ไลฟ์สไตล์
100 year

สุเทพ ซัดกลุ่มอ้างวาทกรรมแยกประเทศระวังโดนโทษประหาร

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2557 21:38 น.
SHARE

"เทพเทือก" จวกพวกแบ่งแยกประเทศ ก่อกบฏ เจอประหารชีวิต ซัดอย่าอ้างวาทกรรม พร้อมโชว์หลักฐานคลิปคำพูด"จารุพงศ์"กลางเวที อัดเป็นมท.1 กลับไม่ปราบปราม ชี้กรณีแม่ทัพภาค 3 แจ้งดำเนินคดีพวกแบ่งแยก เป็นการเตือน ส่งสัญญาณ อย่าให้กองทัพได้ออกมายืนข้างประชาชน ทุกอย่างจบแน่...

เมื่อเวลา 20.30 วันที่ 3 มี.ค. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ  เลขาธิการ กปปส. ขึ้นเวทีสวนลุมพินี กล่าวถึงกรณีการแบ่งแยกประเทศ ว่า มีการพูดครั้งแรกที่ จ.นครราชสีมา มีคน 2-3 พันคน มาประชุมโดยนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายจตุพร พรหมพันธุ์ และนางธิดา ถาวรเศรษฐ ออกมาแถลง ว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่ต้องลาออก ไม่ต้องสนใจศาล และองค์กรอิสระ โดยจะช่วยทำเต็มที่ มีกองกำลังติดอาวุธ ซึ่งรวมถึงนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ ที่ได้ออกมาพูดว่ามีอาวุธเต็มที่ ในการชิงเมืองหลวง หากสู้ไม่ได้จะแยกประเทศ ไปตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นที่ต่างประเทศ ส่วนการติดป้ายตามจังหวัดต่างๆ ระบุชัดว่าต้องการแบ่งแยกประเทศ เพราะประเทศนี้ไม่มีความยุติธรรม จะตั้งเป็นประเทศล้านนา อาทิ ที่ จ.พะเยา เชียงราย พิษณุโลก โดยเฉพาะใน จ.พิษณุโลก ได้มีคนออกมาขึ้นป้ายต่อต้าน

อย่างไรก็ตาม นายสุเทพ ได้นำคลิปขึ้นป้ายแบ่งแยกประเทศตามสถานที่ต่างๆ มาประกอบการพูดบนเวที โดยระบุว่า คนที่ดำเนินการดังกล่าวถูกดำเนินคดีเมื่อวานนี้ โดยพลโทปรีชา จันทร์โอชา แม่ทัพภาคที่ 3 ให้เจ้าหน้าที่แจ้งดำเนินคดีกับพวกที่ประกาศจะแบ่งแยกประเทศ โดยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ไม่ทำอะไร เพราะเป็นพวกตัวเอง รวมทั้งตำรวจก็เฉย เพราะรัฐบาลไม่ทำอะไร จนทหารต้องออกมา โดยการกระทำดังกล่าวผิด ม.113 ก.ม.อาญา ฐานเป็นกบฏ ในการแบ่งแยกประเทศ ต้องระวางโทษประหารชีวิต หรือจำคุกตลอดชีวิต รวมถึงผิด ม.114 ในการระดมอาวุธ ในการก่อกบฏ

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาได้ออกมาปฏิเสธ อ้างว่าเป็นวาทกรรม ซึ่งตนเองมีคลิปบางคลิปที่สดๆ ร้อนๆ โดยคนพูดคือนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซึ่งคนเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ต้องมีหน้าที่ในการปราบปราม ดำเนินคดี แต่กลับออกมาปฏิเสธไม่ได้แบ่งแยกประเทศ ทั้งที่เรื่องนี้เกิดจากกลุ่มของพวกตนเอง ซึ่งคิดได้อย่างไรจะแบ่งประเทศ มีการเตรียมกำลังพล อาวุธ และหากเป็นเช่นนั้น จะนำมวลชนกลับบ้านทันที เพราะพวกเราสู้อย่างอหิงสา ไม่คิดฆ่าใครทั้งสิ้น แต่อย่าไปตกใจที่ตนจะพากลับบ้าน เพราะมีคนที่ดูแลความปลอดภัยของประชาชนต้องปฏิบัติหน้าที่ แม้ตำรวจจะเฉยเมย แต่ทหารจะเข้ามาจัดการแน่ๆ อย่างกรณีพลโทปรีชา ออกมาแจ้งความ ซึ่งเป็นการเตือน ส่งสัญญาณ ว่าอย่าเหิมเกริม

