ไลฟ์สไตล์
100 year

ธ.ก.ส. สรุปยอดกองทุนชาวนาวันแรก

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2557 20:32 น.
SHARE

สรุปยอดวันแรก  ธ.ก.ส. เปิดกองทุนบริจาค-สมทบเงิน ช่วยชาวนา ขณะที่ รูปแบบที่ 3 สมทบเงินเข้ากองทุน ชนิดคืนต้น มีผลตอบแทน คนสมทบเงินมากสุด...

นายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. พร้อมทั้งผู้บริหารระดับสูงและพนักงานร่วมกันบริจาคและสมทบเงินในโครงการ "รวมหัวใจสีเขียวช่วยชาวนา" โดยกิจกรรมดังกล่าว เป็นการตั้งกองทุนช่วยเหลือชาวนา เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวนาที่ยังไม่ได้รับเงินในโครงการรับจำนำข้าว

นายลักษณ์ กล่าวว่า เพื่อเป็นการรองรับประชาชนส่งเงินสมทบเข้ากองทุนช่วยเหลือชาวนา จึงได้เตรียมหน่วยเคลื่อนที่ออกไปให้บริการประชาชนในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวมีสาขาของ ธ.ก.ส.จำนวนน้อย โดยเตรียมกระจายหน่วยเคลื่อนที่ไปตามแหล่งชุมชน ห้างสรรพสินค้า ศูนย์ธุรกิจเพื่อให้บริการแก่ประชาชนอย่างทั่วถึง

ทั้งนี้ ตั้งเป้าระดมเงินกองทุนช่วยเหลือชาวนา 20,000 ล้านบาท เมื่อครบ 1,000  ล้านบาท จะกระจายส่งไปยังสาขาทั่วประเทศ เพื่อจ่ายค่าจำนำข้าวให้ชาวนาตามลำดับที่ลงทะเบียนไว้ สำหรับเงินที่คืนให้ผู้ร่วมสมทบกองทุน ธ.ก.ส.จะได้รับเงินจากรัฐบาลที่มาจากการระบายข้าวของกระทรวงพาณิชย์และการจัดหาเงินของกระทรวงการคลัง จึงไม่มีปัญหาเรื่องการคืนเงิน 

สำหรับผู้ที่มีความประสงค์จะช่วยเหลือชาวนา สามารถร่วมบริจาคและเงินสมทบเงิน ได้ 3 รูปแบบ โดยรูปแบบที่หนึ่ง คือ เงินบริจาค รูปแบบที่ 2 คือ สบทบเงินเข้ากองทุน ชนิดคืนต้น ไม่มีผลตอบแทน และรูปแบบที่ 3 สมทบเงินเข้ากองทุน ชนิดคืนต้น มีผลตอบแทน ในอัตราร้อยละ 0.63 ต่อปี

สำหรับในวันนี้ ธ.ก.ส.ได้ประเดิมบริจาคเงินเข้ากองทุน บัญชีออมทรัพย์ ธ.ก.ส. เลขที่ 0200-3-3477-582 ธ.ก.ส.สาขาบางเขน จำนวน 10 ล้านบาท ซึ่งใช้เงินจากเงินทุนหมุนเวียนของธนาคารเอง นอกจากนี้ ยังสมทบเข้ากองทุน ชนิดคืนต้น ไม่มีผลตอบแทนอีก จำนวน 100 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม รายงานกองทุนช่วยเหลือชาวนา ณ วันที่ 3 มี.ค. จำนวนบริจาครูปแบบที่ 1 เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 10,543,234.75 บาท จำนวนสมทบแบบไม่มีผลตอบแทน เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 108,964,900 บาท และสมทบแบบมีผลตอบแทน เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 1,842,638.04 บาท.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เงินสมทบบริจาคกองทุนช่วยชาวนากระทรวงพาณิชย์คืนต้นดอกเบี้ยระบายข้าวกระทรวงการคลังธ.ก.ส.จำนำข้าวระดมเงินผลตอบแทนลักษณ์ วจนานวัช

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 12:01 น.