ไลฟ์สไตล์
100 year

เริ่มรับสมัครชิงส.ว.

ทีมข่าวหน้า 1
4 มี.ค. 2557 09:00 น.
SHARE


รัฐสภา-ศาลากลางจังหวัด เหลิมอ้างกม.ยัน‘ปู’อยู่ยาว

เตรียมพร้อมเปิดรับสมัครเลือกตั้ง ส.ว.วันที่ 4-8 มี.ค.ใช้อาคาร รัฐสภา 2 และศาลากลางจังหวัดเป็นสถานที่รับสมัคร “ภุชงค์” กำชับผู้สมัครหาเสียงได้  แต่ไม่เข้มข้นเหมือนหาเสียง ส.ส. กกต.เล็งเอาโมเดลเลือกตั้งทดแทน 5 จังหวัดไปใช้กับพื้นที่ที่ยังมีปัญหา พร้อมให้ความเห็นชอบร่างคำร้องยื่นตีความการออกร่าง พ.ร.ฎ.เลือกตั้งใหม่ 28 เขต ปชป.ย้ำการเลือกตั้งไม่ใช่ทางออก อ้างคนเรียกร้องปฏิรูปก่อน “เฉลิม” งัดข้อกฎหมายการันตี “ยิ่งลักษณ์” นั่งรักษาการนายกฯ อีกนานจนกว่าจะมี ครม.ชุดใหม่ “จาตุรนต์” ดักคอศาล รธน.-ผบ.ทบ.อย่าบ้าระห่ำทำนอกรัฐธรรมนูญ ทนาย “ปู” แขวะ ป.ป.ช.เล่นโวหารแจ้งข้อกล่าวหาคดีจำนำข้าว คุยมั่นใจแก้ต่างสู้คดีได้

หลังจากที่ กกต.จัดการเลือกตั้งทดแทนใน 5 จังหวัด เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ราบรื่นด้วยดี ทำให้เกิดแนวคิดจะนำรูปแบบการจัดเลือกตั้งดังกล่าวไปใช้สำหรับจัดการเลือกตั้งที่มีปัญหาค้างอยู่ ขณะเดียวกันได้ให้ความเห็นชอบร่างคำร้องที่จะยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยอำนาจในการออก พ.ร.ฎ.เลือกตั้งใหม่ใน 28 เขต ที่ถูกแนวร่วม กปปส.ขัดขวางจนไม่มีผู้สมัคร

กกต.พอใจการเลือกตั้ง 5 จังหวัด

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 3 มี.ค. ที่ตึกโดมบริหาร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. ให้สัมภาษณ์ถึงการเลือกตั้งทดแทน 5 จังหวัด เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ที่ผ่านมาว่า ภาพรวมถือว่าน่าพอใจ แม้ประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งเพียง 10.20 เปอร์เซ็นต์ ก็ไม่เป็นไร เพราะพื้นที่ดังกล่าวเป็นฐานเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ คนที่สนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์จึงไม่มาลงคะแนน แต่เมื่อไม่มีการขัดขวางก็ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีต่อการจัดการเลือกตั้งในจังหวัดที่เหลืออยู่ หลังจากนี้จะประเมินว่ามีจังหวัดใดสามารถจัดการเลือกตั้งได้ในลำดับถัดไป ส่วนกรณีว่าที่ ส.ส.นัดรวมตัวเดินทางไปแสดงสัญลักษณ์ที่อาคารรัฐสภาในวันที่ 4 มี.ค. ซึ่งครบระยะเวลา 30 วันที่ กกต.ต้องประกาศผลการเลือกตั้งนั้น ตนขอไม่แสดงความคิดเห็นในประเด็นนี้ เนื่องจากขณะนี้ กกต.ยังไม่ประกาศผลการเลือกตั้งให้กับผู้สมัครรายใดเลย เมื่อไม่มีการประกาศผลการเลือกตั้งก็เท่ากับว่ายังไม่ได้เป็น  ส.ส. ส่วนการกระทำดังกล่าวจะถูกต้องหรือไม่ต้องขอดูอีกครั้งหนึ่ง

