ไลฟ์สไตล์
100 year

ม็อบข้าวโพดเพชรบูรณ์ ปิดถนนเรียกร้องเงินชดเชย

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2557 18:30 น.
SHARE

ม็อบข้าวโพด เพชรบูรณ์ บุกศาลากลางทวงถามเงินชดเชย ก่อนยกระดับปิดถนน สายสระบุรี-หล่มสัก ฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ บริเวณหน้าศาลากลาง ประกาศชุมนุมยืดเยื้อจนกว่าจะได้คำตอบที่ชัดเจน...

วันที่ 3 มีนาคม 2557 เวลา 09.40 น. ที่บริเวณด้านหน้าศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์มีนายยุพราช บัวอินทร์ และนายจำเนียร โฉมงามแกนนำเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดพร้อมด้วยเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดในทุก พื้นที่ทั่วทุกอำเภอในจังหวัดเพชรบูรณ์จำนวนกว่า 500 คนรวมตัวเรียกร้องให้พาณิชย์จังหวัดเพชรบูรณ์ ชี้แจงรายละเอียดการจ่ายเงินที่ได้รับจากรัฐบาลจำนวนเงิน 78 ล้านบาท เพื่อชดเชยราคาข้าวโพดตกต่ำตามมาตรการแทรกแซงตลาดข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปี 2556/57 ให้กับเกษตรกรภายในจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยก่อนหน้านี้เกษตรกรในจังหวัดเลยที่นำข้าวโพดมาจำหน่ายในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์และยื่นเอกสารเพื่อรับเงินกับจังหวัดเพชรบูรณ์โดยที่ยังไม่ได้รับเงินเช่นเดียวก่อน ต่อมามีมาตรการจากภาครัฐให้จ่ายเงินให้กับเกษตรกรในจังหวัดเพชรบูรณ์ก่อน หากมีเงินเหลือจึงค่อยจ่ายให้เกษตรกรนอกจังหวัด

ข่าวแนะนำ


ต่อมากลุ่มเกษตรกร จังหวัดเลยได้ชุมนุมเรียกร้องที่ศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์เพื่อกดดันให้ พาณิชย์จังหวัดเพชรบูรณ์แบ่งจ่ายเงินให้เกษตรกรจังหวัดเลยด้วย ต่อมากรมการค้าภายในได้อนุมัติให้จังหวัดเพชรบูรณ์แบ่งจ่ายเงินให้กับ เกษตรกรจังหวัดเลยก่อนเกษตรกรจังหวัดเลยพึงพอใจและแยกย้ายกันกลับไป โดยกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ที่มาในวันนี้ต่างเรียกร้องให้ จังหวัดเพชรบูรณ์นำเงินจำนวนดังกล่าวมาแบ่งจ่ายให้เกษตรกรในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์เท่านั้น เพราะลำพังแค่ในจังหวัดเพชรบูรณ์ก็ยังไม่สามารถแบ่งจ่ายให้ได้ครบทุกคน หากต้องแบ่งจ่ายให้นอกจังหวัดนั้นจะทำให้เกษตรกรในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ เดือดร้อนหนักไปอีก และขอให้ชี้แจงถึงความชัดเจนในการกำหนดจำนวนเงินและลำดับก่อนหลังของเกษตรกร ที่ได้ยื่นเอกสารไว้รวมถึงกำหนดระยะเวลาที่แน่นอนในการจ่ายเงินและขอให้นำรายชื่อเกษตรกรที่ยังไม่ได้รับเงินมาชี้แจงด้วย


ต่อมาเวลา 16.00 น. นายคณีธิป บุณยเกตุ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์และนายชัยยันต์ ยอดคำ พาณิชย์จังหวัดเพชรบูรณ์ได้ชี้แจงว่าวันพุทธจะมีการประชุมถึงความชัดเจน เรื่องการจ่ายเงิน และนายชัยยันต์ได้นำบัญชีรายชื่อมาให้เกษตรกรตรวจสอบ สร้างความไม่พอใจให้เกษตรกรเป็นอย่างมาก เพราะรายชื่อเกษตรกรไม่ตรงตามจริงและเป็นบัญชีเก่าที่ไม่ครบถ้วน ทำให้เกษตรกรรวมกันไปปิดถนนบริเวณด้านหน้าศาลากลาง ถนนสายสระบุรี-หล่มสัก ฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ ตลอดทุกเลนและประกาศปักหลังค้างคืนเรียกร้องชุมนุมยืดเยื้อจนกว่าจะได้รับคำตอบที่ชัดเจน.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบข้าวโพดเกษตรกรศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์ทวงถามเงินชดเชยแทรกแซงตลาดข้าวโพดเลี้ยงสัตว์คณีธิป บุณยเกตุรองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ปิดถนนถนนสายสระบุรี-หล่มสักราคาข้าวโพด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 01:06 น.