ไลฟ์สไตล์
100 year

'แม็คคอนนาเฮย์-แบลนเช็ตต์' คว้ารางวัลนักแสดงนำออสการ์

ทีมข่าวหน้า 1
4 มี.ค. 2557 09:00 น.
SHARE


“แมทธิว แม็คคอนนาเฮย์” และ “เคท แบลนเช็ตต์” คว้ารางวัลนักแสดงนำชายหญิงยอดเยี่ยมออสการ์ปีนี้ ส่วน “ทเวลฟ์ เยียร์ส อะ สเลฟ” ภาพยนตร์อัตชีวประวัติชาวอเมริกันผิวสีที่ถูกลักตัวไปขายเป็นทาส คว้ารางวัล “ออสการ์” ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ครั้งที่ 86 ขณะที่ภาพยนตร์แนวไซ-ไฟ “กราวิตี้” คว้ารางวัลมากที่สุดถึง 7 รางวัล

รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมระดับโลก “อะคาเดมีอวอร์ด” หรือ “รางวัลออสการ์” ที่เป็นเกียรติยศของคนทำหนังถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 86 แล้ว โดยสถาบันศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์แห่งสหรัฐ อเมริกา (AMPAS) เป็นผู้จัด ที่โรงละครดอลบีในนครลอสแอนเจลิสของสหรัฐฯ ช่วงค่ำวันที่ 2 มี.ค.ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ ตรงกับช่วงเช้า 3 มี.ค.ตามเวลาไทย โดยมีบุคคลจากวงการภาพยนตร์สหรัฐฯ และทั่วโลกเข้าร่วมพิธีกันอย่างคับคั่ง โดยภาพยนตร์ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาต่างๆ มีทั้งหมด 289 เรื่อง ขณะที่สมาชิกสถาบันศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์รวม 6,028 คนเป็นผู้ลงคะแนนคัดเลือกผู้ได้รับรางวัลสาขาต่างๆ ประจำปีนี้

ผลปรากฏว่าภาพยนตร์เรื่อง “ทเวลฟ์ เยียร์ส อะ สเลฟ” ผลงานของ “สตีฟ แม็คควีน” ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอังกฤษ ซึ่งสร้างจากชีวประวัติชาว อเมริกันผิวสีผู้ถูกลักพาตัวไปขายเป็นทาส ในรัฐหลุยส์เซียนาของสหรัฐอเมริกา ช่วงก่อนเกิดสงครามกลางเมืองในสหรัฐฯได้รับรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปครอง ส่งผลให้แม็คควีนเป็นผู้กำกับผิวสีคนแรกที่ได้รับรางวัลสาขานี้ ทั้งยังถือเป็นรางวัลสาขาใหญ่ที่สุดของออสการ์ด้วย

ด้าน “อัลฟองโซ คัวรอน” ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวเม็กซิกัน ได้รับรางวัลสาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์แนวไซ-ไฟ เรื่อง “กราวิตี้” โดยคัวรอนเป็นผู้กำกับเชื้อสายละตินอเมริกันรายแรกที่ได้รับรางวัลสาขานี้ ขณะที่ “กราวิตี้” เป็นภาพยนตร์ที่กวาดรางวัลออสการ์ ในสาขาต่างๆ ไปมากที่สุดในปีนี้ด้วย หลังได้รับรางวัลสาขาอื่น นอก เหนือจากรางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รวมทั้งหมดเป็น 7 รางวัล ได้แก่ รางวัลดนตรีประกอบยอดเยี่ยม รางวัลวิชวลเอฟเฟกต์ยอดเยี่ยม รางวัลตัดต่อเสียงยอดเยี่ยม รางวัลเรียบเรียงเสียงประกอบยอดเยี่ยม รางวัลตัดต่อภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และรางวัลถ่ายภาพยอดเยี่ยม

