ไลฟ์สไตล์
100 year

เสนอของบกลางช่วย 'กยศ.' ยังไม่คืบหน้า

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2557 10:31 น.
SHARE

รมว.ศึกษาธิการ เผยเสนอของบกลางช่วย กยศ.ยังไม่คืบหน้า รอประเมินความเดือดร้อนของเด็ก ก่อนเข้าบอร์ด ขณะโยน กยศ. แก้ปมเด็กค้างชำระหนี้ไม่ตามเป้าเอง...

จากปัญหาที่กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ถูกตัดงบประมาณปี 2557 จำนวน 6,700 ล้านบาท จนส่งผลกระทบต่อผู้กู้ยืมทั้งรายเก่าและรายใหม่จำนวนมาก นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า หลังจากได้รับรายงานจากนางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ถึงผลการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ที่มีปลัดกระทรวงการคลัง ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าในการเสนอของบกลาง จำนวน 2,118 ล้านบาท เพื่อให้เพียงพอต่อการปล่อยกู้ให้กับผู้กู้รายเก่า จำนวน 30,000 ราย เป็นเงิน 710 ล้านบาท และผู้กู้รายใหม่ 112,500 ราย จำนวน 1,408 ล้านบาท ซึ่งได้เน้นย้ำในที่ประชุมองค์กรหลักของ ศธ. ให้ไปสำรวจสถิติการกู้ยืมเงินในปีผ่านมา รวมถึงสำรวจความเดือดร้อนและการใช้เงินกู้ของเด็ก เพื่อประเมินดูว่าจำนวนงบกลางที่เสนอขอไปจะครอบคลุมและเพียงพอต่อการปล่อยกู้หรือไม่ พร้อมทั้งคำนวณงบประมาณที่จำเป็นต่อการปล่อยกู้ เพื่อนำเข้าหารือกับบอร์ด กยศ.ต่อไป 

นายจาตุรนต์ กล่าวอีกว่า หากการแก้ไขปัญหาไม่สามารถสิ้นสุดได้ที่บอร์ด กยศ.ก็จะจัดทำข้อเสนอเกี่ยวกับความจำเป็นในการใช้งบประมาณ ส่งไปยังสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) เพื่อนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อย่างไรก็ตาม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้หารือกับสำนักงบประมาณ กระทรวงการคลัง ผอ.สำนักงบประมาณ และคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อขอให้ช่วยเร่งรัดดำเนินการในเรื่องดังกล่าว และช่วยดูว่าการดำเนินงานในเรื่องใดบ้างที่จะขัดต่อรัฐธรรมนูญ หากพบว่ามีปัญหา จะได้ร่วมกันหาทางออก นอกจากนี้ แนวโน้มการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ ไม่น่าจะติดขัดกฎหมายรัฐธรรมนูญ เพราะวันนี้มีปัญหาขาดเงิน ทำให้เด็กเสียโอกาสทางการศึกษา ก็ต้องแก้ปัญหาด้วยการเพิ่มเงิน ส่วนปัญหาการบริหารงานของ กยศ.จนทำให้มีผู้ชำระหนี้ไม่เป็นไปตามเป้าหมายนั้น กยศ.ต้องไปแก้ไขปัญหาเอง ซึ่งเป็นคนละส่วนกับการให้โอกาสเด็กรุ่นใหม่ที่จะมาขอกู้.

ข่าวแนะนำ

 

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งบกลางกยศ.กยศ.ถูกตัดงบจาตุรนต์ ฉายแสงกระทรวงศึกษาธิการศธ.กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 04:46 น.