ไลฟ์สไตล์
100 year

วิ่ง 31 ขา

โจโจ้
4 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

ถือเป็นงานประเพณีไปแล้วสำหรับการแข่งขัน “วิ่ง 31 ขา” หากพูดจุดเริ่มต้นของการแข่งขันกีฬา “วิ่ง 31 ขา” ครั้งแรกในเมือง ไทย ต้องย้อนไปเมื่อปี 2548 หรือ 9 ปีที่ผ่านมา

โดยครั้งนั้น “เอ.พี.ฮอนด้า” คือผู้จุดประกายกีฬาชนิดนี้ขึ้นในเมืองไทย ภายใต้การนำของชายที่ชื่อ “สุชาติ อรุณแสงโรจน์” หนุ่มนักบริหารที่พกความมั่นใจจากประเทศญี่ปุ่น

กีฬา “วิ่ง 31 ขา” ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 2538 โดยสถานีโทรทัศน์อาซาฮี มีจุดประสงค์เพื่อท้าทายความสามารถและสร้างประสบการณ์แห่งความสามัคคีให้กับนักเรียนในโรงเรียนประถมศึกษาจนได้รับความนิยมไปทั่วประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลกในเวลาต่อมา

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ “วิ่ง 31 ขา” ได้กลายเป็นกีฬายอดนิยมของบรรดาเหล่าน้องๆหนูๆ ตามโรงเรียนต่างๆ ในประเทศไทยไปเรียบร้อยแล้ว

โดยทางบริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ได้ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน การกีฬาแห่งประเทศไทย สมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทย และภาคเอกชน จัดการแข่งขันรายการนี้ขึ้นมา เพื่อสร้างจิตสำนึกของความสามัคคีในหมู่เยาวชนไทย เป็นพื้นฐานในการทำงานและการใช้ชีวิต เติบโตเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพของประเทศ

วิ่ง 31 ขา เป็นกีฬาที่ต้องอาศัยการฝึกฝนอย่างหนักและต่อเนื่องเพราะการที่คน 30 คน จะก้าวขาวิ่งไปพร้อมกันเป็นระยะทางถึง 50 เมตรนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย หากมีสมาชิกคนใดคนหนึ่งของทีมล้มลง สมาชิกที่เหลือก็ไม่สามารถวิ่งต่อได้ ทุกคนต้องช่วยกันดึงคนที่ล้มให้ลุกขึ้นมาได้และวิ่งไปพร้อมๆกัน

กีฬาชนิดนี้ไม่มีใครเก่งกว่าใคร แต่มี 3 สิ่งที่สำคัญที่จะนำพาไปสู่ความสำเร็จคือ

“นักกีฬาต้องมีความสามัคคีเป็นหนึ่งเดียว รู้จักการให้อภัยซึ่งกันและกัน และที่สำคัญการสร้างภาวะผู้นำของกลุ่มในการเป็นศูนย์รวมความรัก ความสามัคคี และการมีวินัย นำไปสู่ชัยชนะ”

นอกจากนี้กีฬาชนิดนี้ยังจะช่วยปลูกฝังจิตสำนึกที่ดีงาม เป็นพื้นฐานในการทำงานและการใช้ชีวิตช่วยให้เยาวชนไทยเติบโตเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพของประเทศต่อไป

ผมมั่นใจว่ากิจกรรมนี้จะสร้างจิตสำนึกให้กับเยาวชนในการรู้รัก ความสามัคคี การมีน้ำหนึ่ง ใจเดียวกัน รู้จักการทำงานเป็นทีมตั้งแต่เยาว์วัย มีภาวะผู้นำ เพราะว่าความสามัคคีจะผลักดันให้น้องๆ เหล่านี้เติบใหญ่เป็นบุคลากรที่มีคุณภาพเป็นกำลังหลักในการพัฒนาชาติของเราในอนาคตได้แน่นอน ซึ่งผมเองดีใจมากที่ เอ.พี.ฮอนด้า เป็นส่วนหนึ่งที่ได้ร่วมส่งเสริมให้เยาวชนของเราให้ก้าวไปสู่จุดนั้นผ่านกีฬาที่เรียกว่า “วิ่ง 31 ขา” ทั้งหมดคือคำพูดจากปากของหนุ่มนักบริหารที่ชื่อ “สุชาติ อรุณแสงโรจน์”

คำว่า “กีฬาสร้างคน เยาวชนสร้างผู้นำ” เป็นคติที่ใช้สอนได้เป็นอย่างดี เพราะตราบใดที่คนไทย รู้จักความสามัคคี การให้อภัย การทำงานร่วมกันเป็นทีมเวิร์กได้ มีภาวะเป็นผู้นำ โดยต้องปลูกฝังกันตั้งแต่เยาว์วัย เมื่อเติบใหญ่ก็จะสามารถนำพาชาติบ้านเมืองให้เจริญก้าวหน้าไปได้ไม่แพ้ชาติใดในโลก

ต้องยกนิ้วให้กับ เอ.พี.ฮอนด้า ที่มีวิสัยทัศน์อันยาวไกล ในการนำกีฬาดีๆมาใช้พัฒนาคน พัฒนาความคิด สร้างความสามัคคีให้กับสังคมไทย จึงถือได้ว่า ฮอนด้า เป็นผู้พัฒนาและสนับสนุนวงการกีฬาของไทยอย่างแท้จริง.

 

ข่าวแนะนำ

โจโจ้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนโจโจ้วิ่ง 31 ขาสุชาติ อรุณแสงโรจน์เอ.พี.ฮอนด้าญี่ปุ่น

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 10:27 น.