ไลฟ์สไตล์
100 year

กลับหัวคิด 67: หน้าที่ใครหน้าที่มัน

เกรียงไกร กาญจนะโภคิน
4 มี.ค. 2557 07:11 น.
SHARE

คนเรามีความเก่ง มีความสามารถที่ต่างกัน บางคนเก่งคิด บางคนเก่งพูด บางคนเก่งในการสร้างความสัมพันธ์กับคน บางคนเก่งบริหาร บางคนเก่งลงมือทำ ทุกคนมีมุมเก่งเป็นของตัวเอง บริษัทที่จะประสบความสำเร็จนั้น ไม่มีทางเป็นไปได้เลย ที่จะมีคนเก่งอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น แต่จะต้องประกอบด้วยคนที่มีความเก่งหลากหลายด้าน เพราะความสำเร็จสุดท้ายของบริษัทไม่ใช่มีแค่ผลกำไร แต่มันต้องมีมุมอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ชื่อเสียงของบริษัท การเป็นส่วนที่ดีส่วนหนึ่งของสังคม หรือแม้กระทั่งเป็นที่พึงพอใจของทั้งผู้ถือหุ้น หรือแม้กระทั่งพนักงาน จึงจะเรียกว่าประสบความสำเร็จที่สมบูรณ์ได้ครับ และจะกลายเป็นความสำเร็จที่ยั่งยืน

เหมือนกับทีมฟุตบอลที่จะสำเร็จได้ ก็ต้องเก่งกันทุกฝ่าย ตั้งแต่เจ้าของทีมที่ต้องมี Vision รู้ว่าควรจะต้องสร้างทีมอย่างไร ลงทุนอย่างไร การดึงเอาโค้ชเก่งๆ ต้องหามาจากที่ไหน การสร้างชื่อเสียงของทีม เพื่อดึงดูดนักเตะเก่งๆ มาร่วมงาน เพราะถ้าชื่อเสียงบริษัทไม่เป็นที่รู้จัก ใครจะอยากมาร่วมงาน หรือแม้กระทั่งนักเตะเอง ซึ่งมีหลากหลายตำแหน่ง ดาวยิงอาจจะมีชื่อเสียงมากที่สุด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนอื่นจะไม่มีความสำคัญครับ ต่อให้เรายิงประตูได้มากแค่ไหน ถ้าเราไม่มีกองหลังที่เก่ง ไม่มีผู้รักษาประตูที่สามารถป้องกันประตูได้ดี เราก็แพ้อยู่ดี แต่หากมีอีกทีม แม้กองหน้าจะไม่เก่งเท่าที่เรามี แต่เขาเล่นกันเป็นทีม ไม่ว่าจะเป็นกองกลางที่สามารถสร้างสรรค์ได้ทั้งเกมรุกเกมรับที่เป็นเลิศ ผมเห็นนักเตะค่าตัวแพงๆ ที่หลงตัวเองว่า เป็นสุดยอดดาวยิง แล้ววางตัวกร่าง หลงตัวเองคิดว่าทีมขาดเราไม่ได้ หลายต่อหลายคนที่ถูกขายออกไปจากทีม เพราะไม่เคารพเพื่อนร่วมทีม ไม่เคารพกฎเกณท์ของทีม เพราะคิดว่าตัวเองเลิศเลอมากจนนึกว่าทีมจะขาดไม่ได้ แต่ถ้าทีมนั้นๆ มีการสร้างทีมอย่างเป็นระบบ มีทีมบริหารที่เก่ง จึงไม่จำเป็นต้องง้อบรรดาดาราทั้งหลาย เพราะเขาเชื่อในการสร้างระบบ และความเป็นระเบียบของทีมมากกว่าตัวบุคคล

ข่าวแนะนำ

ทีมฟุตบอลอย่าง Manchester United จึงไม่เคยหวั่นที่ขายเดวิด เบคแคม หรือ โรนัลโด ออกไปแม้แต่น้อย ทั้งๆ ที่เขาคือนักฟุตบอลที่เก่งที่สุด เป็นดาวยิงที่สุดยอด แต่เมื่อเขาอยู่แล้วผู้จัดการทีมไม่สามารถตอบลูกทีมคนอื่นๆ ได้ว่า ทำไมคนนี้จึงได้สิทธิพิเศษอะไรต่างจากคนอื่น หรือแม้กระทั่งการไม่แสดงความเคารพต่อผู้จัดการทีม เท่านั้นก็มากพอที่เขาจะขายนักเตะ 2 คนนี้ออกไปอย่างไม่ลังเล เพราะ Sir Alex Ferguson เลือกทีมที่แข็งแรงมากกว่าคน

ผมเองก็เชื่อเช่นเดียวกัน บริษัทต้องทำงานกันเป็นทีม บริษัทต้องการคนเก่งในทุกส่วนครับ ไม่มีพระเอกนางเอก จึงจะเป็นบริษัทที่จะเติบโตอย่างมั่นคงต่อไป

 

เกรียงไกร กาญจนะโภคิน

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังนั่งเขียนปี2เกรียงไกร กาญจนะโภคินหน้าที่บริษัทพนักงานทำงานเป็นทีม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 03:36 น.