ยึดเป็นโมเดลใช้กับพื้นที่ที่เหลือ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวว่า การจัดลงคะแนนใน 8 จังหวัด 28 เขตเลือกตั้ง และจังหวัดที่เหลืออยู่นั้น กกต.คงจะใช้รูปแบบและแนวทางเหมือนเช่นการเลือกตั้งใน 5 จังหวัด เมื่อวันที่ 2 มี.ค. แต่จะต้องรอประเมินสถานการณ์อีกครั้งภายหลังการจัดงานประชุมประเมินสถานการณ์และเตรียมความพร้อมในการจัดการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่ง กกต.ทำหนังสือเชิญหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล ผู้ว่าราชการจังหวัด และ กกต.จังหวัดใน 14 จังหวัดภาคใต้ และ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ มาร่วมประชุมในวันที่ 7 มี.ค. ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

เห็นชอบคำร้องยื่นตีความ 28 เขต

ต่อมาเวลา 15.00 น. นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. แถลงผลการประชุม กกต.ว่า ที่ประชุมให้ความเห็นชอบคำร้องที่จะยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณีความขัดแย้งระหว่าง กกต.กับรัฐบาล ในการออก พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง 28 เขตแล้ว หลังจากที่ในช่วงเช้ามีการประชุมร่วมกับคณะกรรมการที่ปรึกษากฎหมาย แต่เนื่องจากมี กกต.บางคนติดภารกิจ จึงยังลงนามไม่ครบทั้ง 5 คน โดยนัดที่จะลงนามในเช้าวันที่ 4 มี.ค. และคาดว่าจะส่งศาลรัฐธรรมนูญได้ในช่วงบ่าย ประเด็นที่จะยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญมี 3 ประเด็น เป็นเรื่องของข้อกฎหมายที่ครอบคลุมทุกประเด็น แต่รายละเอียดเป็นอย่างไรไม่สามารถเปิดเผยได้

เปิดคิวลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ว.

นายภุชงค์กล่าวถึงการเลือกตั้ง ส.ว.ว่า กกต.กำหนดเปิดรับสมัครเลือกตั้ง ส.ว.ทั่วประเทศ 77 จังหวัด ตั้งแต่วันที่ 4-8 มี.ค. และกำหนดให้มีการเลือกตั้งล่วงหน้าในและนอกเขตเลือกตั้งวันที่ 23 มี.ค. เลือกตั้งนอกราชการอาณาจักรวันที่ 16-23 มี.ค. และวันเลือกตั้งวันที่ 30 มี.ค. โดย กทม.จะใช้อาคารรัฐสภา 2 เป็นสถานที่รับสมัคร ขณะที่จังหวัดอื่นใช้ศาลากลางจังหวัดเป็นที่รับสมัคร ส่วนค่าใช้จ่ายของผู้สมัครในการหาเสียงในแต่ละจังหวัดจะไม่เท่ากัน สูงสุดคือ 5 ล้านบาท ต่ำสุด 1 ล้านบาท ผู้สมัครสามารถหาเสียงได้แต่ต้องเป็นการหาเสียงในเรื่องของบทบาทหน้าที่การเป็น ส.ว. เช่นหาเสียงว่าจะทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติอย่างไร จะตรวจสอบการทำงานขององค์กรอิสระและรัฐบาลอย่างไร แต่จะไม่สามารถหาเสียงเหมือนกับ ส.ส.ได้ จากการประเมินของ กกต.จังหวัดเชื่อว่าบรรยากาศจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีเหตุความรุนแรง เพราะบทบาทหน้าที่ของ ส.ว.ที่ไม่เกี่ยวข้องการเมือง

จัดที่รัฐสภารับสมัคร ส.ว.กทม.

ช่วงเที่ยงวันเดียวกัน ที่รัฐสภา กกต.กทม.เดินทางมาจัดสถานที่เพื่อใช้เป็นที่รับสมัครเลือกตั้ง ส.ว. โดย น.ส.เครือทิพย์ ธีรานุรักษ์ กกต.กทม. กล่าวว่า สาเหตุที่เลือกใช้สถานที่รัฐสภาเป็นที่รับสมัครเลือกตั้ง ส.ว. เพราะเห็นว่ามีมาตรการรักษาความปลอดภัยค่อนข้างดี และเป็นสถานที่ทำงานของ ส.ว. จึงอยากให้ผู้สมัครเห็นบรรยากาศการทำงาน ขณะนี้ ภาพรวมม็อบ กปปส.เริ่มทยอยกลับบ้าน ดังนั้น เรื่องความปลอดภัยไม่น่ามีปัญหา แต่เรายังขอให้เจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจและทหารมาร่วมดูแลความปลอดภัย การเปิดรับกำหนดไว้ระหว่างวันที่ 4-8 มี.ค. หากวันแรกมีผู้มายื่นใบสมัครก่อนเวลา 08.30 น. จะให้จับสลากเบอร์เช่นเดียวกับการรับสมัคร ส.ส. และหลังวันรับสมัคร กกต.จะจัดโครงการสมานฉันท์เพื่อให้ผู้สมัครรู้กฎระเบียบหาเสียงที่ถูกต้อง ครั้งนี้ได้ปรับปรุงระเบียบใหม่จากการเลือกตั้ง ส.ว.ครั้งที่แล้ว ทำให้สามารถแนะนำตัวได้มากกว่าเดิม

