100 year

แอปเปิลเปิดตัว 'CarPlay' หนุนใช้ไอโฟนในรถยนต์

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2557 12:05 น.
SHARE

แอปเปิล เผยโฉมของระบบปฏิบัติการ iOS ในรถยนต์กับ 'CarPlay' ที่ใช้งานร่วมกับไอโฟน ที่คาดว่าค่ายรถชื่อดังทั้ง เฟอร์รารี่ เมอเซเดส-เบนซ์ และวอลโว่ จ่อเปิดตัวในรถยนต์รุ่นใหม่ที่งานเจนีวา มอเตอร์โชว์ 2014...

หลังจากที่มีข่าวมาเป็นระยะว่า แอปเปิล เตรียมเปิดตัวฟังก์ชั่นการใช้งานไอโอเอสในรถยนต์อย่างเงียบๆ ในที่สุดผลิตภัณฑ์ตัวล่าสุดก้ได้ปรากฏโฉมต่อสายตาชาวโลก พร้อมกับชื่อเรียกใหม่ "คาร์เพลย์" (CarPLay) ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานไอโฟนสามารถใช้งานไอโฟนโดยที่ยังสามารถขับขี่ยานพาหนะได้อย่างปลอดภัย ทั้งการโทรศัพท์ ฟังเพลง เปิดแผนที่นำทาง และเช็กข้อความบน Messages โดยมีหน้าจอคล้ายการทำงานของไอโอเอส บนจอทัชสกรีน พร้อมกับการสั่งงานด้วยเสียง ทั้งนี้ จากวิดีโอโปรโมตล่าสุด ยังไม่สามารถลงรายละเอียดได้มากนัก แต่เชื่อว่าจะไม่มีเวอร์ชวลคีย์บอร์ดบนหน้าจอเหมือนไอโฟน

ข่าวแนะนำ


ชมคลิป http://youtu.be/kqgrGho4aYM

นายเกรก จอสเวียก รองประธานฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ ไอโฟนและไอโอเอส บริษัทแอปเปิล กล่าวว่า คาร์เพลย์ ออกแบบโดยมีพื้นฐานจากความต้องการให้ผู้ขับขี่ได้รับประสบการณ์ในการใช้ไอโฟนในรถยนต์ ผู้ใช้งานไอโฟนต้องการคอนเทนต์ของเขาและการแตะด้วยนิ้วเสมอ คาร์เพลย์จะให้ผู้ขับขี่ได้ใช้ไอโฟนในรถยนต์ มันมหัศจรรย์มากที่บรรดาเหล่าพันธมิตรค่ายรถยนต์นำเสนอคาร์เพลย์สู่ท้องตลาด และเกรงว่าจะได้เห็นกันในงานเจนีวา มอเตอร์โชว์ปีนี้


แน่นอนว่าในด้านการเล่นเพลงยังคงมีเหมือนกับไอโฟน นั่นคือ Music รวมถึงการรับชมหรือฟัง พอดคาสท์ Audio Book และ iTunes Radio วิทยุออนไลน์ และระบบนำทาง ที่จะบรรจุไว้ในรถ โดยผู้ใช้งานสามารถสอบถามเส้นทางผ่าน Siri ได้ หรือจะให้เปิดเพลงที่ชอบก็ยังทำได้อีกด้วย ทั้งนี้ ในส่วนของ iTunes radio แอปเปิลจะเปิด API ให้นักพัฒนาอิสระได้พัฒนาแอพพลิเคชั่น และฟีเจอร์ใหม่ๆ อาทิ แอพฯ คลื่นวิทยุโปรด หรือแอพพลิเคชั่นรายการกีฬา เข้ามาอีก

คาร์เพลย์ พร้อมทำงานบนระบบปฏิบัติการ iOS7 ใช้งานร่วมกับไอโฟนที่ใช้พอร์ทไลท์เทนนิ่ง อาทิ iPhone 5s, iPhone 5c และ iPhone 5 โดยค่ายรถยนต์ชื่อดังที่จะเปิดตัวรถยนต์พร้อมกับ คาร์เพลย์ ในปีนี้ ได้แก่ เฟอร์รารี่ เมอร์เซเดส-เบนซ์ วอลโว่ BMW ฟอร์ด เจอเนอรัล มอเตอร์ ฮอนด้า ฮุนได จากัวร์ แลนด์โรเวอร์ เกีย มอเตอร์ส มิตซูบิชิ นิสสัน เปอโยต์ ซีตรอง ซูบารุ ซูซูกิ และโตโยต้า.

ที่มา : cnet

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอปเปิลAppleCarPLayคาร์เพลย์ไอโอเอสiOSไอโฟนรถยนต์เฟอร์รารี่เมอร์เซเดส-เบนซ์วอลโว่เจนีวามอเตอร์โชว์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 09:14 น.