ไลฟ์สไตล์
100 year

ทบ. เดินหน้าเอาผิด'สปป.ล้านนา'ยัน หลักฐานชัด

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2557 18:53 น.
SHARE
"ทบ." เดินหน้าเอาผิด สปป.ล้านนา ยัน หลักฐานชัด ย้ำ กองทัพไม่เข้าข้างใคร ไม่ยอมให้แยกประเทศ-ตั้งกองกำลัง

ข่าวแนะนำ

วันที่ 3 มี.ค. พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า กองทัพบก ได้ให้นายทหารพระธรรมนูญ เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับแกนนำเสื้อแดง จ.พะเยา และ จ.เชียงใหม่ ถึงตั้งกองกำลัง การพูด รวมถึงการติดป้ายแบ่งแยกประเทศ เพราะเห็นว่า เข้าข่ายผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113 และ 114 โดยเฉพาะป้ายผ้าเชิงโฆษณาที่เห็นชัดเจน โดยได้ส่งฝ่ายกฎหมายจากส่วนกลาง ประสานข้อมูลกับฝ่ายกฎหมายในพื้นที่ กองทัพภาคที่ 3 ด้วย ส่วนความผิดต่อจากนี้ เป็นเรื่องการสอบสวนของตำรวจต่อไป ซึ่งเบื้องต้น มีพยานบุคคลทั้งสื่อมวลชน และผู้ที่ร่วมการชุมนุม สามารถให้ข้อมูลกับตำรวจ พร้อมชี้แจงว่า การไม่ดำเนินคดีกับกลุ่ม กปปส. เป็นเพราะมี ศรส. และรัฐบาล รับผิดชอบดำเนินการเอาผิดไปกว่า 100 คดีแล้ว ดังนั้น กองทัพบก จึงไม่ได้เข้าข้างฝ่ายใด

"กองทัพไม่ยอมให้ใครสร้างความแตกแยก หรือตั้งกองกำลัง และไม่ต้องการให้ประชาชนลุกขึ้นต่อสู้กันเอง ยืนยัน กองทัพไม่เคยเลือกปฏิบัติ เราดูแลสถานการณ์ภายใต้ขอบเขตที่รับผิดชอบ พร้อมเคารพการแสดงออก ตามสิทธิตามกฎหมาย ยกเว้น บางกรณี เช่น การล่วงละเมิดสถาบัน และ กรณี สปป.ล้านนา ที่สุ่มเสี่ยง แต่ไม่มีฝ่ายใดออกมาดำเนินการทั้งที่เข้าข่ายผิดกฎหมายร้ายแรง "

พ.อ.วินธัย ยังกล่าวด้วยว่า ผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้ชี้แจงเรื่องนี้ มายังทีมโฆษกองทัพบกโดยตรง และในที่ประชุมวันนี้ ยังไม่ได้พูดถึงการร้องทุกข์กล่าวโทษให้เป็นคดีพิเศษ และไม่พูดถึงการประกาศจับตัว พล.ต.วราห์ บุญญะสิทธิ์ ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ และ พ.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์

ด้าน พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวเสริมว่า ก่อนการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ได้กล่าวขอบคุณกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้และชายแดนทั่วประเทศ ที่ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงกำลังพลที่สนับสนุนภารกิจ ศรส. ขณะนี้ ยังไม่ปรับลดจุดตรวจ หรือลดกำลังพลลง แม้ กปปส. ยุบรวมเวทีไปอยู่สวนลุมพินี เพื่อป้องปรามการใช้ความรุนแรงการผิดกฎหมายในพื้นที่ชุมนุม โดยได้กำชับให้ กอ.รมน.แต่ละจังหวัด สร้างความเข้าใจไม่ให้มวลชนที่เห็นต่างเผชิญหน้ากัน และย้ำให้ทหารทุกหน่วยวางตัวให้เหมาะสม ในสถานการณ์ปัจจุบัน พร้อมช่วยกันสร้างความเข้าใจให้กับสังคม        
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบการเมืองผบ.ทบ.เดินหน้าเอาผิดสปป.ล้านนาวินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบกนายทหารพระธรรมนูญหลักฐานกองทัพไม่เข้าข้างใครแยกประเทศตั้งกองกำลัง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 02:16 น.