ศรส.พร้อมช่วยสนับสนุน

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะกรรมการ ศรส. แถลงผล การประชุม ศรส.ว่า หลังจากมี พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง ส.ว. โดยกำหนดจัดเลือกตั้งวันที่ 30 มี.ค.นี้ ศรส.จะประสานงานกับ กกต.เพื่อช่วยเหลือ และจัดกำลังตำรวจ ทหาร พลเรือน ให้การเลือกตั้งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ผบก.ป.ไขก๊อกไปลงสนาม กทม.

เมื่อเวลา 10.30 น. พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ ผบก.ป. เดินทางไปยื่นหนังสือลาออกจากราชการต่อ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ผบช.ก. ตามกระแสข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ โดยเจ้าตัวให้สัมภาษณ์ถึงเหตุผลการลาออกว่า ต้องการจะลงสมัครรับเลือกตั้งส.ว.กทม. คิดไว้นานกว่า 6 ปีแล้ว เป็นความตั้งใจที่อยากจะได้โอกาสเข้าทำงานรับใช้สังคมในอีกบทบาทหน้าที่หนึ่ง ไม่มีเบื้องหลังใดๆ จึงไม่อยากให้มีการกล่าวพาดพิง หรือคาดเดาให้เกิดข้อครหา หลักคือต้องการเข้าสู่การเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย ส่วนจะได้รับความไว้วางใจจากประชาชนหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ตนอยากเสนอสิ่งที่อยากทำเป็นทางเลือก คิดว่าสังคมน่าจะเปิดรับและให้โอกาสบุคคลจากหลากหลายสาขาอาชีพที่จะเข้ามาทำงานจุดนี้

ปชป.อ้างคนเรียกร้องปฏิรูปก่อน

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเลือกตั้งทดแทนใน 5 จังหวัดเมื่อวันที่ 2 มี.ค.ว่า มีผู้ไปใช้สิทธิรวมกันแล้วเพียงกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ สะท้อนว่าประชาชนส่วนใหญ่ปฏิเสธการเลือกตั้งครั้งนี้ซึ่งเป็นส่วนทดแทนของการเลือกเมื่อวันที่ 2 ก.พ. เพราะต่างเห็นพ้องว่าต้องการให้มีการปฏิรูปประเทศก่อนเลือกตั้ง ปิดช่องว่างวางระเบียบกฎเกณฑ์กติกาใหม่ที่รัดกุมใช้ป้องกันการโกงต่างๆให้ได้ก่อน ทั้งนี้ในวันที่ 4 มี.ค.จะครบ 30 วันหลังมีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. แต่ยังไม่สามารถเปิดประชุมสภาได้ เนื่องจากยังไม่มี ส.ส. จึงขอให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ทบทวนบทบาทและคำนึงถึงผลประโยชน์โดยรวมของประเทศชาติ เพื่อไม่เดินเข้าสู่สุญญากาศทางการเมืองที่จะทำให้ประเทศชาติเสียหายมากกว่าที่เป็นอยู่

“มาร์ค” ย้ำเลือกตั้งไม่ใช่ทางออก

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การเลือกตั้งทดแทนเมื่อวันที่ 2 มี.ค.มีคนไปใช้สิทธิประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ สะท้อนให้เห็นว่าประชาชนไม่ได้คิดว่าขณะนี้กระบวนการการเลือกตั้งจะเป็นการแก้ปัญหาหรือทางออกของสถานการณ์ได้ หรือที่สหรัฐอเมริการะบุว่าการเลือกตั้งยังไม่ได้บ่งบอกถึงความเป็นประชาธิปไตย หลายครั้งการเลือกตั้งที่ยังไม่มีการจัดระบบหรือปฏิรูป แล้วก็นำไปสู่การใช้อำนาจในทางที่ผิด ก็ไม่ได้ทำให้เป็นส่วนสำคัญในการที่จะมีประชาธิปไตยที่แท้จริง แม้เขาไม่ได้ระบุถึงไทยแต่พูดถึงทั่วไปคือผลสืบเนื่องมาจากสถานการณ์ในอียิปต์และยูเครน อย่างไรก็ตามของไทยก็มีคนจับตาดู ก็คงมองว่ามีความรุนแรงเป็นพิเศษ ซึ่งเป็นบทเรียนและเป็นประเด็นสำคัญสำหรับการกำหนดทิศทางในการปฏิรูปต่อไป

