ไลฟ์สไตล์
100 year

100 ปีดอนเมือง ตั้งเป้าเปิดอาคารใหม่ รับผู้โดยสาร 30 ล้านคน

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2557 11:00 น.
SHARE

ฉลองดอนเมืองครบ 100 ปี ตั้งเป้าเปิดอาคารผู้โดยสารหลังใหม่รับได้ปีละ 30 ล้านคน หลังแนวโน้มผู้โดยสาร ตลาดจีน ญี่ปุ่น เกาหลี โลว์คอสต์พุ่งต่อเนื่อง...

ว่าที่เรืออากาศโท จตุรงคพล สดมณี ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดเผยว่า ได้ตั้งเป้าหมายเปิดอาคารผู้โดยสารใหม่ ซึ่งรองรับผู้โดยสารได้เพิ่มขึ้นจาก 18.5 ล้านคน เป็น 30 ล้านคน ให้ได้ภายในปีนี้ เพื่อเป็นการฉลองในโอกาสที่สนามบินดอนเมืองเปิดให้บริการครบรอบ 100 ปี ในวันที่ 8 มี.ค.57 พร้อมกับปรับปรุงการให้บริการในท่าอากาศยาน เพื่อให้บริการด้วยเวลาที่รวดเร็ว เป็นประโยชน์สูงสุดควบคู่กับสนามบิน

"แผนพัฒนาสนามบินดอนเมืองในปี 57 ได้ปรับปรุงอาคารผู้โดยสารอาคาร 2 งานซ่อมแซมอาคารด้านทิศใต้ งานซ่อมอาคารเทียบเครื่องบินหมายเลข 5 ปรับปรุงอาคารจอดรถ 7 ชั้น ซึ่งจะแล้วเสร็จภายในปี 57 และจะทำให้ดอนเมืองมีศักยภาพรองรับผู้โดยสารได้ถึง 30 ล้านคนต่อปี และเมื่อรวมกับสนามบินสุวรรณภูมิ ที่กำลังมีแผนพัฒนาโครงการระยะสอง ที่จะแล้วเสร็จในปี 59 จะทำให้กรุงเทพฯ มีศักยภาพในการรองรับผู้โดยสารได้ 90 ล้านคน" ว่าที่เรืออากาศโท จตุรงคพล กล่าว

สนามบินดอนเมืองจำเป็นต้องปรับปรุงพื้นที่และการให้บริการเพื่อรองรับการเติบโตของเส้นทางการบินภายในภูมิภาคที่เพิ่มขึ้น เช่น เส้นทางการบินไปสู่เมืองต่างๆ ในสาธารณรัฐประชาชนจีน ญี่ปุ่น และเกาหลี รวมทั้งการรองรับเส้นทางการบินภายในประเทศ และระหว่างประเทศแบบจุดต่อจุด ซึ่งต่อไปมีแผนจะพัฒนาให้รองรับผู้โดยสารได้ถึง 39 ล้านคน

นอกจากนี้ยังได้ตั้งเป้าหมายให้ดอนเมืองเป็นท่าอากาศยานที่ให้บริการได้อย่างรวดเร็ว มีระบบบริหารจัดการให้ผู้โดยสารภายในประเทศทั้งขาเข้าและขาออกใช้เวลาเกี่ยวกับกระบวนการต่างๆ ภายในท่าอากาศยานไม่เกิน 1 ชั่วโมง ขณะที่ผู้โดยสารระหว่างประเทศใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง

ดังนั้น ผู้โดยสารที่ใช้บริการสนามบินดอนเมืองจะได้รับความสะดวกสบายและความรวดเร็วและประทับใจในการใช้บริการ ปัจจุบันมีสายการบินโลว์คอสต์ บินประจำ 7 สายการบิน ได้แก่ สายการบินไทยแอร์เอเชีย สายการบินอินโดนีเซียแอร์เอเชีย สายการบินแอร์เอเชีย สายการบินโอเรียนท์ไทย สายการบินนกแอร์ สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ และสยาม จีเอ ซึ่งทำการบินในเส้นทางการบินระยะใกล้ ถึงระยะกลาง มีเที่ยวบินประจำ 48 จุดบิน แบ่งเป็น 23 จุดบินทั่วประเทศไทย และ 24 จุดบินระหว่างประเทศ.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนามบินอาคารดอนเมืองครบ100ปีเที่ยวบินสายการบินท่าอากาศยานโลว์คอสต์ผู้โดยสารเส้นทางการบินภายในประเทศระหว่างประเทศท่าอากาศยานไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 05:31 น.