นอกจากนี้ ยังมีบางคนออกมาพูดปลุกกระแส อย่างนายประแสง มงคลศิริ ออกมาพูด ซึ่งนายสุเทพ ได้นำคลิปวิดีโอ ออกมายืนยันคำพูด รวมถึงแกนนำเสื้อแดงคนอื่นๆ ในการแบ่งแยกประเทศ ไม่กลัวใครทั้งสิ้น เพราะเชื่อว่ารัฐบาลของพวกเขาไม่มีวันดำเนินคดีกับพวกเขา เพราะเป็นการช่วยรักษาเก้าอี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และรักษาระบอบทักษิณ เอาไว้ แต่กองทัพไม่เอาด้วย โดยเรื่องนี้นายเพชรวรรต วัฒนพงศ์ศิริกุล แกนนำกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 ได้ออกมาพูดก่อนเป็นครั้งแรก ในการแบ่งประเทศเหมือนจีนแผ่นดินใหญ่ แต่เมื่อถูกดำเนินคดี กลับออกมาพูดว่าไม่เคยคิดแบ่งแยกประเทศ หรือมี สปป.ล้านนา

นายสุเทพ กล่าวว่า จำเป็นที่เอาเรื่องนี้มาพูด เพราะต้องการชี้แจงแทน ศาล แทนผู้พิพากษา ที่คนกลุ่มนี้พยายามยุยงประชาชนให้เกลียดศาล ว่า สองมาตรฐาน เพราะตัดสินไม่เข้าข้างกลุ่มของตนเอง พร้อมย้ำว่า แนวคิดแบ่งแยกประเทศ ไม่มีใครเห็นด้วย ส่วนการที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพิ่งออกมาพูดว่าไม่สนับสนุนในเรื่องนี้ เพราะคนของตัวเองถูกดำเนินคดี จึงเห็นฐานแท้ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ให้ตรวจสอบคนทุกกลุ่ม ซึ่งทำไมต้องมาสอบกลุ่มพวกตนด้วย ทั้งๆ ที่ไม่มีความคิดแบ่งแยกดินแดน นอกจากนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในฐานะรมว.กลาโหม ซึ่งเป็น ผอ.กอ.รมน. ทำไมไม่สั่งตรวจสอบในเรื่องความมั่นคง

พร้อมย้ำว่า จะยืนอยู่ข้างทหาร ไม่ใช่ให้ออกมาปฏิวัติ แต่จะยืนอยู่ข้างเดียวกันเพื่อประโยชน์ของแผ่นดิน ในการทำหน้าที่โดยไม่ต้องกลัวใครทั้งสิ้น และถือโอกาสเรียนถึง ผบ.ทั้ง 3 เหล่าทัพ ว่าเมื่อไรประกาศออกมายืนอยู่ข้างประชาชน เรื่องนี้จะจบทันที ในการที่จะสามารถเดินหน้าปฏิรูปประเทศไทยในทันที และน.ส.ยิ่งลักษณ์ อย่ามาว่าตนยุยงให้ทหารออกมา ซึ่งสิ่งที่พูดออกมา เพราะต้องการให้ประชาชนคิดต่อว่า มวลมหาประชาชนอยู่ข้างกองทัพ.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบการเมืองกปปส.แบ่งแยกดินแดนสวนลุมเสื้อแดงรัฐบาลพลัดถิ่นสุเทพเทพเทือกจารุพงศ์ เรืองสุวรรณจำคุกแบ่งแยกประเทศยิ่งลักษณ์ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อกองกำลังติดอาวุธ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 08:47 น.