“เหลิม” อ้าง ก.ม.การันตีเก้าอี้ “ปู”

ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน แถลงพร้อมแจกเอกสารชี้แจงกรณีข้อถกเถียงว่าปัญหาการจัดเลือกตั้ง 28 เขตไม่ได้ รวมทั้งนายกรัฐมนตรีจะต้องพ้นจากตำแหน่งหรือไม่ หากไม่สามารถเรียกประชุมรัฐสภาครั้งแรกได้ภายใน 30 วัน นับจากวันเลือกตั้งว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จะไม่พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีรักษาการ เพราะรัฐธรรมนูญมาตรา 181 บัญญัติเป็นกรณีเฉพาะว่าต้องอยู่ในตำแหน่งจนกว่าจะมีคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เข้ามารับหน้าที่ และการบริหารราชการแผ่นดินต้องมีความต่อเนื่องโดยไม่มีสุญญากาศ นอกจากนี้ ยังไม่มีบทบัญญัติว่า ครม.จะต้องพ้นตำแหน่งเมื่อใด ส่วนกรณีการซาวเสียงเลือกนายกฯตามมาตรา 172 จะต้องทำภายใน 30 วันนับแต่วันเรียกประชุมรัฐสภาครั้งแรก แต่เมื่อไม่สามารถเรียกประชุมรัฐสภาครั้งแรกได้ตามมาตรา 127 ก็ถือว่าเงื่อนเวลา 30 วันดังกล่าวยังไม่เริ่มต้นนับหนึ่งได้ น.ส.ยิ่งลักษณ์จึงยังไม่พ้นจากตำแหน่งนายกฯ

บี้ กกต.ลุยจัดเลือกตั้งให้เสร็จ

ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า สำคัญที่สุดคือรัฐธรรมนูญมาตรา 93 วรรค 6 กำหนดจะต้องดำเนินให้มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรให้ครบตามจำนวนที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญภายใน 180 วัน จึงเป็นหน้าที่ของ กกต.จะต้องดำเนินการเลือกตั้ง ส.ส.ให้ครบจำนวนภายใน 180 วัน นอกจากนี้ขอยืนยันรัฐบาลไม่สามารถตรา พ.ร.ฎ.เลือกตั้งใหม่ เพราะจะเป็นการออก พ.ร.ฎ.ซ้อน ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 108 ที่ระบุว่าการยุบสภาจะกระทำได้เพียงครั้งเดียวในเหตุการณ์เดียวกัน ดังนั้นเมื่อ กกต.อ้างอุปสรรคเหตุขัดข้องในการจัดการเลือกตั้งมีมูลเหตุจากกลุ่มประท้วงขัดขวางการเลือกตั้ง ควรแก้ไขที่ต้นเหตุ และขอให้รีบแจ้งความดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด ไม่ใช่ตั้งแง่กับรัฐบาล

