ไลฟ์สไตล์
100 year

'กิตติรัตน์' แจง กกต. ปมกู้จำนำข้าว 2 หมื่นล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2557 11:24 น.
SHARE

"สมชัย ศรีสุทธิยากร'' กรรมการการเลือกตั้ง เผย ส่งคำร้องถึงศาล รธน.วันนี้ ชี้ขาดแนวทางจัด ลต.28 เขตภาคใต้ กิตติรัตน์ แจงจำนำข้าวเอง

วันที่ 4 มี..57 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวว่า ยืนยันวันนี้ กกต.น่าจะส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยในประเด็น 28 เขตเลือกตั้งที่ไม่มีผู้สมัครได้ ซึ่งประเด็นที่ขอให้ศาลวินิจฉัยว่าออกเป็นพระราชกฤษฎีกา หรือประกาศ กกต.แล้วจะมีคำถามเกี่ยวกับความชัดเจนในการจัดการเลือกตั้ง โดยคาดว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยไม่นาน

ข่าวแนะนำ

นายสมชัย กล่าวต่อว่า ที่ประชุม กกต. จะพิจารณาเรื่องที่คณะรัฐมนตรีขอให้ กกต.อนุมัติงบกลาง วงเงิน 2 หมื่นล้านบาท เพื่อนำมาชำระหนี้ให้แก่ชาวนาในโครงการรับจำนำข้าว โดยวันนี้น่าจะยังไม่ได้ข้อสรุปว่า กกต.จะอนุมัติได้หรือไม่ เพราะอยากขอข้อมูลเพิ่มเติมจากฝ่ายการเมือง เพื่อยืนยันในเรื่องนโยบายก่อน แต่ต้องขึ้นกับ มติ กกต.ด้วย ถ้าข้อมูลเพียงพอก็อาจอนุมัติได้วันนี้

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการมาชี้แจงในครั้งนี้ นายกิตติรัตน์ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง อธิบดีกรมบัญชีกลาง อธิบดีกรมการค้าภายใน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ และผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เดินทางเข้ามาชี้แจง กกต.ด้วยตนเอง

ส่วนความคืบหน้าในการเจรจาเพื่อยุติความขัดแย้งและหาทางออกประเทศ นายสมชัย กล่าวว่า ยอมรับว่า สัปดาห์นี้ยังไม่มีการเจรจาเนื่องจากมีการประสานแล้ว แต่สองฝ่ายยังไม่พร้อม โดยขอดูสถานการณ์การเมืองก่อน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กกต.สมชัย ศรีสุทธิยากรส่งคำร้องศาลรธน.28 เขตเลือกตั้งกิตติรัตน์ ณ ระนองแจงจำนำข้าว2 หมื่นล้านบาท

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 21:45 น.