ไลฟ์สไตล์
100 year

สมัคร ส.ว.วันแรกพื้นที่ภาคเหนือไม่คึกคัก

ทีมข่าวภูมิภาค
4 มี.ค. 2557 12:15 น.
SHARE

บรรยากาศการรับสมัครเลือกตั้ง ส.ว. วันแรกในพื้นที่ภาคเหนือ หลายจังหวัดยังเงียบเหงา ไร้ป่วน...

วันที่ 4 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศการสมัครรับเลือกตั้ง ส.ว. ในพื้นที่ภาคเหนือ เริ่มต้นที่ จ.ลำปาง ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดลำปาง ชั้น 2 ศูนย์ราชการจังหวัดลำปาง บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก โดยนายบุญชู ตรีทอง อดีต ส.ส.ลำปางหลายสมัย ที่คนลำปางรู้จักกันดีและขนานนามว่าผู้กล้าแห่งยุค ได้เดินทางมาสมัครเลือกตั้ง ส.ว.ด้วย

จากนั้น นายสุคนธ์ เรือนสอน ผอ.สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้ให้ผู้สมัครจับหมายเลขประจำตัว พร้อมตรวจสอบหลักฐานการสมัคร ผลปรากฏว่า นายวรวุฒิ หน่อคำ อาชีพทนายความ จับได้หมายเลข 1 นายอำนวย เงินกระแซง หมายเลข 2 นายธนชัย พงษ์โสภาวิจิตร หมายเลข 3 นายบุญชู ตรีทอง หมายเลข 4 และ ด.ต.กิจชนะชัย ปะละ หมายเลข 5

ข่าวแนะนำที่ จ.พิษณุโลก ที่ห้องประชุมสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก ชั้น 5 อ.เมืองพิษณุโลก ได้มีผู้สมัครเดินทางมาก่อนเวลา 3 ท่าน ประกอบด้วย นางเปรมฤดี ชามพูนท อดีตนายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก 5 สมัย นายฐิติพงศ์ชาญ ทรัพย์เพิ่มพูนทวี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยววันพระขายชามละ 5 บาท และนายสุรินทร์ ฐิติปุญญา อดีตนายก อบจ.พิษณุโลก


ผลการจับสลากหมายเลข ปรากฏว่า นายสุรินทร์ ฐิติปุญญา จับได้หมายเลข 1 นางเปรมฤดี ชามพูนท จับได้หมายเลข 2 และนายฐิติพงศ์ชาญ ทรัพย์เพิ่มพูนทวี หมายเลข 3 โดยหลังการจับหมายเลขประจำตัว ผู้สมัครทั้ง 3 คนเดินลงมาที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด ซึ่งมีผู้สนับสนุนและกองเชียร์นำดอกไม้มาต้อนรับ และส่งเสียงเชียร์อย่างคึกคัก

ที่ จ.อุตรดิตถ์ บรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา ผศ.ดร.สัมพันธ์ รอดพึ่งครุฑ ประธานกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดอุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 08.30 น. ได้มีผู้เดินทางมาสมัครรับเลือกตั้ง ส.ว. 2 ราย คือ นายโปรย สมบัติ ผู้สื่อข่าว และบรรณาธิการ เจ้าของหนังสือพิมพ์ทันข่าว และนายพีระศักดิ์ พอจิต อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุตรดิตถ์ (อบจ.)