ดักคอศาล รธน.–ผบ.ทบ.อย่าบ้าระห่ำ

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงเสียงวิจารณ์กรณีที่รัฐบาลจะหมดวาระรักษาการ หากไม่สามารถเปิดประชุมรัฐสภาได้ภายใน 30 วันหลังการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.ว่า ตามรัฐธรรมนูญ ครม.ชุดใหม่จะมีขึ้นและเข้าปฏิบัติหน้าที่ต่อจาก ครม.ชุดปัจจุบันได้ก็ต้องมีขึ้นภายหลังการเลือกตั้งแล้วเสร็จ ครม.อื่นไม่สามารถมารับหน้าที่ได้ไม่ว่ากรณีใด หากจะมี ครม.อื่นมารับหน้าที่โดยไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง จะเกิดได้ 2 ทางเท่านั้นคือ ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ ครม.ชุดปัจจุบันพ้นหน้าที่ หรือไม่ก็มีการรัฐประหาร ซึ่งถ้าศาลรัฐธรรมนูญหรือ ผบ.ทบ.ไม่บ้าระห่ำขนาดนั้น ครม.ชุดปัจจุบันก็ยังทำหน้าที่ต่อไป ยอมรับว่าที่พูดเช่นนี้เป็นการดักคอศาลรัฐธรรมนูญไม่ให้วินิจฉัยในสิ่งที่ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ แต่ถ้าศาลรัฐธรรมนูญบ้าระห่ำวินิจฉัยให้ ครม.พ้นหน้าที่ แม้ไม่เห็นด้วยก็คงต้องปฏิบัติตาม ไม่ใช่จะดื้อแพ่ง ส่วนหากมีการชี้มูลหรือถอดถอนนายกฯ ครม.ก็ยังทำหน้าที่ต่อไปได้จนกว่าจะมี ครม.ชุดใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง ดังนั้น ใครที่คิดว่าเรื่องนี้จะจบเร็วคงไม่ใช่ เชื่อว่าปัญหาการชุมนุมและความเสียหายทางเศรษฐกิจจะยังคงมีต่อไป

“อุเทน” เดินสายขายไอเดียกอบกู้ชาติ

นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวว่า ช่วงสัปดาห์นี้ยังคงเดินสายพบสื่อมวลชนแขนงต่างๆ เพื่อแนะนำคณะกรรมการบริหารพรรคและเสนอแนวทางรีเซตประเทศไทยด้วยกฎหมาย ให้ประเทศไทยอยู่ได้ เพราะวันนี้พรรคประชาธิปัตย์ กปปส. และพรรคเพื่อไทย รัฐบาล นปช. ต่างฝ่ายต่างอ้างกติกา แต่ไม่ปฏิบัติตาม เราจะปล่อยให้บ้านเมืองตกอยู่ในสภาพนี้ต่อไปไม่ได้ วันนี้ประเทศสุ่มเสี่ยงล้มละลาย มีหนี้สาธารณะและหนี้ที่รัฐบาลค้ำประกันสูงมาก การเมืองไร้เสถียรภาพ ประเทศไทยไม่มีเงิน พรรคคนไทยจึงประกาศไม่เอานโยบายประชานิยม ไม่ซื้อเสียง และมีวิธีรีเซตกฎหมายเพื่อหาเงินจำนวนมหาศาลเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องกู้ จะเริ่มจากสรรหาผู้สมัคร ส.ส.ที่มีอุดมการณ์และช่วยตัวเองได้เข้าร่วมงาน ตามโครงการค้นหานักการเมืองใหม่ ร่วมใจรวมพลังรีเซตประเทศไทย ซึ่งต้องเริ่มรีเซตที่คนก่อน เพื่อยกมาตรฐานการบังคับใช้กฎหมาย สร้างระบบ สร้างภูมิคุ้มกันให้สังคม ใครสนใจติดต่อโดยตรงที่พรรคคนไทย เพื่อเตรียมพร้อมเลือกตั้งใหญ่ครั้งต่อไป

ทนาย “ปู” แขวะป.ป.ช.เล่นโวหาร

นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้รับผิดชอบแก้ต่างคดีโครงการรับจำนำข้าว กล่าวว่า ได้ศึกษาเนื้อหาที่ ป.ป.ช.แจ้งข้อกล่าวหาโครงการรับจำนำข้าวแก่นายกฯแล้ว พบว่าเป็นการแจ้งข้อกล่าวหาแบบกว้างๆ ใช้โวหารวาทกรรมว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ยับยั้งโครงการดังกล่าว ทั้งที่มีการเตือนจากหลายหน่วยงานว่ามีการทุจริต ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าการท้วงติงของหลายหน่วยงาน อาทิ ป.ป.ช. คณะอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการจำนำข้าว สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน รวมถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภา ล้วนเป็นความเห็นที่ยังไม่มีข้อยุติว่าโครงการขาดทุนจริงหรือไม่ เพราะข้าวยังไม่ได้ขายจากโกดัง รวมถึงเรื่องจีทูจี การระบายข้าว ก็เป็นเพียงข้อกล่าวหา ยังไม่มีการพิสูจน์ว่ามีการทุจริตจริง แต่กลับนำมาแจ้งข้อกล่าวหานายกฯ ดังนั้นข้อเท็จจริงไม่มีอะไร มั่นใจว่าสู้คดีได้ โดยเฉพาะการเอาผิดคดีอาญาต้องมีเจตนาพิเศษในการทุจริต แต่นายกฯไม่ได้ทุจริต สิ่งที่เป็นห่วงคือการตั้งธงไว้ล่วงหน้าเท่านั้น

