ไลฟ์สไตล์
100 year

ครึ่งปีอุตสาหกรรมค้าปลีกโตแค่ 4%

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
4 มี.ค. 2557 05:15 น.
SHARE

น.ส.บุษบา จิราธิวัฒน์ ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย เปิดเผยถึงแนวโน้มอุตสาหกรรมค้าปลีกครึ่งปีแรกของปี 57 ว่า น่าจะเติบโตได้ 4-5% ซึ่งหากเทียบกับครึ่งปีแรกของปีที่แล้วที่เติบโต 9% ถือเป็นการเติบโตลดลง แต่ปรับเพิ่มขึ้นจากครึ่งปีหลังของปีที่แล้วที่เติบโตเพียง 3-4% เนื่องจากเชื่อว่ากำลังซื้อของผู้บริโภคได้ถดถอยและผ่านจุดต่ำสุดมาแล้ว ประกอบกับที่ผ่านมากำลังซื้อที่ลดลงมาจากอารมณ์การจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคลดลงจากเหตุการณ์ทางการเมือง แต่อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เริ่มเห็นสัญญาณที่ดีว่าอารมณ์การจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคเริ่มกลับมา หลังพื้นที่ค้าปลีกที่มีการชุมนุมทางการเมืองคืนพื้นที่และกลับมาเป็นปกติ

“อารมณ์การจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคเริ่มเป็นบวก หลังมีการคืนพื้นที่ของกลุ่ม กปปส. ดังนั้นสมาคมฯมองว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉินก็ไม่จำเป็นแล้ว เพราะจะทำให้นักท่องเที่ยวมั่นใจกลับมาเที่ยวในประเทศไทยอีกครั้ง และส่งผลให้เงินจากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวกลับมาสะพัดอีกครั้ง พร้อมกันนี้ยังเชื่อว่า ความขัดแย้งทางการเมืองจะคลี่คลายและทุกอย่างกลับมาเดินหน้าปกติ”

ทั้งนี้ ครึ่งปีหลังโดยเฉพาะไตรมาส 4 ปีนี้ การเติบโตของอุตสาหกรรมค้าปลีกน่าจะพลิกฟื้นและทำให้ทั้งปีเติบโตได้ 6-7% หรือมีมูลค่าการบริโภคค้าปลีก 2.4 ล้านล้านบาท ซึ่งเป็นการตั้งเป้าหมายตามสถานการณ์โดยรวมที่เกิดขึ้นช่วง 2 เดือนของปี จากปีที่แล้วเติบโตเพียง 6.3% หรือมีมูลค่า 2.3 ล้านล้านบาท นับว่าต่ำกว่าเป้าหมายที่ประเมินไว้ในครั้งแรก 12% และปรับลดลงอีกครั้งเหลือ 9% ขณะที่ยอดขายของสมาชิกฯปีที่แล้วอยู่ที่ 900,000 ล้านบาท เติบโตในทิศทางเดียวกับอุตสาหกรรมค้าปลีก สำหรับปัจจัยที่จะผลักดันให้อุตสาหกรรมค้าปลีกขยายตัว นอกเหนือจากกำลังซื้อผู้บริโภคกลับมาแล้ว ยังมาจากการรุกขยายตัวของค้าปลีกสู่ภูมิภาคต่างๆทั่วประเทศ ซึ่งจะมีสัดส่วนเพิ่มขึ้น 72%.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุษบา จิราธิวัฒน์ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทยอุตสาหกรรมเติบโต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 06:16 น.