ไลฟ์สไตล์
100 year

คปท.เตรียมรณรงค์ ชูธง ต้านแยกประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2557 21:05 น.
SHARE

ผู้ประสานงาน คปท. เผย คปท.เตรียมรณรงค์ชูธงต้านแยกประเทศ จี้ อธิบดีดีเอสไอ เอาผิดขบวนการแบ่งแยก

วันที่ 3 มี.ค. ด้านความเคลื่อนไหวของเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ที่สะพานชมัยมรุเชฐ ถนนพิษณุโลก ข้างทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 3 มี.ค. กลุ่มผู้ชุมนุมยังคงปักหลักชุมนุมอยู่ในที่ตั้งเพื่อรักษาพื้นที่และพักผ่อนตามอัธยาศัย ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยโดยรอบพื้นที่การชุมนุมยังเป็นไปอย่างเข้มงวด มีการตรวจสัมภาระและรถยนต์ของประชาชนที่เข้ามายังพื้นที่การชุมนุมด้วย เพื่อป้องกันมือที่ 3 เข้ามาสร้างสถานการณ์ โดยไม่มีการเคลื่อนไหวไปยังจุดใด

ทั้งนี้ นายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงาน คปท. เปิดเผยว่า ในวันนี้ (3 มี.ค.) คณะแกนนำ คปท.มีการหารือถึงยุทธศาสตร์ การเคลื่อนไหว หลังจาก กปปส. ยุบรวมเวทีไปอยู่สวนลุมพินี โดยแนวทางเบื้องต้นจะมุ่งเน้นเรื่องของการรณรงค์ให้ประชาชนมาร่วมกันปกป้องแผ่นดินไทย ไม่ให้มีการแบ่งแยกประเทศ และคัดค้านการกระทำของคนเสื้อแดง รวมไปถึงสิ่งสำคัญจะมุ่งเป้าไปที่หัวใจหลักที่เป็นกลุ่มทุน และภาคธุรกิจของตระกูลชินวัตร อีกทั้งจะมุ่งเป้าไปที่องค์กรอิสระของต่างประเทศที่ยังมีความเชื่อว่า รัฐบาลรักษาการของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีความชอบธรรมซึ่งจะมีการดำเนินการเพื่อเสนอให้ยุติการสนับสนุนการดำเนินงานของรัฐบาลรักษาการดังกล่าว

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของรูปแบบการเคลื่อนไหวจะมีกำหนดอีกครั้ง โดยจะเริ่มดำเนินการขับเคลื่อนในสัปดาห์นี้ ส่วนการขว้างระเบิดใส่ศาลอาญา ในวันนี้ (3 มี.ค.) เป็นการกระทำเพื่อข่มขู่การทำหน้าที่ของศาล และต้องการทำร้าย ข่มขู่เจ้าหน้าที่ทหารที่ดูแลพื้นที่และความปลอดภัยของประชาชน เพราะหากสร้างความรุนแรงกับเจ้าหน้าที่ทหารได้ ก็อาจจะเป็นการกดดันทหารเพื่อนำไปสู่การปฏิวัติ ซึ่งก็จะเข้าทางรัฐบาลรักษาการ และกลุ่มที่สนับสนุนรัฐบาลที่จะนำมวลชนมาต่อต้านทันที

ด้านนายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษา คปท. กล่าวว่า  ขอชมเชยทหาร ที่ดำเนินการปกป้องประเทศชาติอีกรูปแบบหนึ่ง ในกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก สั่งให้ พล.ท.ปรีชา จันทร์โอชา แม่ทัพภาคที่สาม ไปแจ้งความเอาผิดผู้ที่ขึ้นป้าย สปป.ล้านนา ส่วนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จะดำเนินการเอาผิดในข้อหากบฏ หรือไม่นั้น ต้องดูที่จิตสำนึก ของนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ ตนเชื่อว่า นายธาริต มีความสามารถมากกว่านี้ ไม่จำเป็นต้องรอให้ใครมาฟ้องร้อง แต่ดีเอสไอ สามารถทำหน้าที่ได้เอง ตามกฎหมายคดีพิเศษ เพราะเป็นความผิดซึ่งหน้า ตามขั้นตอนตามกฎหมายในคดีนี้ ไม่จำเป็นต้องมีผู้ร้องทุกข์อีก เพราะดีเอสไอ มีฝ่ายสืบสวนสอบสวน และมีอำนาจะตาม ป.วิอาญา ในคดีพิเศษ อีกทั้งเป็นความผิดซึ่งหน้าที่ชัดเจนและมีหลักฐาน สามารถดำเนินคดีได้เอง แต่หากอธิบดีดีเอสไอ ไม่ดำเนินการ ตนมองว่า เพราะเป็นพวกเดียวกัน มีการสนับสนุนและให้ท้ายผู้กระทำผิดอย่างเต็มที่ หรือไม่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดวิกฤติการเมืองคปท.รณรงค์ชูธงต้านแยกประเทศอธิบดีดีเอสไอเอาผิดแบ่งแยกอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงาน คปท.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 23:26 น.