ข่าว
100 year

รอบโลก 04/03/57

4 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

แยกหนีแนวคิดรุนแรง
ลอนดอน-นายบอรีส จอห์นสัน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนในอังกฤษ ให้สัมภาษณ์ลงหนังสือพิมพ์เดลี เทเลกราฟ ว่า เด็กๆชาวมุสลิมที่ถูกพ่อแม่ปลูกฝังแนวคิดหัวรุนแรง ควรถือว่าตกเป็นเหยื่อการทำร้าย ควรถูกแยกจากพ่อแม่ไปให้รัฐบาลดูแลแทนเพื่อป้องกันไม่ให้เด็กกลายเป็นฆาตกรหรือมือระเบิดพลีชีพเมื่อเติบโตขึ้น แม้ปัญหานี้จะไม่เลวร้ายลงเด่นชัด แต่ยังคงอยู่ในสังคมอังกฤษ เขาเผยด้วยว่าเจ้าหน้าที่ความมั่นคงกรุงลอนดอนกำลังเฝ้าจับตามองพวกหัวรุนแรงราว 2-3 พันคน เพื่อควบคุมไม่ให้เพิ่มจำนวน.

เตรียมออกงาน

ลอนดอน-เจ้าชายวิลเลียม รัชทายาทลำดับ 2 ของอังกฤษ และเจ้าหญิงแคทเธอรีน พระวรชายา จะเสด็จเยือนนิวซีแลนด์ใน 7-16 เม.ย. และออสเตรเลียใน 16-25 เม.ย.นี้ โดยจะนำเจ้าชายจอร์จ พระโอรสวัย 8 เดือนไปด้วย นับเป็นการเสด็จต่างประเทศอย่างเป็นทางการครั้งแรกของเจ้าชายจอร์จ รัชทายาทลำดับ 3 ตั้งแต่ประสูติเมื่อ 22 ก.ค.2556 และแทบไม่ปรากฏพระองค์ต่อสาธารณชน การเสด็จครั้งนี้จะทำให้ชาวโลกได้มีโอกาสชื่นชมพระบารมีของพระองค์อย่างใกล้ชิด.

ไนจีเรียเดือด

ไนจีเรีย-ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ความรุนแรงอันเกิดจากเหตุระเบิดในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 74 ศพ รวมยอดผู้เสียชีวิตจากความรุนแรงนับตั้งแต่ต้นปีมากกว่า 300 ศพ กองกำลังติดอาวุธโบโค ฮาราม ถูกระบุกล่าวหาเกี่ยวข้องกับความรุนแรงและการเข่นฆ่าผู้คน ขณะที่รัฐบาลไนจีเรียระบุอ้างปฏิบัติการโจมตีเป้าหมายที่มั่นกองกำลังกบฎโบโค ฮารามได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องและประสบความสำเร็จด้วยดี.

อดอยากรุนแรง

โมซัมบิก-รัฐบาลโมซัมบิกประกาศขอความช่วยเหลือแก้ปัญหาชาวบ้านมากกว่า 300,000 คน กำลังเผชิญสภาพอดอยากอย่างรุนแรง เนื่องจากผลผลิตทางการเกษตรไม่เป็นไปตามเป้าหมาย โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้เผชิญภัยแห้งแล้ง น้ำท่วม และปัญหาแมลงทำลายพืชผลการเกษตรเสียหายหนัก เกษตรกรไม่มีเงินซื้อปุ๋ยและยาฆ่าแมลง ขณะที่รัฐบาลบราซิลช่วยเหลืองบประมาณแก่โมซัมบิกแล้วกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกลอนดอนไนจีเรียโมซัมบิก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้