ไลฟ์สไตล์
100 year

คุมเข้ม 'โรคอุบัติใหม่' เตือน 'เปิบพิสดาร' เสี่ยงโรค

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2557 11:04 น.
SHARE

กรมอุทยานฯ ตั้งศูนย์เฉพาะกิจฯ เฝ้าระวังโรคอุบัติใหม่ เตือนหลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดสัตว์ป่า ห่วงเชื้ออาจแพร่ระบาดสู่คนได้...

นายนิพนธ์ โชติบาล รองอธิบดีรักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า จากสถานการณ์โรคไข้หวัดนกในปัจจุบัน ซึ่งแม้จะไม่พบการระบาดในประเทศไทยมาตั้งแต่ ปี 2551 แต่สำหรับประเทศเพื่อนบ้าน องค์การอนามัยโรค ได้ยืนยันการพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์ H7 N9 ซึ่งกลายพันธุ์มาจากสายพันธุ์ H5 N1 จำนวน 238 ราย เสียชีวิต 52 ศพ ในไต้หวัน ฮ่องกง และจีน นอกจากนี้ยังมีการตรวจพบการกลายพันธุ์เป็นเชื้อ H10 N8 ที่มีความรุนแรงมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อเป็นการป้องกันและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการเฉพาะกิจขึ้นเพื่อป้องกันและควบคุมโรคอุบัติใหม่ในสัตว์ธรรมชาติ โดยมีนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการเฉพาะกิจ

ข่าวแนะนำ

นายธีรภัทร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตวป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า จากปัญหาการอพยพข้ามถิ่นของสัตว์ประเภทต่างๆ รวมทั้งการลักลอบค้าสัตว์ป่า การนำสัตว์ต่างถิ่น หรือสัตว์แปลกหายากมาเลี้ยง การขนส่งสัตว์ล้วนมีความเสี่ยงต่อการนำโรคอุบัติใหม่ให้แพร่ระบาดออกไปได้ และที่สำคัญในกลุ่มประชาชนที่นิยมการ "เปิบพิสดาร" อาจมีโอกาสติดเชื้อจากสัตว์สู่คนได้ง่าย นอกจากนี้ ยังเฝ้าระวังโรคไวรัสไข้สมองอักเสบ ซึ่งมีค้างคาวเป็นพาหะโรคระบาดจากเชื้อราไคทริดในสัตว์ประเภทสะเทินบกสะเทิน น้ำ เช่น กบ หรือแม้กระทั่งกรณีล่าสุด คือ การเสียชีวิตของกระทิงจำนวนมาก ในอุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งจากการตรวจสอบพบเชื้อคอสตริเดียมโนวิไอที่สามารถทำให้สัตว์ตายแบบเฉียบพลันได้ แต่ในประเทศไทยไม่เคยมีรายงานการพบโรคนี้มาก่อน จึงต้องมีการศึกษาต่อไปว่า เชื้อดังกล่าวเป็นสาเหตุที่ทำให้กระทิงตายได้หรือไม่ เพื่อทำการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกทิศทางต่อไป

"โรคอุบัติใหม่แตกต่างไปจากโรคที่มีอยู่เดิม เราต้องมาเรียนรู้ใหม่เกี่ยวกับโรคเหล่านี้ โดยเฉพาะแนวทางการเฝ้าระวัง ป้องกัน และแก้ไขปัญหา ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติฯ ตระหนักดีถึงเรื่องดังกล่าว จึงได้ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ อาทิ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ คณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดำเนินการเพื่อให้เกิดการเตรียมการเพื่อเฝ้าระวัง ซึ่งเราก็ไม่ได้ทำงานแค่ในประเทศไทยประเทศเดียว แต่ยังทำงานร่วมกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก โดยมีโครงการร่วมกัน คือ โครงการสุขภาพที่เป็นหนึ่งเดียว เพราะหากเกิดขึ้นแล้ว จะส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ สุขภาพ เศรษฐกิจ และสังคมในบ้านเมือง

ฝากเตือนไปยังประชาชน เมื่อเดินทางไปสถานที่ต่างๆ ขอให้มีความระมัดระวังอย่าเข้าใกล้สัตว์หรือสัตว์ป่ามากเกินไป และไม่ควรเข้าไปสัมผัสโดยไม่จำเป็น เพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรคที่อาจอยู่ในตัวสัตว์มาสู่ตัวเราได้ และหากพบเห็นการเสียชีวิตหรืออาการผิดปกติของสัตว์ต่างๆ ขอให้โทรแจ้งสายด่วน กรมอุทยานแห่งชาติฯ หมายเลข 1362 เพื่อส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบได้ตลอด 24 ชั่วโมง" นายนิพนธ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรคติดต่ออุบัติใหม่สัตว์ป่าศูนย์ปฏิบัติการเฉพาะกิจเฝ้าระวังกรมอุทยานนิพนธ์ โชติบาลรองอธิบดีรักษาราชการแทนธีรภัทร ประยูรสิทธิรองอธิบดีกรมอุทยาน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 17:07 น.