ไลฟ์สไตล์
100 year

'เงือกอุ้ม' นำทัพไปอินชอน ว่ายน้ำเอเชียนเกมส์

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2557 10:00 น.
SHARE

สมาคมว่ายน้ำฯ เปิดโผ 8 เงือกสาว ฉลามหนุ่มทีมชาติ ชุดทำศึกเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 ฝ่ายหญิง 6 คน นำทัพโดย “เงือกอุ้ม” ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง ส่วนฝ่ายชาย 2 คน มี ณัฐพงษ์ เกษอินทร์ นำทีม และเตรียมเสนอขอส่งทีมโปโลน้ำหญิงไทยที่ได้เหรียญจากรายการชิงแชมป์เอเชีย ไปทำศึก “อินชอนเกมส์” ด้วย เพราะทีมนี้ถือเป็นทีมแห่งอนาคต

“โค้ชตึก” นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมว่ายน้ำฯ ทำผลงานในการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 27 เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ที่ประเทศพม่า ได้มาทั้งหมด 7 เหรียญทอง 8 เหรียญเงิน และ 9 เหรียญทองแดงนั้น จากการหารือนอกรอบกับคณะกรรมการเตรียมนักกีฬาไทยสู้ศึกเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 ระหว่างวันที่ 19 ก.ย.­­- 4 ต.ค.นี้ ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ นักว่ายน้ำไทยน่าจะได้โควตาเข้าร่วมเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 ในขณะนี้จำนวน 8 คน โดยเป็นนักว่ายน้ำที่ได้เหรียญทองซีเกมส์ส่วนหนึ่ง และอีกส่วนหนึ่งเป็นนักว่ายน้ำที่ทำสถิติดีมีความหวังในการลุ้นเหรียญเอเชียนเกมส์ ดังนี้ นักกีฬาหญิง 6 คน ได้แก่ “เงือกอุ้ม” ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง, เบญจพร ศรีพนมธร, เจนจิรา ศรีสอาด, ภัทรวดี กิตติยะ, สาริศา สุวรรณเชษฐ์, ลีลา ฮอดจ์สัน นักกีฬาชาย 2 คน ได้แก่ ณัฐพงษ์ เกษอินทร์ และรดมยศ มาตเจือ

นอกจากนี้ สมาคมจะเสนอขอส่งทีมโปโลน้ำหญิงที่ได้เหรียญทองแดงจากการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย เมื่อปีที่แล้ว เข้าร่วมการแข่งขันเอเชียนเกมส์ด้วย เพราะทีมโปโลน้ำหญิงถือเป็นทีมแห่งอนาคต และมีโอกาสไปแย่งเหรียญทองในซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ที่ประเทศสิงคโปร์ ในปีหน้าด้วย

โดยขณะนี้นักว่ายน้ำชุดเอเชียนเกมส์ได้เริ่มเก็บตัวฝึกซ้อมแล้ว สมาคมวางแผนไว้เหมือนเดิมคือ ส่งไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่เมืองคุนหมิง ประเทศจีน เป็นเวลา 3 สัปดาห์ก่อนการแข่งขัน เพราะทุกครั้งที่ส่งนักว่ายน้ำไปซ้อมที่คุนหมิง ส่วนใหญ่ทำสถิติได้ดีขึ้น โดยเอเชียนเกมส์เรามีเป้าหมายคว้าเหรียญทองแดงจากผลัดฟรีสไตล์ 4×200 ม.หญิง

เลขาธิการสมาคมว่ายน้ำฯ กล่าวต่อว่า ส่วนการเตรียมนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันยูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 16-28 ส.ค.นี้ ที่เมืองนานจิง ประเทศจีนนั้น สมาคมจะส่งนักว่ายน้ำชุดใหญ่ไปทำศึกซีเอจกรุ๊ป ที่ประเทศสิงคโปร์ ในเดือน มิ.ย.นี้ เพื่อทำเวลาคัดเลือกไปแข่งยูธโอลิมปิกเกมส์

สำหรับแผนงานงบประมาณในปีนี้ ในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคมว่ายน้ำฯ เมื่อสัปดาห์ก่อน ได้อนุมัติงบประมาณที่จะใช้จ่ายในปีนี้ 14.9 ล้านบาทแล้ว โดยได้ขอรับการสนับสนุนจาก ปตท. 10 ล้านบาท, ไทยออยล์ 2 ล้านบาท, ปตท.โกลบอล 2 ล้านบาท และงบประมาณประจำปีจากการกีฬาแห่งประเทศไทยอีกส่วนหนึ่ง

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอเชียนเกมส์ 2014อินชอนเกมส์เกาหลีใต้ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่างนักกีฬาไทยสมาคมว่ายน้ำแห่งประเทศไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 05:04 น.