ดึงเกมแก้ต่างคดีจำนำข้าว

นายนรวิชญ์กล่าวว่า วันที่ 4 มี.ค.ทีมทนายความจะทำหนังสือถึงคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อขอคัดลอกสำนวนและพยานหลักฐานต่างๆแทนนายกฯ เนื่องจากกลุ่ม กปปส.ขู่ว่าจะไล่ล่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ไปทุกที่ ทำให้นายกฯลำบากในการเดินทาง จึงขอความเป็นธรรมจาก ป.ป.ช.ให้ทีมทนายความสามารถคัดลอกหลักฐานแทน ส่วนนายกฯจะไปชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายใน 15 วัน หรือจะขอเลื่อนการชี้แจงออกไปก่อนนั้น ทีมทนายความกำลังหารือกัน

“เหลิม” ย้ำสัมพันธ์พี่ชาย “วิชา”–ปชป.

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน และ ผอ.ศรส. กล่าวว่า ขอเตือนองค์กรอิสระโดยเฉพาะนายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. ที่วันนี้เปลี่ยนไป ออกมาพูดเรื่องโครงการรับจำนำข้าวจนคนสงสัย เมื่อตรวจสอบไปพบว่า พี่ชายของนายวิชาลงเลือกตั้งส.ส.บัญชีรายชื่อในนามพรรคประชาธิปัตย์ 3 ครั้ง มิน่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ถูกร้องมา 2 ปี 6 เดือน แต่ ป.ป.ช.ยังสืบไปไม่ถึงไหน นอกจากนี้  นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. ปราศรัยเรื่องวันเวลาที่  ป.ป.ช.จะชี้มูลความผิดเหมือบกับเป็นโค้ช บ้านเมืองถึงยุ่ง อย่าลืมว่าตัวเองไม่ได้รับการโปรดเกล้าฯ ความน่าเชื่อถือเหลือน้อย คนระแวง และจะเป็นประเด็นข้อกฎหมายว่าการที่นายวิชาไม่ได้รับโปรดเกล้าฯ แต่ไปตัดสินคดีความเยอะแยะ ดังนั้น ขอความกรุณา ป.ป.ช. โดยเฉพาะนายวิชา หากตัดสินอะไรออกมาเหมือนกับที่นายสุเทพพูดจะแย่

กกต.นัดถกใช้งบกลางจ่ายหนี้ชาวนา

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต.กล่าวถึงกรณีที่ ครม.ทำหนังสือถึง กกต.ขออนุมัติให้รัฐบาลใช้งบกลาง 20,000 ล้านบาท เพื่อนำไปชำระหนี้ชาวนาในโครงการรับจำนำข้าวว่า ในการประชุม กกต.วันที่ 4 มี.ค. จะได้พิจารณาเรื่องดังกล่าว โดยจะมีผู้แทนของกระทรวงพาณิชย์ สำนักงบประมาณ และกระทรวงการคลัง เข้าชี้แจงข้อมูล

ปชป.เสี้ยม ชทพ.ประณามนายกฯ

นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า วันที่ 3 มี.ค.ถือว่าครบ 1 สัปดาห์หลังจากที่ชาวนาภาคกลางที่นำโดยนายชาดา ไทยเศรษฐ์ อดีต ส.ส.อุทัยธานี พรรคชาติไทยพัฒนา เดินทางกลับภูมิลำเนาหลังรวมพลชาวนาขับรถอีแต๋นบุกกรุงเทพฯแค่ครึ่งทาง เพราะเชื่อว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะใช้หนี้ค่าข้าวตามสัญญาให้ชาวนา จึงขอให้นายชาดาและแกนนำพรรคชาติไทยพัฒนาร่วมกันประณามรัฐบาลและ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ พร้อมทั้งขอให้เร่งจ่ายเงินคืนให้ชาวนาโดยด่วน เพราะยังไม่รู้ว่าชาวนาจะได้เงินคืนชาติไหน ที่สำคัญคือมีหนี้ที่ต้องจ่ายก่อน 31 มี.ค.อีกจำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส.ว.รับสมัครรัฐสภากกต.เลือกตั้งทดแทนศุภชัย สมเจริญภุชงค์ นุตราวงศ์ศรส.ธาริต เพ็งดิษฐ์ดีเอสไอ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 18:48 น.