ส่วน “แมทธิว แม็คคอนนาเฮย์” นักแสดงชายชาวอเมริกัน ได้รับรางวัลสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง “ดัลลัส บายเยอร์ส คลับ” โดยแม็คคอนนาเฮย์รับบทชายผู้ติดเชื้อไวรัสเอชไอวี/เอดส์ ซึ่งต่อสู้เพื่อสิทธิในการเข้าถึงยารักษาอาการป่วยของผู้ติดเชื้อ และ “เคท แบลนเช็ตต์” นักแสดงหญิงชาวออสเตรเลีย  รับรางวัลสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง “บลู จัสมิน”ซึ่งแบลนเช็ตต์รับบทเป็นเศรษฐีนีตกอับ

ขณะที่ “จาเร็ด เลโต” นักแสดงชายชาวอเมริกัน ได้รับรางวัลสาขานักแสดงประกอบชายยอดเยี่ยมจากผลงานภาพยนตร์เรื่อง “ดัลลัส บายเยอร์ส คลับ” และ “ลูปิตา เอ็นยองโก” นักแสดงหญิงชาวเคนยา รับรางวัลสาขานักแสดงประกอบหญิงยอดเยี่ยมจากบททาสในเรื่อง “ทเวลฟ์ เยียร์ส อะ สเลฟ” ซึ่งเป็นผลงานแสดงเรื่องแรกของเอ็นยองโก

ส่วนผลงานที่ได้รับรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมประจำปีนี้ ได้แก่ ภาพยนตร์สัญชาติอิตาลีเรื่อง “เดอะ เกรท บิวตี้” (La Grande Belleza) ผลงานของผู้กำกับอิตาลี “เปาโล ซอร์เรนติโน” ขณะที่ภาพยนตร์จากกัมพูชา “เดอะ มิสซิ่ง พิกเจอร์” ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์เป็นครั้งแรกในสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมปีนี้ แต่พ่ายแพ้ให้กับเรื่องเดอะ เกรท บิวตี้ ส่วนรางวัลบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยมตกเป็นของภาพยนตร์เรื่อง “เฮอร์” และรางวัลบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยมเป็นของ “ทเวลฟ์ เยียร์ส อะ สเลฟ”

รางวัลสาขาภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยมเป็นการถ่ายทอดชีวิตวงดนตรีรับจ้าง เรื่อง “ทเวนตี้ ฟีท ฟรอม สตาร์ดอม” ขณะที่รางวัลภาพยนตร์อะนิเมชั่นยอดเยี่ยมเป็นของ “โฟรเซน” ของสตูดิโอวอลท์ดิสนีย์ ซึ่งได้รับรางวัลออสการ์สาขาเพลงประกอบดั้งเดิมยอดเยี่ยมเพิ่มเติมอีก 1 รางวัล จากเพลงประกอบภาพยนตร์ “เล็ท อิท โก”

นอกจากนี้ “เอลเลน เดเจนเนอเรส” พิธีกรหญิงหล่อชาวอเมริกัน ซึ่งเป็นผู้ดำเนินรายการหลักในพิธีประกาศรางวัลออสการ์ในปีนี้ ได้ถ่ายภาพหมู่พร้อมกับนักแสดงชื่อดังหลายราย ด้วยโทรศัพท์มือถือและนำไปเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์ก่อนพิธีจะเริ่มขึ้นไม่นานและผู้ใช้เว็บไซต์ทวิตเตอร์นับล้านคน นำภาพดังกล่าวไปเผยแพร่ต่อในเวลาไม่ถึงชั่วโมง ส่งผลให้เว็บไซต์ทวิตเตอร์ถึงกับระบบล่มชั่วคราว

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รางวัลออสการ์แมทธิว แม็คคอนนาเฮย์เคท แบลนเช็ตต์ทเวลฟ์ เยียร์ส อะ สเลฟอะคาเดมีอวอร์ดสตีฟ แม็คควีนผิวสี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 16:56 น.