ซึ่งผลการจับสลากหมายเลขประจำตัว ปรากฏว่า นายโปรย สมบัติ จับได้หมายเลข 1 และนายพีระศักดิ์ พอจิต ได้หมายเลข 2

ผศ.ดร.สัมพันธ์ กล่าวต่อว่า สำหรับการเลือกตั้ง ส.ว. ซึ่งกำหนดให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 30 มีนาคม 2557 ทาง กกต.จ.อุตรดิตถ์ ได้ตั้งเป้าผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งไว้ที่ 80 เปอร์เซ็นต์ และบัตรเสียที่ 2 เปอร์เซ็นต์ ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้ง 744 หน่วยเลือกตั้ง ทั้ง 9 อำเภอ


ส่วนที่สำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้งจังหวัดเชียงใหม่ หลังศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ มีผู้มาลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ว. เป็นจำนวนมาก ซึ่งหลังการจับสลากหมายเลขประจำตัว ปรากฏว่า นายสมพงษ์ ค่ายคำ อาชีพข้าราชการบำนาญ ได้หมายเลข 1 นายเพทาย เตโชฬาร อดีตนักการเมืองท้องถิ่น ได้หมายเลข 2 นายอดิศร กำเนิดศิริ อดีต รอง ผวจ.เชียงใหม่ ได้หมายเลข 3 นายชำนาญ จันทร์เรือง นักวิชาการเอ็นจีโอ ได้หมายเลข 4 นายพงศ์พันธุ์ ไชยวัณณ์ อดีต ข้าราชการ สพป.เชียงใหม่ เขต 4 ได้หมายเลข 5

นายถาวร เกียรติไชยยากร อดีต ส.ว.เชียงใหม่ ได้หมายเลข 6 นายกฤษณพงษ์ พรหมรำบึง แกนนำกลุ่มเสื้อแดงรักเชียงใหม่ 51 รุ่น 2 ได้หมายเลข 7 นายพรศักดิ์ สังข์สังวาลย์ ทนายความ ได้หมายเลข 8 นายอภิวัฒน์ คุณารักษ์ อดีต ผอ.สิ่งแวดล้อมข้าราชการบำนาญ ได้หมายเลข 9 และ ร.ต.ต.สมพล เกษมมาลา อาจารย์พิเศษสอนมหาวิทยาลัยเอกชน ได้หมายเลข 10


ซึ่งบรรยากาศการรับสมัครทั่วไปค่อนข้างเงียบเหงา มีกองเชียร์มามอบดอกไม้ให้ผู้สมัครกันไม่กี่คน อย่างไรก็ตาม นายสุชาติ ใจภักดี ผอ.กกต.เชียงใหม่ เผยว่า วันนี้เป็นเพียงวันแรกของการเปิดรับสมัคร คาดว่าจะมีผู้มาสมัครไม่น่าจะเกิน 20 คน และจังหวัดเชียงใหม่ มี ส.ว.ได้ 1 คน คาดว่าจะมีประชาชนผู้มาใช้สิทธิ์ร้อยละ 75 เปอร์เซ็นต์ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมด พร้อมกันนั้นทาง กกต.เชียงใหม่ ได้วางแผนร่วมกับตำรวจและฝ่ายความมั่นคงเผชิญเหตุการขัดขวางการเลือกตั้งและความรุนแรงทุกกรณีเอาไว้แล้ว


ที่ จ.พิจิตร บริเวณชั้น 2 ของศาลากลาง จ.พิจิตร มีผู้มาสมัครลงเลือกตั้ง ส.ว.จำนวน 3 ราย โดยผลการจับสลากหมายเลขประจำตัว ปรากฏว่า ดร.กิตติ์ธเนศ โภคินบุญญารัศมิ์ อดีตประธานสภา อบจ.พิจิตร ได้หมายเลข 1 นายวิชัย ด่านรุ่งโรจน์ อดีตรองนายก อบจ.พิจิตร ได้หมายเลข 2 และนายมานพ นิลเอก ทนายความ ได้หมายเลข 3

สำหรับ จ.พิจิตร มีหน่วยเลือกตั้ง 1,002 หน่วย ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 426,602 คน เป็นชาย 205,519 คน หญิง 221,083 คน.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57ส.ว.ภาคเหนือเชียงใหม่ลำปางพิษณุโลกพิจิตรอุตรดิตถ์เงียบเหงาจับสลากหมายเลขประจำตัว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 03:13 น.